รมว.กลาโหม หนุนแม่ทัพภาค 4 เพิ่มมาตรการซีลชายแดน หลังเหตุปล้นร้านทอง

“พล.อ.ณัฐพล” ลงพื้นที่จชต. หลังเหตุปล้นทอง ย้ำ ดูแลความปลอดภัยประชาชนเป็นอันดับหนึ่ง

9 ตุลาคม 2568 - พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ในวันนี้มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะพล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 ที่มารับตำแหน่งใหม่ ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นว่ามีส่วนใดที่กระทรวงกลาโหม จะสนับสนุนได้บ้าง โดยก่อนที่จะลงพื้นที่ ตนได้เข้าพบนายอนุทินชาญวีรกุลนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ท่านก็ฝากความห่วงใย และกำชับให้ช่วยดูแลงานด้านความมั่นคง ซึ่งตนได้เน้นย้ำภารกิจในการรักษาความ ปลอดภัยของพี่น้องประชาชน มาเป็นอันดับหนึ่ง ขอให้เจ้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองร่วมกันบูรณาการการทำงาน

ส่วนกรณีแผนของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ที่จะมีการผ่องถ่ายให้กองกำลังในพื้นที่ดูแลนั้น จะต้องมีการทบทวนหรือไม่ ซึ่งมีการเน้นย้ำว่าให้มีการเตรียมการ ในการส่งมอบให้กับฝ่ายปกครอง พร้อมประเมินผลเป็นระยะ ในส่วนที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นมาเราก็ต้องแก้ไข รวมถึงการปรับกลยุทธ์ ซึ่งปัจจุบันผู้บัญชาการทหารบก ได้ส่งกำลังจากกองทัพภาคที่ 1 ลงพื้นที่มาสนับสนุน ซึ่งตามแผนหากจะมีการส่งมอบได้ก็จะดำเนินการ แต่หากส่งมอบไม่ได้ก็ต้องปรับแผน

สำหรับเหตุการณ์ ปล้นทองและการติดตามของกลางกลับมานั้น ต้องมีการประสานกับประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมทั้งทบทวนนโยบายตามแนวชายแดน แต่ในเรื่องรายละเอียดขอให้เป็นฝ่ายตำรวจ ซึ่งตนเห็นด้วยกับแม่ทัพภาค 4 ที่จะเพิ่มมาตรการซิลชายแดน โดยใช้เครื่องมือและเทคโนโลยี ประกอบกับการใช้กำลัง สกัดกั้นการหลบหนีข้ามแดน โดยเพิ่มความเข้มข้นให้มากขึ้น ในส่วนเรื่องคดีขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนมั่นใจแม้จะอยู่ในห้วงการปรับเปลี่ยนกำลังซึ่งในการโยกย้าย ก็เป็นในระดับผู้บังคับบัญชา เพียงไม่กี่คน ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อการปฎิบัติของกำลังในระดับพื้นที่ ก็ยังคงอยู่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไร” รมว.กลาโหม กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดแผน BRN หลังเปลี่ยนแกนนำใหม่ มุ่งดิสเครดิตกองกำลังรัฐ-เดินหน้าผลิตแนวร่วม

รองผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุสถานการณ์ความไม่สงบยังมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เผย BRN ปรับยุทธวิธีรายปีหลังเปลี่ยนแกนนำ มุ่งโจ

คนร้ายขี่จยย.ใส่ผ้าคลุม กราดยิงใส่ตำรวจหน้าสรรพสามิตปัตตานี ชาวบ้านโดนลูกหลง

พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บเหตุเกิดหน้าสำนักงานสรรพสามิตปัตตานี สาขามายอ ม.5 ต.ลางา อ.มายอ ตั้งอยู่ริมถนนสายนราธิวาส - ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมนำกำลังไปที่เกิดเหตุ

'ธนกร' ลงพื้นที่ 'ด่านสะเดาใหม่' ชาวบ้านยื่น 5 ข้อเรียกร้อง

'ธนกร” ลงพื้นที่สงขลา รับฟังปัญหาด่านชายแดนสะเดา เผยชาวบ้านยื่น 5 ข้อเรียกร้องหลังเปิดใหม่ เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวชายแดนด่านนอกอย่างยั่งยืน

'สว.อังคณา' ยืนยันไม่ได้เคลื่อนไหวถึงรัฐบาล หลังเหตุกราดยิงทหารพรานดับ 5

"สว.อังคณา" แจงข่าวปลอม ยืนยันไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อรัฐบาล ภายหลังทหารพรานถูกยิงตาย 5 ศพ รวมถึงพลเรือนและเด็กได้รับบาดเจ็บ มีการประกาศขยายอำนาจการใช้กฎอัยการศึกในการตรวจค้น

ผลตรวจปลอกกระสุนยิงใส่จุดตรวจบูเก๊ะซามี พบปืน 10 กระบอก ใช้ก่อเหตุ 36 คดีในพื้นที่นราธิวาส

กอ.รมน.ภาค 4 สน. เผยผลตรวจนิติวิทยาศาสตร์ เชื่อมโยงปืน 14 กระบอกพัวพัน 37 คดี พบหลักฐานโยงเหตุคาร์บอมบ์หน้า สภ.ตันหยง กับบึ้มรถชาวมาเลย์

'วันนอร์' ชี้ 'ยาเสพติด-สินค้าเถื่อน' อาจมีส่วนทำไฟใต้ไม่สงบ หนุนรัฐพูดคุยควบคู่ปราบปราม

‘วันนอร์’ ชี้ ดับไฟใต้ต้องพูดคุยควบคู่ปราบปราม ระบุ ประกาศใช้กฎอัยการนราธิวาส ​เป็นเรื่องฝ่ายปฏิบัติประเมิน บอกยาเสพติด-สินค้าเถื่อน อาจมีส่วนทำให้ไม่สงบ