“สมศักดิ์” ย้ำไม่ทอดทิ้งน้ำท่วม ยัน สธ.เข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง เผยสถานบริการสาธารณสุขได้รับผลกระทบ 23 แห่ง ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ขณะที่ “สุโขทัย - พิษณุโลก” น้ำทะลัก เคลื่อนย้ายผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางติดเตียง สั่งจับตาใกล้ชิด - เฝ้าระวังโรคที่มากับน้ำ
27 กรกฎาคม 2568 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “วิภา” และลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่งผลให้เกิดอุทกภัยหลายพื้นที่ภาคเหนือ โดยได้รับรายงานจากพื้น ขณะนี้ได้รับผลกระทบ สะสม 6 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงราย น่าน พะเยา ลำปาง เชียงใหม่ สุโขทัย ยังคงมีสถานการณ์ 4 จังหวัด เชียงราย น่าน พะเยา สุโขทัย ยังไม่พบผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ 7 ราย จังหวัดได้รับผลกระทบ 32 อำเภอ เชียงราย 15 อำเภอลำปาง 2 อำเภอ สุโขทัย 3 อำเภอ ส่วนสถานบริการสาธารณสุขได้รับผลกระทบสะสม 23 แห่ง แบ่งเป็น รพ. 7 แห่ง สสอ. 3 แห่ง(เปิดปกติ) รพ.สต. 13 แห่ง ส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบคือจังหวัดน่าน โดยเป็น รพ.สต.น่าน 10 แห่ง เชียงราย 3 แห่ง ส่วนรพ.6 แห่งยังให้บริการได้ แต่รพ.น่านปิดให้บริการ
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ของจังหวัดสุโขทัย ล่าสุด ได้รับรายงาน เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนและทางสัญจรในพื้นที่ ต.วังทอง และ ต.บ้านนา อ.ศรีสำโรง กระทบต่อประชาชนประมาณ 180 คน และ พนังกั้นริมแม่น้ำยมพังทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนและทางสัญจรในพื้นที่ ต.ธานี ต.ปากแคว และ ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย กระทบต่อประชาชนประมาณ 1,000 คน น้ำเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนใน ต.คลองมะพลับ อ.ศรีนคร กระทบประชาชน 3 คน ทั้ง 3 อำเภอ ไม่มีหน่วยบริการหรือหน่วยงานทางการแพทย์และสาธารณสุขได้รับผลกระทบจึงได้สั่งการลงไปยังพื้นที่ โดยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย ร่วมกับ รองผอ.โรงพยาบาลสุโขทัยและโรงพยาบาลศรีสังวร สุโขทัย และทีมสหวิชาชีพ ได้เข้าเยี่ยมประชาชนและสั่งการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยกลุ่มเปราะบาง ติดเตียงไปดูแลที่โรงพยาบาลหรือศูนย์พักพิง มอบชุดยาช่วยเหลือผู้ประสบภัย และสำรองไว้ 1,000 ชุด โดยเขตสุขภาพที่ 2 ได้สำรองชุดยาช่วยเหลือผู้ประสบภัยไว้อีก 3,600 ชุด ทั้งนี้ ได้สั่งการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอดจนเตรียมยาและเวชภัณฑ์เพื่อช่วยเหลือประชาชน พร้อมกันนี้โรงพยาบาลสุโขทัย จะต้องเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันน้ำหลากเข้าโรงพยาบาล จัดเตรียมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อออกให้บริการประชาชน หากมีภาวะน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนจ.พิษณุโลก มีรายงานว่ากำลังเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำจากแม่น้ำยม ที่คาดการณ์ว่ามวลน้ำจะถึง อ.บางระกำ ในวันนี้ เตรียมแผนในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยกลุ่มเปราะบาง และ เตรียมยาและเวชภัณฑ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย จำนวน 300 ชุดพร้อมทั้งเปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ (EOC) เพื่อเตรียมรองรับสถานการ์แล้ว 3 จังหวัด สุโขทัย พิษณุโลกและอุตรดิตถ์) โดยขอให้ทุกพื้นที่ติดตามสถานการณ์และรายงานเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอดจนดูแลสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางให้ปลอดภัย เน้นประเมินสถานการณ์และการเคลื่อนย้ายก่อนวิกฤติ สำรองยาและเวชภัณฑ์ หากขาดแคลนจะประสานสนับสนุนระหว่างจังหวัดในเขตสุขภาพ
“รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข มีความห่วงใยและยังคงเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง ได้จัดเตรียมเวชภัณฑ์ ยาต่างๆ ที่ต้องใช้ช่วงจำเป็น อาทิ ยารักษาโรคน้ำกัดเท้า ยาทาแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ยารักษาโรคระบบทางเดินหายใจ ยารักษาโรคระบบทางเดินอาหาร ยาแก้ไข้หวัด ยาแก้แพ้ ยาสำหรับผู้ป่วยเด็ก ยาสามัญประจำบ้าน ได้จัดส่งเข้าไปในพื้นที่เป็นระยะ โดยให้พื้นที่ประสานกับองค์การบริหารส่วนตําบลเพื่อช่วยจัดส่งให้กับผู้ป่วยที่บ้าน หรือศูนย์พักพิง เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับยาอย่างต่อเนื่อง และสั่งการให้เตรียมแผนการหลังน้ำลดด้วย ทั้งเรื่องการจัดการสิ่งแวดล้อม ทำความสะอาดบ้านเรือน การเฝ้าระวังโรคระบาดที่มากับน้ำ โรคท้องร่วง โรคผิวหนัง และให้สำรวจความเสียหายของสถานบริการสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบด้วย“ นายสมศักดิ์กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พายุฝนถล่ม 2 ตำบล จ.บุรีรัมย์ บ้าน โรงเรียน วัด คอกสัตว์พังเสียหายรวมกว่า 60 หลัง
พายุฝน ถล่มวันเดียว 2 ตำบล ที่บุรีรัมย์ บ้าน โรงเรียน วัด คอกสัตว์ พังเสียหายกว่า 60 หลัง วัว ควายถูกคอกสัตว์ล้มทับบาดเจ็บ 3 ตัว ลุงวัย 68 เล่านาทีระทึกพายุพัดกระหน่ำฟ้าคะนองต้องหมอบหลบในโรงเก็บฟาง สวดภาวนาขอให้ปลอดภัยเผยเกิดมาเพิ่งเคยเจอ นอภ. และ นายกฯ รุดตรวจสอบความเสียหาย เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ
‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ พร้อมจี้ลุยตรวจสอบจุดเสี่ยงรับมือ Rain Bormbใช้โมเดลพร่องน้ำ-เพิ่มแก้มลิง ผนึก EEC รับมือเอลนีโญยาวถึงปี 70
อุตุฯ พยากรณ์ทั่วไทยฝนลดลง เตือนฟ้าคะนอง 39 จังหวัด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 38 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน
'ดร.เสรี' เปิด 3 ความเสี่ยง! ไทยรับมือ 'ซุปเปอร์เอลนีโญ'
รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กเรื่อง "เอลนีโญหรือซุปเปอร์เอลนีโญ จงเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ"

