“สมศักดิ์-ชัยชนะ” ดึง ผู้ว่าฯ-ตำรวจ-ท้องถิ่น MOU บำบัดผู้ติดยาเสพติด นำร่อง 8 จังหวัด ก่อนขยายทั่วประเทศ เดินหน้าฟื้นฟูผู้หลงผิด ชี้ เป็นก้าวสำคัญ สร้างระบบบำบัดแบบบูรณาการ “แพทย์ดูแลการรักษา-ฝ่ายปกครองควบคุมดูแล-ท้องถิ่นสนับสนุนทรัพยากร” เผย ผลประเมินความเสียหาย รพ.พนมดงรัก 45 ล้านบาท พร้อมมอบ กรมอนามัย ดูปัญหาเรื่องกลิ่นผู้เสียชีวิตชายแดน
4 สิงหาคม 2568 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (Memorandum Of Understanding : MOU) การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดด้านการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ระหว่างกระทรวงสาธารณสุขและภาคีเครือข่ายในพื้นที่นำร่อง โดยมี นายชัยชนะ เดชเดโช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ นายกเทศมนตรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ผู้บังคับการตำรวจภูธร ในพื้นที่ 8 จังหวัดนำร่อง เข้าร่วม ที่ห้องประชุมสัมพุทธเมตตาประชารักษ์ ชั้น 9 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ
โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายในการผลักดันการแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ ให้เป็นวาระของจังหวัด อำเภอ หมู่บ้าน และชุมชนทั่วประเทศ ซึ่งต้องอาศัยการทำงานร่วมกันของจังหวัด ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาให้ครบถ้วนทุกมิติ นับตั้งแต่การป้องกันไม่ให้ยาเสพติดเข้าสู่ประเทศ การปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน ตลอดจนการฟื้นฟูคนดีกลับสู่สังคม ตนจึงมีความยินดีที่ได้มาเป็นประธาน ในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ด้านการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ระหว่างกระทรวงสาธารณสุขและภาคีเครือข่าย ในพื้นที่นำร่อง 8 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ฉะเชิงเทรา นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปทุมธานี ยะลา สุราษฎร์ธานี และหนองคาย ในวันนี้
“ความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการสร้างระบบ การบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดที่เข้มแข็ง ครอบคลุม และมีประสิทธิภาพ ซึ่งเน้นการมีส่วนร่วมในระดับพื้นที่ โดยมีเป้าหมายร่วมกันในการลดจำนวนผู้เสพรายใหม่ ฟื้นฟูผู้ที่เคยหลงผิดให้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข และลดผลกระทบจากยาเสพติดอย่างยั่งยืน ผมขอขอบคุณภาคีเครือข่ายทั้ง 8 จังหวัด ที่แสดงเจตจำนงในการทำงานร่วมกันอย่างจริงจัง และขอให้พวกเรารวมพลัง ขจัดปัญหายาเสพติดให้หมดไปจากสังคม เพื่อประเทศชาติและพี่น้องประชาชนต่อไป” รมว.สาธารณสุข
ขณะที่ นายชัยชนะ กล่าวว่า ยาเสพติดเป็นภัยคุกคามสำคัญ ต่อความมั่นคงของประเทศ ส่งผลกระทบ ทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และสุขภาพของประชาชน การบำบัดรักษา และป้องกันยาเสพติด จึงถือเป็นหัวใจของการสร้างสังคมที่ปลอดภัย และเข้มแข็ง เพื่อลดการสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ หยุดยั้งวงจรความรุนแรง และวางรากฐานการพัฒนาคุณภาพชีวิต ของประชาชนให้ยั่งยืน โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลักดันการแก้ไขปัญหายาเสพติด ให้เป็นวาระแห่งชาติ ได้ปรับแนวทางการบำบัดรักษาให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริง ปลดล็อคข้อจำกัด และออกแบบระบบบำบัดที่เข้าถึงง่าย ภายใต้รูปแบบใหม่ที่เรียกว่า“มินิธัญญารักษ์ นอกโรงพยาบาล” เป็นการเปิดสถานฟื้นฟู สมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด ในพื้นที่นำร่อง 8 จังหวัด 10 หน่วยงาน ถือเป็นก้าวสำคัญ ของการสร้างระบบบำบัดแบบบูรณาการ ที่มีแพทย์ดูแลการรักษา ฝ่ายปกครองเสริมการควบคุมดูแล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสนับสนุนทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง โดยการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในวันนี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้น ของการขับเคลื่อนงานด้านการบำบัดรักษา และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดอย่างเป็นรูปธรรม และนำไปสู่สังคม ที่ปราศจากยาเสพติดอย่างยั่งยืนต่อไป
นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า เรื่องยาเสพติด กระทรวงสาธารณสุข ต้องดำเนินการเรื่องบำบัดฟื้นฟูตามกฎหมาย โดยในพื้นที่นำร่อง 8 จังหวัด จะดำเนินการเรื่องบำบัดฟื้นฟู จะมีหมอเข้าไปรับผิดชอบส่วนนี้ ซึ่งการบำบัดฟื้นฟูกับจำนวนผู้ป่วยที่มีจำนวนมาก ถ้าไม่ตัดต้นตอตั้งแต่ต้น ก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่วันนี้ รัฐบาล มีความพร้อมในการแก้ปัญหาทั้งหมด เพื่อให้ปลอดยาเสพติด และปลอดผู้ติดยาเสพติด โดยโครงการนำร่อง จะเป็นรูปแบบการขับเคลื่อนงาน ก่อนขยายทั่วประเทศ เพระในอดีตเรามีการขับเคลื่อนงานไม่พร้อมกัน ซึ่งถ้าทำขาใดขาหนึ่ง จะไม่จบ ดังนั้น การทำโครงการร่วมกัน ก็จะสามารถแก้ปัญหาร่วมกันได้
เมื่อถามถึงการประเมินมูลค่าความเสียหายของโรงพยาบาลในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ ได้มีการประเมินมูลค่าความเสียหายแล้ว 1 แห่ง คือ โรงพยาบาลพนมดงรัก จ.สุรินทร์ โดยค่าเสียหายประเมินล่าสุด ประมาณ 45 ล้านบาท ส่วนโรงพยาบาลอื่นๆ ก็อยู่ระหว่างการประเมิน
เมื่อถามถึงผลกระทบเรื่องกลิ่นผู้เสียชีวิตบริเวณชายแดน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ เป็นปัญหา ตนจึงมอบหมายให้กรมอนามัย เข้าไปช่วยดูว่า จะสามารถแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง เพราะนอกจากเรื่องกลิ่นแล้ว ยังต้องป้องกันเรื่องโรคระบาดจากผู้เสียชีวิตอีกด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘สมศักดิ์’ นำเพื่อไทยลุยน้ำสุโขทัย มอบถุงยังชีพ-เร่งแก้ปัญหาตลิ่งพัง
“สมศักดิ์” พร้อม สส.เพื่อไทย กระโดดขึ้นรถโฟวิล ลุยน้ำท่วมสุโขทัย
'วราเทพ' หวนคืนรังเก่า! โผล่ประชุมใหญ่เพื่อไทย เคลียร์ลุงป้อมแล้ว
'เพื่อไทย' เริ่มแล้ว! จัดประชุมใหญ่เลือกหัวหน้า-กรรมการบริหารพรรค 'วราเทพ' หวนคืนถิ่นเดิม พา 2 สส.กำแพงเพชร ผละอกลุงป้อม
'สมศักดิ์' โวยสภาฯ เตะถ่วงร่าง พรบ.อาสาสมัครสาธารณสุขฯ ไม่ทันสมัยประชุมนี้
“สมศักดิ์” โวยสภาฯ ถ่วงร่าง พ.ร.บ.อสม. ไม่ทันในสมัยนี้ หลังจ่อวาระ 2-3 แต่เจอสกัดลากยาวกม.ครู ด้าน อสม.ทั่วประเทศผิดหวัง พลาดเห็นกฎหมายรองรับก่อนยุบสภา วอน สส. เร่งผ่านทันทีหลังเปิดสมัยหน้า ให้ทันใช้ก่อนยุบสภา ปัดใช้เป็นผลงานหาเสียง เหน็บบางพรรคไม่เคยบริหาร คิดมาก ทำเป็นนิสัย
‘สมศักดิ์’ ติวเข้มว่าที่ผู้สมัครเหนือล่าง พท.16 เขต มั่นใจชนะยกทีม
“สมศักดิ์” ติวเข้ม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เหนือล่าง 16 เขต พรรคเพื่อไทย มั่นใจ ชนะทั้งหมด แนะ วิธีทำแกน-สร้างคะแนนเสียง โชว์ ผลักดัน พ.ร.บ.อสม.-ลดโรค NCDs ตุนคะแนนต่อเนื่อง
‘สมศักดิ์’ เร่งขับเคลื่อนแก้ปัญหาแม่น้ำยมฝั่งขวา เดินหน้าป้องกันน้ำท่วมสุโขทัย
“สมศักดิ์” ประชุมติดตามแก้ปัญหาแม่น้ำยมฝั่งขวา เดินหน้าป้องน้ำท่วมสุโขทัย กำชับ เร่งปรับแบบ-สำรวจพื้นที่ประชาชน แนะ เวนคืนที่ดินได้เร็ว โครงการก็เดินหน้า เผย แก้ปัญหาน้ำท่วมระยะยาว สทนช. กำลังรวมคนขับเคลื่อนเขื่อนแม่น้ำยม ชี้ ผลิตไฟฟ้า-พื้นที่ได้ประโยชน์ด้วย
‘สมศักดิ์’ ลุยปั้นนโยบายเกษตรเพื่อไทย ดันเลี้ยงปศุสัตว์-กีฬาสัตว์-ยกระดับผสมเทียม
“สมศักดิ์” ตั้งโต๊ะคิดนโยบายด้านการเกษตรของเพื่อไทย ดันส่งเสริมเลี้ยงปศุสัตว์ ยกระดับผสมเทียม-กีฬาสัตว์-เพิ่มมูลค่า ชี้ วิกฤติควรแก้ไข”สิ่งแวดล้อม-ความยากจน-สุขภาพ” เตรียมเดินหน้ารับฟังปัญหา ก่อนผุดเป็นนโยบาย


