"ดนุพร" เผย "ปปง.-ตำรวจ" กำลังขอข้อมูลจากสหรัฐฯ-อังกฤษ ความผิดยึดทรัพย์ ‘เฉิน จื้อ’ ชี้คำฟ้องเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ด้าน ‘ตร.-ปปง.’ รับตรวจสอบ 2 นักการเมืองท้องถิ่นที่เป็น สส.เอี่ยวสแกมเมอร์เป็นใคร หลัง ‘บิ๊กโจ๊ก’ ปูดข่าว
22 ตุลาคม 2568 - เมื่อเวลา 12.30 น. ที่รัฐสภา นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุม กมธ.กรณีสอบเส้นเงินนายเฉิน จื้อ ว่า โดย ปปง.แจ้งว่าได้ดำเนินการ 2 ทาง คือ 1.ขอข้อมูลจากสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ เกี่ยวกับฐานความผิดการยึดทรัพย์ และ 2.การสืบสวนสอบสวนทั้งกรณีผู้บริหารบริษัทปริ้นซ์ โฮลดิง กรุ๊ป (ปริ้นซ์กรุ๊ป) ว่า ผู้บริหารมีหุ้นส่วนต่างๆ ในประเทศไทยอีกหรือไม่ ซึ่งการที่ ปปง.จะกำหนดยึดทรัพย์ หรืออายัดทรัพย์บุคคลใด ต้องสืบสวนให้ได้ก่อนว่า มีทรัพย์สินอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนของ ปปง.และตำรวจ โดยเมื่อเจอข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์สินของนายเฉินในประเทศไทย ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย
นายดนุพร กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันกมธ.ได้เสนอให้ ปปง.และตำรวจตรวจสอบแผนการเงินของบริษัท ตามที่เปิดชื่อมาในข่าวให้ดูความเชื่อมโยงทางการเงิน ซึ่งเชื่อว่าภายใน 1-2 สัปดาห์จะมีความคืบหน้า ทั้งนี้ ทางรัฐบาลยังไม่ได้สั่งการให้ ปปง.ดำเนินการตรวจสอบเส้นเงินนายเฉิน แต่เมื่อเป็นกระแสข่าวเกิดขึ้น ปปง.ก็ตื่นตัวและพยายามสืบหาข้อมูล
นายดนุพร กล่าวอีกว่า ส่วนตัวได้เห็นคำฟ้องของสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยทางสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเมื่อองค์กรใหญ่ระดับนี้ยึดทรัพย์สินมูลค่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งในเบื้องต้นทราบข้อมูลว่า กว่า 30 ประเทศ โดยเชื่อว่า องค์กรเหล่านี้จะไม่หละหลวม หรือจะดำเนินการใดให้ถูกจับได้ง่ายด้วย เพราะ การยึดทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ เป็นการดำเนินการปลายทางของการฟอกเงิน ซึ่งวันนี้ในคณะกรรมาธิการยังคงเชื่อว่า นายเฉินมีการกระทำความผิด และโดนยึดทรัพย์ในต่างประเทศ และน่าจะมีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับบริษัทในประเทศไทย โดยได้หารือกับ ปปง. และตำรวจ ดำเนินการสอบสวนทุกคนอย่างเข้มข้น
นายดนุพร กล่าวอีกว่า ในที่ประชุม กมธ.ได้พูดคุยเกี่ยวกับการฟอกเงินในหลายเครือข่าย เช่น นายเฉิน ไม่ได้มีการยึดโยงกับเครือข่ายกลุ่มอื่นเลย ซึ่งคณะกรรมาธิการได้นำรายชื่อบริษัทในเครือปริ้นซ์กรุ๊ป ในประเทศกัมพูชามาพิจารณา ซึ่งเชื่อว่า หากตรวจสอบรายชื่อผู้บริหารในบริษัทเหล่านี้ ก็เชื่อว่า จะมีชื่อของผู้บริหารที่มีเครือข่ายอยู่ในหลายประเทศ และแนะนำให้ ปปง.ประสานงานกับประเทศต่างๆ เพื่อขอข้อมูลจากบริษัทลูก เพื่อให้ได้รายชื่อผู้บริหารบริษัทต่างๆ ที่กระจายอยู่ในต่างประเทศ มาตรวจสอบข้อมูลในประเทศไทยว่า มีความเชื่อมโยงทางการเงินอย่างไรกับบริษัทต่างๆ ในประเทศไทยหรือไม่
นายดนุพร กล่าวอีกว่า ส่วนรายชื่อนักการเมืองที่เกี่ยวข้องกับสแกมเมอร์ อยู่ระหว่างการติดตาม ซึ่งได้ถามต่อ ปปง.ว่า มีนักการเมืองคนใดบ้างที่มีความเชื่อมโยงกับบริษัทเหล่านี้บ้าง โดยทาง ปปง. และตำรวจจะรับไปตรวจสอบ ทั้งนี้ได้มีการสอบถามตำรวจกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ หลังจากพล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยข้อมูลว่า มีนักการเมืองท้องถิ่น 2 คน มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายสแกมเมอร์
“วันนี้ 2 ท่านนี้เป็นสมาชิกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทางตำรวจยังไม่ได้บอกรายชื่อมา เพียงแต่รับ เรื่องนี้ไปติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ท่านรองโจ๊ก ได้เปิดเผย ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้า คณะกรรมาธิการจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลต่อที่ประชุมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า“ นายดนุพร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่รอด‘กรมการท่องเที่ยว’บุกจับกองถ่ายหนังจีนเถื่อนไร้อนุญาตถ่ายในไทย
‘กรมการท่องเที่ยว’ คุมเข้มหลังเจ้าหน้าที่บุกตรวจแกลเลอรี่ย่านหางดง พบกองถ่ายภาพยนตร์จีน ‘The Puppet’ยังไม่ได้รับอนุญาตถ่ายทำในไทย เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ภาพยนตร์ฯ โทษปรับสูงสุด 1 ล้านบาท เตรียมสอบเพิ่มต่างด้าวทำงานผิดกฎหมาย ย้ำเอาจริงคุ้มครองมาตรฐานอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย
ไทยรายงานสหรัฐฯ แฉเมืองโอร์เสม็ด กัมพูชา เป็นแหล่งค้าอวัยวะมนุษย์ กักขังทรมานแรงงาน
ไทย-สหรัฐ ร่วมมือยกระดับการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ คาดโอร์เสม็ดเป็นแหล่งค้าอวัยวะ
จับคาจานข้าว! ล่อลวงเด็กสาววัย 15 แอบอัดคลิปข่มขู่
ว่าที่ พ.ต.ท.ไพรวรรณ ตั้นหลก สารวัตร กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม (สว.กก.2 บก.ป.) ร.ต.ท.วิเชียร ใจทา รอง สว.(ป.) กก.2 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ป.ร่วมกันจับกุม นายธเนศ อายุ 34 ปี
ระทึก! ไฟไหม้วัดหนองดี คลอกเจ้าอาวาสบาดเจ็บสาหัส
เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิเจ้าอาวาสภายในวัดหนองดี ต.ทุ่งสง อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลให้เจ้าอาวาสโดนไฟคลอกได้รับบาดเจ็บสาหัส
รวบหนุ่มสแกมเมอร์วัย 23 สารภาพทำงานที่ปอยเปต ก่อนหนีกลับไทย ริอ่านรับงานเองเลยถูกซิว
เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 6 จับแก๊งคอลฯตัวแสบ อ้างว่า เป็นนายอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ชักชวนเหยื่อให้ลงทุนเพื่อหารายได้พิเศษ หนุ่มใหญ่ อ.สวรรคโลก หลงเชื่อ โอนเงินลงทุน 90 กว่าครั้ง ในรอบ 2 ปี สูญเงินกว่า 8 ล้านบาท ตำรวจชุดสืบแกะรอย ตามรวบหนุ่มสแกมเมอร์วัย 24 ปี สารภาพ ทำงานแก็งคอลเซ็นเตอร์ที่เมืองปอยเปต-กัมพูชา ก่อนหนีกลับไทย ริอาจรับงานเองเลยถูกซิว

