ท่องเที่ยวในประเทศคึกคัก ช่วงวันแม่ 9-12 ส.ค. 68 สร้างรายได้กว่า 1.3 หมื่นล้านบาท
13 ส.ค.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดยาววันแม่แห่งชาติ ระหว่างวันที่ 9-12 สิงหาคม 2568 ที่ผ่านมา ภาพรวมการท่องเที่ยวในประเทศมีความคึกคัก โดยมีคนไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศกว่า 3.16 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้สะพัดทั่วประเทศรวม 13,750 ล้านบาท อัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 66% เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยราว 41%
สำหรับการเดินทางภายในประเทศ ภาคกลางครองอันดับหนึ่งของภูมิภาคที่มีจำนวนคนเดินทางมากที่สุดอยู่ที่ 898,000 คน-ครั้ง ตามด้วยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 609,600 คน-ครั้ง และภาคตะวันออก 600,500 คน-ครั้ง ขณะที่กรุงเทพมหานครครองแชมป์จังหวัดที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงสุด 3,410 ล้านบาท ตามด้วยภาคใต้ 2,790 ล้านบาท และภาคตะวันออก 2,620 ล้านบาท
เมืองท่องเที่ยวหลักที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไทย 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี ชลบุรี นครราชสีมา ระยอง ในส่วนเมืองรองที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ ลพบุรี อุดรธานี สุพรรณบุรี ราชบุรี และเลย ทั้งนี้ จังหวัดที่มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ 88% (คนไทย 80%) สมุทรสงคราม 82% (คนไทย 79%) สุราษฎร์ธานี 77% (คนไทย 19%) สงขลา 77% (คนไทย 26%) และ เพชรบุรี 76% (คนไทย 72%)
“นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางระยะใกล้ภายในภูมิภาคหรือจังหวัดใกล้เคียง เน้นพาครอบครัวทำกิจกรรมไหว้พระ ทำบุญ รับประทานอาหาร และร่วมเนื่องในวันแม่ 12 สิงหาคม โดยกลุ่มใหญ่เลือกท่องเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ ไม่พักค้างคืน โดย ททท.ประเมินว่า แนวโน้มการท่องเที่ยวในประเทศยังคงขยายตัวได้ดี แม้จะเผชิญกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการใช้จ่ายของครัวเรือน ขณะที่ตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศยังคงมีศักยภาพสูงในการเติบโต”
“รัฐบาลขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันสร้างบรรยากาศท่องเที่ยวไทยให้มีชีวิตชีวา ทั้งผู้ประกอบการ ภาครัฐ และพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งสะท้อนถึงพลังความร่วมมือและศักยภาพของเศรษฐกิจไทยที่ยังแข็งแกร่ง รัฐบาลจะเดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ กระจายสู่ทุกพื้นที่ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างยั่งยืน” นางสาวศศิกานต์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลลุย 'บ้านเคหะเพื่อคนไทย'
รัฐบาลเดินหน้า 'บ้านเคหะเพื่อคนไทย' ขับเคลื่อนบ้านเคหะยุคใหม่ ชู Universal Design-พลังงานสะอาด เร่งยกระดับที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ รองรับผู้สูงอายุ-ฟื้นฟูชุมชนดินแดง
รบ.โวผลหรี่ไฟทางหลวงชนบทประหยัดค่าไฟได้ 40%
รัฐบาลเผยผลสำเร็จมาตรการลดการใช้ไฟฟ้าแสงสว่างบนถนน เพื่อร่วมประหยัดพลังงานของประเทศ ตั้งแต่ 1 พ.ค. 69 พบประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึง 40 % เดินหน้าเปลี่ยนหลอดไฟเป็น LED ให้ครบ 8 แสนดวง ภายในปี 71
รัฐบาลยกระดับมาตรฐาน 'โดรน' เริ่ม 17 พ.ค.นี้
รัฐบาลยกระดับมาตรฐาน 'โดรน' เพิ่มระบบอบรม–ขึ้นทะเบียน–ขออนุญาตบินออนไลน์ รองรับการใช้งานเชิงพาณิชย์และเทคโนโลยีอนาคตอย่างปลอดภัยมีผลบังคับใช้ 17 พฤษภาคม 2569
ข่าวดี! 12 พ.ค. ออก 'Form TC ไทย-ชิลี' ดิจิทัลเต็มรูปแบบ
ดีเดย์ 12 พ.ค. รัฐบาลเปิดให้บริการออก Form TC ไทย-ชิลี ผ่านดิจิทัลเต็มรูปแบบ อำนวยความสะดวกให้ผู้ส่งออกขอหนังสือรับรอง ติดตามสถานะออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมง
ไทยช่วยไทย คึกคักทั่วประเทศ ประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 2 แสนคน
รองโฆษก รบ. เผย “ไทยช่วยไทย” ครั้งที่ 2 คึกคักทั่วประเทศ ประชาชนร่วมกว่า 2 แสนคน เงินสะพัดกว่า 27 ล้านบาท ช่วยลดค่าครองชีพแล้วกว่า 13.66 ล้านบาท
ต.ค.68 - พ.ค.69 รัฐบาลปราบบุหรี่เถื่อน-บุหรี่ไฟฟ้ากว่า 409 ล้าน!
รัฐบาลเดินหน้าปราบปรามการลักลอบนำเข้าบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ก๊าซหัวเราะ และสารเอโทมิเดตผิดกฎหมาย เผยช่วง ต.ค. 68 - พ.ค. 69 สามารถตรวจยึดของกลางมูลค่ารวมกว่า 409 ล้านบาท

