"บิ๊กเติ่ง" แม่ทัพภาค 2 เผยการประชุม RBC เลื่อนไปกลางเดือนต.ค หลังกัมพูชายังไม่ตอบรับข้อเสนอฝ่ายไทย ย้ำต้องนำข้อตกลงวง GBC ถอนกำลัง - ถอนอาวุธ - ร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิด ปฏิบัติให้เกิดผลเป็นรูปธรรม
4 ตุลาคม 2568 - พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC) ไทย - กัมพูชา ด้านกองทัพภาคที่ 2 และภูมิภาคทหารที่ 4 ว่า เมื่อวานนี้เป็นการประชุมของการประชุมกองเลขานุการของฝ่ายไทย และกัมพูชา ซึ่งจะมีการพูดคุยถึงรายละเอียดข้อเสนอกันอีกครั้ง โดยฝ่ายไทยมีการยื่นข้อเสนอให้กับฝ่ายกัมพูชา เช่น การถอนกำลังพล การเก็บกู้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่ที่มีปัญหาการเผชิญหน้ากันอยู่ ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นที่ยังไม่ลงตัว และฝ่ายกัมพูชายังไม่ได้ตอบรับกลับมา จึงต้องรอยืนยันอีกครั้งหนึ่ง ก็คาดว่า น่าจะมีการเลื่อนประชุม RBC ออกไปประมาณกลางเดือนตุลาคม
ส่วนข้อเสนอจากฝ่ายกัมพูชานั้น พล.ท.วีรยุทธ ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่เห็น เนื่องจากจะมีการเสนอกันไปมาก็จะต้องไปดูในรายละเอียดอีกครั้ง ขณะที่ข้อเสนอฝ่ายไทยยืนยันเตรียมข้อมูลไว้แล้ว โดยจะมีต้องนำผลผลิตจากการประชุม GBC มาปฏิบัติให้เกิดผลเป็นรูปธรรมในการประชุม RBC ทั้งการเก็บกู้ทุ่นระเบิด และการถอนอาวุธ แต่ในรายละเอียด ขณะนี้ยังเป็นเพียงแค่ตัวเปเปอร์ที่ส่งไปส่งมากันอยู่ระหว่างฝ่ายเลขานุการของไทยและกัมพูชา
เมื่อถามถึงข้อตกลงเก็บกู้ทุ่นระเบิดนั้น จะมีการเสนอให้เก็บกู้ในโซนที่พบทุ่นระเบิดจำนวนมากอย่างไร พล.ท.วีรยุทธ กล่าวว่า ไทยต้องมีการกำหนดพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ไทยเห็นว่า มีทุ่นระเบิดวางใหม่จากการสู้รบที่ผ่านมา ซึ่งการทำแผนเก็บกู้ทุนระเบิดจะต้องทำให้ละเอียด แผนเก็บกู้ทุนระเบิดเดิมก็ต้องมีการรื้อใหม่ เนื่องจากพบว่า มีการวางทุ่นระเบิดใหม่ทับไปแล้ว ซึ่งจุดที่มีการวางทุ่นระเบิดใหม่ก็ต้องมาดำเนินการสำรวจ และการให้ข้อมูล
ส่วนโซนที่พบทุ่นระเบิดวางใหม่จำนวนมาก พล.ท.วีรยุทธ เปิดเผยว่า ไล่มาตั้งแต่บริเวณช่องบก จ.อุบลราชธานี จนถึงบริเวณปราสาทตาเมือนตลอดแนว เพราะเป็นพื้นที่สู้รบกว่า 363 กิโลเมตร ระหว่างช่องบกจนถึงหลักเขตแดนที่ 8 ละหานทราย
เมื่อถามว่าหากการประชุมกองเลขานุการของฝ่ายไทย และกัมพูชาตกลงกันไม่ได้จะเลื่อนการประชุม RBC ออกไปอย่างไม่มีกำหนดหรือไม่ พล.ท.วีรยุทธ กล่าวว่า เป็นเรื่องทางเทคนิค แต่เราก็กำหนดไว้ว่า จะต้องให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เพราะอาจจะถอนกำลังก็ต้องให้ชัดเจนว่าจะถอนอย่างไรวันที่เท่าไหร่ ซึ่งเป็นสิ่งที่กองทัพภาคที่ 2 คิดว่าจะต้องมีข้อมูลและมีการปฏิบัติที่ที่ชัดเจน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปิดด่าน 5 เดือน การค้าชายแดนคลองใหญ่เสียหาย 5 พันล้าน สินค้าเถื่อนทะลัก วอนรัฐบาลเยียวยา
เศรษฐกิจการค้าชายแดนคลองใหญ่ทรุดหนัก เสียหาย 5 พันล้าน ท่องเที่ยววูบปิดท่าเรือหนี ผู้ประกอบการจี้รัฐเยียวยา หลังปิดด่าน 5 เดือน ขณะสินค้าเถื่อนทะลักเข้า-ออก
นายกฯ ลั่นหากเกิดเหตุชายแดนหลังยุบสภา รัฐบาลรักษาการยังมีอำนาจสนับสนุนเต็มที่
นายกฯ ย้ำไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดน มั่นใจผู้ว่าฯ ดูแลได้ หากอยู่ในช่วงยุบสภา ปฎิเสธข่าวการเจรจาที่ออตตาวาไม่เป็นผล
นายกฯ สั่งผู้ว่าฯ 7 จว.ชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องมีความพร้อมเต็มที่ ดูแล-อพยพประชาชน
นายกฯ มอบนโยบายชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน สั่งผู้ว่าฯ 7 จังหวัดเตรียมแผนดูแลประชาชน เผย ยืมสตาร์ลิงค์ทหารไว้สื่อสารแล้วเปรียบ ”ชรบ.“ เป็นกำแพงมหึมาดูแลแนวหลังให้ปลอดภัย - สร้างความสบายใจให้ทหารไม่ต้องพะวงหลังห่วงครอบครัว ชี้ ใครคิดรบกับไทยคงประสาทไม่ดี
โถ! ทภ.2 เรียกร้องกัมพูชาหยุดวางทุ่นระเบิด ย้ำธำรงความสัมพันธ์ฉันมิตรเพื่อนบ้าน
รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการรวบรวมหลักฐานเชิงประจักษ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่พื้นที่เกิดเหตุเมื่อปี พ.ศ. 2568
หวิดเสียขาที่ 8! ทภ.2 แจงทุ่นระเบิดที่ห้วยตามาเรีย เป็นของเก่ากัมพูชาวางไว้
กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงเหตุการณ์เสียงระเบิดในพื้นที่ห้วยตามาเรีย มีรายละเอียดดังนี้ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 14.20 น. หน่วย ร้อย.ร.1622 ซึ่งปฏิบัติภารกิจในพื้นที่
‘คนจีน’ถึงคราวซวย! เหยียบทุ่นระเบิดเขมร
กองทัพภาคที่ 1 เผยชาวจีนเหยียบทุ่นระเบิดเขมรที่ชายแดนจังหวัดสระแก้ว หลังลักลอบเข้าเมือง ด้านสถานทูตจีนติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ระบุชายชาวจีนอาการทรงตัว


