
12 ก.ย. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 850hPa (1.5 กม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 12 – 21 ก.ย. 68 init. 2025091112 จากแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา (TMD-WRFDA) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :
วันนี้ (12 ก.ย. 68) ประเทศไทยยังมีฝนบางแห่ง ส่วนมากฝนเกิดขึ้นใกล้แนวร่องมรสุม และยังมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากอิทธิพลของร่องมรสุมที่ยังคงพาดผ่าน บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมอย่างต่อเนื่อง ยังต้องเฝ้าระวังฝนที่ยังตกสะสม ส่วนภาคใต้มรสุมที่พัดปกคลุมมีกำลังปานกลาง ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง โดยเฉพาะบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ชาวเรือ ชาวประมงเดินเรือด้วยความระวัง โดยเฉพาะบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
ส่วน ช่วง 13 – 21 ก.ย.68 ประเทศไทยยังมีฝนตกกระจายหลายพื้นที่ และยังมีฝนตกต่อเนื่อง ปริมาณเล็กน้อยถึงปานกลาง หนักเบาสลับกันในบางวัน อิทธิพลยังคงมาจากร่องมรสุมที่อาจจะเลื่อนกลับลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน ภาคกลาง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคอีสาน โดยเฉพาะช่วงวันที่ 16 -20 กันยายน นี้ ทำให้มีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล ส่วนมรสุมยังพัดปกคลุมในระยะนี้ ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก ฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขัง น้ำรอการระบายในชุมชนเมือง น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะพื้นที่ที่ยังมีสถานการณ์อุทกภัยในภาคเหนือตอนล่าง
ระยะนี้ยังไม่มีสัญญาณการก่อตัวของพายุฯ แต่จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ และเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งประเทศเวียดนาม (ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามการประมวลผลข้อมูลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศเบื้องต้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ เผยพายุลูกใหม่กำลังก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ขณะนี้หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุหมุนเขตร้อนได้ และมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้
ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง
อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล
“น้ำท่วมหาดใหญ่” สสส. ไม่ทอดทิ้ง! ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ เตรียมเปิดโมเดล 3 เฟส ช่วยทันที-ฟื้นบ้าน-สร้างภูมิคุ้มกันภัยพิบัติ
นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่
ทั่วไทยอากาศเย็นและมีหมอกในช่วงเช้า
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป


