
ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา หรือ ซีเอเอส ยืนยันว่า เซเนกัล ยื่นอุทธรณ์เพื่อขอให้มีการเปลี่ยนแปลงคำตัดสินอันเป็นที่ถกเถียงในเวลานี้ ซึ่งส่งผลให้พวกเขาถูกถอดตำแหน่งแชมป์แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ 2025 (แอฟคอน)
ก่อนหน้านี้ สหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา (ซีเอเอฟ) ประกาศเมื่อวันที่ 17 มีนาคมว่า โมร็อกโก คือแชมป์ทีมใหม่ สองเดือนหลังจากเหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นในรอบชิงชนะเลิศของทัวร์นาเมนต์ ผลจากการตัดสินนี้ เซเนกัล ถูกถอดแชมป์เนื่องจากเดินออกจากสนาม ทำให้ถือว่าพวกเขาแพ้ฟาวล์
ดังนั้น เจ้าภาพ โมร็อกโก จึงถูกตัดสินให้เป็นผู้ชนะในรอบชิงชนะเลิศด้วยสกอร์ 3-0 ซึ่งเป็นการยุติการรอคอยแชมป์สมัยที่สองในรอบ 49 ปี
การอุทธรณ์ของเซเนกัลที่ยื่นต่อ ซีเอเอส มีเป้าหมายเพื่อขอให้ยกเลิกคำตัดสินของซีอเอฟ และให้ฟื้นฟูผลการแข่งขันที่พวกเขาเป็นฝ่ายชนะกลับคืนมา
แถลงการณ์จากเลขานุการแห่งรัฐในสำนักนายกรัฐมนตรีของเซเนกัลระบุว่า คำตัดสินดังกล่าว “ขัดแย้งกับหลักจริยธรรมทางกีฬา” ขณะที่ สกายสปอร์ต ได้ติดต่อ ซีเอเอฟ เพื่อขอความเห็นเพิ่มเติม
ซีเอเอส ระบุว่า จะมีการแต่งตั้งคณะผู้พิจารณาคดีเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ โดยเซเนกัลมีเวลา 20 วันในการยื่นคำโต้แย้ง และ ซีเอเอฟ จะมีเวลาอีก 20 วันในการยื่นคำชี้แจงป้องกันตนเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อังกฤษ' ฟอร์มร้อน ยิงถล่ม 'เซเนกัล' 3-0 คว้าตั๋ว 8 ทีม ชน 'ฝรั่งเศส'
ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบ 16 ทีมสุดสุดท้าย คู่ที่สอง ทีมชาตอังกฤษ พบ ทีมชาติเซเนกัล ฟาดแข้งกันที่ อัล เบย์ท สเตเดียม

