17 กรกฎาคม 2568 - รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ภาพกราฟิกพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊กเตือนภัยน้ำท่วมว่า #สัปดาห์อันตราย 21-28 กรกฎาคมนี้ เตรียมพร้อมรับมือ
สภาพอากาศขณะนี้จะยังคงร้อนจัด โดยเฉพาะในภาคกลางลงล่าง ยิ่งร้อน ความชื้นก็ยิ่งสูง ประกอบกับการคาดการณ์โดยแบบจำลองหลากหลายชี้ไปในทิศทางเดียวกัน ระหว่างวันที่ 21-28 กรกฎาคมนี้ เป็นสัปดาห์ที่ต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ฝนตกหนักในภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ตามกรอบสีน้ำเงิน (ดูรูปประกอบ) จากอิทธิพลของพายุ และร่องความกดอากาศพาดผ่าน ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะเผชิญน้ำไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำท่วมชุมชนในหลายพื้นที่ ผู้ที่มีแผนการเดินทางในช่วงดังกล่าว จึงควรใช้ความระมัดระวัง
ในช่วงนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะท้องถิ่น ควรเร่งวางแผนเตรียมความพร้อมในการรับมือ ความรุนแรงของฝนจะมีความแม่นยำภายใน 3 วันล่วงหน้า ดังนั้น ผมและศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ รวมทั้งองค์กรเครือข่ายจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยทันทีที่ข้อมูลมีความชัดเจน จึงขอให้ติดตามข้อมูลด้วยน่ะครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
'ยศชนัน' ลงจากหอคอยพบชาวนา ชูเทคโนโลยีแก้น้ำทั้งระบบ
“ยศชนัน-จุลพันธ์” นำเพื่อไทยยกทัพลุยอยุธยา รับฟังปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก-ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ชูแก้น้ำท่วมทั้งระบบ ระบายน้ำเป็นธรรม ใช้ข้อมูลจริง-เทคโนโลยี-วิศวกรรม วางแผนป้องกัน-เยียวยาครบวงจร
ฝนเริ่มซา เทศบาลหาดใหญ่ขึ้นธงเขียว สถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะปกติ
ภายหลังเมื่อวานนี้ (18 ธ.ค. 68) มีฝนตกลงมาต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เทศบาลนครหาดใหญ่ต้องประกาศระดับการแจ้งเตือน “ยกธงเหลือง” ในหลายจุดเสี่ยงน้ำท่วม อาทิ ถนนสามสิบเมตร ถนนศุภสารรังสรรค์ ถนนธรรมนูญวิถี ถนนประชาธิปัตย์
เรื่องราวทีมงานด่านหน้าของทรู ที่ทุ่มเททำงานด้วยหัวใจ เพื่อให้ทุกสัญญาณเชื่อมต่อกันในวิกฤตอุทกภัยภาคใต้
วิกฤตน้ำท่วมภาคใต้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2568 ไม่เพียงสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและชีวิตผู้คน แต่ยังตัดขาดการสื่อสารในหลายพื้นที่ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ ยังมีทีมงานด่านหน้าของทรูที่ทุ่มเททำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ไม่เพียงดูแลเครือข่าย แต่ยังทำให้ทุกสัญญาณยังสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้ เพื่อให้ทุกคนสามารถติดต่อ รับข่าวสาร และส่งความห่วงใยถึงกันได้ในช่วงเวลาที่มีความหมายที่สุด
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น
หาดใหญ่ระทึก! ปภ. เตือนฝนถล่มซ้ำ ระวังน้ำท่วม ขยะยังค้างเต็มเมือง
บรรยากาศกลางเมืองหาดใหญ่เริ่มมีชีวิตชีวา แต่ยังคงมีความกังวลปกคลุม หลังหลายหน่วยงานเร่งเคลียร์ขยะน้ำท่วมค้างเมือง ขณะที่ ปภ. ออกประกาศด่วนเตือนฝนตกหนักระลอกใหม่ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม

