นายกฯ เตรียมเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการ พร้อมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 47 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง 25 – 28 ต.ค.68
22 ต.ค.2568 - นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีกำหนดการเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 25 ตุลาคม 2568 และเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 47 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 26 - 28 ตุลาคม 2568 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ตามคำเชิญของดาโต๊ะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการครั้งนี้ ถือเป็นการเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งที่ 2 ของนายกรัฐมนตรี ซึ่งสะท้อนถึงความสำคัญของมาเลเซียในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดและมีผลประโยชน์ที่ยึดโยงกัน โดยในการเยือนครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีมาเลเซียจะร่วมหารือเต็มคณะ เพื่อผลักดันความร่วมมือที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะการส่งเสริมความเชื่อมโยงชายแดนด้านการคมนาคมขนส่ง การส่งเสริมการค้าและการลงทุน การท่องเที่ยว และการแก้ปัญหาข้ามแดน รวมถึงการส่งเสริมความสัมพันธ์ในระดับประชาชน
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 47 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 26 - 28 ตุลาคม 2568 ซึ่งถือเป็นเวทีการประชุมพหุภาคีครั้งแรกของนายกรัฐมนตรี โดยการประชุมจะขับเคลื่อนแนวคิดเรื่องการมีส่วนร่วมอย่างครอบคลุมและความยั่งยืน (Inclusivity and Sustainability) ของการเป็นประธานอาเซียนของมาเลเซีย และติมอร์ เลสเต จะเข้าประชุมในฐานะประเทศสมาชิกอาเซียนเป็นครั้งแรก โดยนายกรัฐมนตรีจะผลักดัน 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ การส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค การสร้างภูมิภาคที่มั่นคงปลอดภัย การขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างทั่วถึง และการเปลี่ยนแปลงเพื่อความยั่งยืน
“การเยือนในครั้งนี้ เป็นโอกาสในการขับเคลื่อนความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างไทยกับมาเลเซียให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น โดยเฉพาะความร่วมมือเพื่อส่งเสริมความมั่นคงและการพัฒนาเศรษฐกิจชายแดน ตลอดจนเป็นโอกาสในการขับเคลื่อนความร่วมมือในระดับภูมิภาค ผ่านกรอบการประชุมอาเซียน โดยการประชุมในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะได้หารือกับผู้นำสำคัญภายใต้กรอบการประชุมอาเซียน อาทิ สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น และอินเดีย ตลอดจนร่วมหารือทวิภาคีกับผู้นำสำคัญจากหลายประเทศ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนความร่วมมือทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี พร้อมทั้งสนับสนุนบทบาทของไทยในเวทีระหว่างประเทศ” นายสิริพงศ์กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง
นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด
นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569
นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ และกราบนมัสการสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569
ฟังเสียงปชช.! 'อนุทิน' ยันคกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางศก.
นายกฯ ระบุ คกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ หวังเชื่อมโยง 2 ชายฝั่ง ตะวันตก-ตะวันออก ให้สะดวก ย้ำ รัฐบาลฟังเสียงประชาชนอยู่ตลอด
นายกฯ เรียก 'กลาโหม-บิ๊กราญ' หารือ บอกเรื่องโยกย้ายเหล่าทัพ มอบ 'ปกรณ์' ชงแก้กม.อาวุธปืน
นายกฯ เรียกหน่วยงานความมั่นคงถก บอกหารือโยกย้ายเหล่าทัพ พร้อมมอบนโยบายทำงาน เข้มบังคับใช้กฎหมายอาวุธปืน มอบ ‘ปกรณ์’ ปรับปรุง-ออกกฎหมายใหม่ ย้ำสอบท้องถิ่นสาวถึงตัวบงการแน่
'อนุทิน' แจงโพสต์ 'วิ่งหัวชนกำแพง' แค่เตือนตัวเอง ไม่ตอบหมายถึงใคร เอามือแตะหน้าผากบอก 'หัวโน'
’อนุทิน‘ แจงโพสต์ 'วิ่งหัวชนกำแพง' แค่ ‘สอนตัวเอง เตือนตัวเอง’ ไม่ตอบหมายถึงใคร เอามือแตะหน้าผาก บอก ‘หัวโน’
เปิดลึก 'กรมการปกครอง-มท.' ขยับรีเซ็ต-นิรโทษกรรม อาวุธปืนทั่วประเทศ
เปิดลึก กรมการปกครอง-มท. ขยับรีเซ็ต-นิรโทษกรรม อาวุธปืนทั่วประเทศ ดันแก้กม.-ออกคำสั่งให้เอาปืนมอบราชการตรวจภายใน 180 วัน แต่ฝ่ายกฎหมายแทงสวน เตือนเสี่ยงโดนร้องใช้อำนาจเกินขอบเขต-สร้างภาระประชาชน

