
เปิดสเปกรั้วชายแดนชั่วคราวไทย-กัมพูชาแห่งแรก ริมคลองพรมโหดอรัญประเทศ ตั้งเสาคอนกรีต ขึงลวดหนามรั้วสูง 2 เมตร ระยะทาง 5.1 กม. ติดวงจรปิด ใช้งบ 6.5 ล้านบาท สกัดลอบเล่นพนัน-สแกรมเมอร์
3 ต.ค. 2568 – พลตรี วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ระบุถึงการสร้างรั้วชายแดนไทย-กัมพูชาว่า ขณะนี้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา โดยหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 12 หรือ นพค.12 ประสานงานกับกองกำลังทหารพรานที่ 12 จะเข้าไปสร้างในจุดที่ไม่มีปัญหาก่อน คือ 5.1 กิโลเมตร ที่บริเวณหลักเขตแดนที่ 50-51 บ้านโคกสะแบง ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ที่เบื้องต้นจะใช้งบประมาณปี 2568 ของกองบัญชาการกองทัพไทย จำนวน 6.5 ล้านบาท
พร้อมระบุว่า บริเวณพื้นกำลังมีการปรับปรุงถนนลูกรัง ซึ่งเมื่อก่อนใช้เวลาเป็นชั่วโมงถึงจะเข้าถึงพื้นที่ แต่ตอนนี้จะเดินทางได้เร็วขึ้นเหลือครึ่งชั่วโมงเพื่อเข้าไปก่อสร้างรั้วชั่วคราวชายแดนที่จะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน และเมื่อถนนเสร็จแล้วก็สามารถสร้างรั้วได้เลย หลังจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.ฝปฝ อนุมัติเมื่อวันที่ 2 ต.ค. โดยจะเป็นรั้วชั่วคราว เสาคอนกรีตขึงลวดหนามรั้วสูง 2 เมตรกว่าๆ 9 ระดับ 2 ชั้น ติดกล้องวงจรปิด ที่สร้างริมคลองพรมโหด เป็นการป้องกันคนออกไปเล่นการพนัน หรือไปเป็นสแกมเมอร์ จากสถิติที่พบบริเวณดังกล่าวพ้นสายตาเจ้าหน้าที่ เป็นพื้นที่ล่อแหลม ส่วนงบที่เพิ่มมาหลังมีการอนุมัติจาก สมช. ก็จะไปดูจุดไหนที่สามารถทำได้ต่อ เป็นลักษณะที่เรียกว่า “มองเห็นและทะลุ ไม่เหมือนการกั้นเขตแดน”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผบ.ทสส. ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา เช็กหลุมหลบภัย-บังเกอร์ชายแดนอรัญประเทศ
ผบ.ทสส. บุกอรัญประเทศ ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา เช็กความพร้อม "หลุมหลบภัย-บังเกอร์" งบกองทุนหทัยทิพย์ เสริ
นายกฯปลอบขวัญคนชายแดน
นายกฯ บินชายแดนสระแก้ว ขอโทษทำไม่ถูกใจ-เสียความรู้สึก
'อนุทิน' สยบข่าวปะทะเขมรรอบ 3 ลงพื้นที่เช็กชายแดนสระแก้ว
'อนุทิน' ลงพื้นที่สระแก้ว ปัดข่าวปะทะรอบสาม เผยกองทัพรายงานกัมพูชาขุดคลองห่างชายแดนเยอะ ยันปชช. มั่นใจได้ ขอไม่วิจารณ์ ปชน. หาเสียงเหมือนด้อยค่าทหาร
พรรคส้มกับความคิดด้อยค่าทหาร จากคำพูดบนเวที สู่นโยบายกดกองทัพ
ภาพของพรรคประชาชนหรือพรรคส้มกับกองทัพ เกิดจากสิ่งที่พูดและสิ่งที่เขียนเดินไปทางเดียวกันมานานหลายปี คำพูดของแกนนำที่สังคมได้ยิน ไม่ได้หยุดอยู่บนเวทีปราศรัย
ทัพไทย แจงข้อสงสัยชายแดน ไทย-กัมพูชา ตอบชัดต้องการสื่อสารอะไรต่อประชาคมโลก
กองบัญชาการกองทัพไทย Royal Thai Armed Forces Headquarters โพสต์ Q&A ประเด็นการสื่อสารรายวันชายแดนไทย-กัมพูชา
กองทัพแจงทุกเม็ด ยันภารกิจหลักป้องกันอธิปไตยควบคู่คุ้มครองชีวิต
กองทัพ แจงปมชายแดนไทน-กัมพูชา ยันทุ่นระเบิดเป็นภารกิจมนุษยธรรม ปัดรุกรานกัมพูชา วอนทุกฝ่ายใช้ถ้อยคำสร้างสรรค์ลดตึงเครียด

