“ภราดร” ประชุมศูนย์ประสานงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เตรียมรองรับประชาชนจากต่างจังหวัด พร้อมเปิดรับจิตอาสา ก่อนเดินเยี่ยมศูนย์ ศปพ.
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 ตุลาคม 2568 - ที่ห้องประชุม 109 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมศูนย์ประสานงานการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ครั้งที่ 1/2568 โดยมี นางยุพา ทวีวัฒนะกิจ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมด้วย
ภายหลังการประชุม รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ตามที่สำนักพระราชวังได้ออกประกาศ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จสวรรคต เมื่อวันศุกร์ที่ 24 ตุลาคม พุทธศักราช 2568 ซึ่งคณะรัฐมนตรีในคราวประชุม เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2568 ได้มีมติมอบหมายให้หน่วยงานต่าง ๆ ดำเนินการ เพื่อให้การดำเนินการจัดพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นไปอย่างสมพระเกียรติตามโบราณ ขัตติยราชประเพณี โดยมอบหมายให้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี รับไปดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการจัดงานพระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รวมทั้งให้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายต่าง ๆ รวม 9 คณะ ซึ่งหนึ่งในคณะกรรมการดังกล่าวคือ ศูนย์ประสานงานการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (ศปพ.) โดยมีตนเป็นประธานกรรมการ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธานกรรมการ และมีรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมาย เป็นกรรมการและเลขานุการ
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า โดยทำหน้าที่เป็นศูนย์ประสานงานการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง อำนวยการและประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานดังกล่าวให้เป็นไปอย่างบูรณาการและเป็นเอกภาพ ตลอดจนประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารและข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รับทราบ มีการรายงานสถานการณ์ สภาพปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการด้านต่าง ๆ ให้คณะรัฐมนตรีรับทราบ และเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อนายกรัฐมนตรี หรือคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาดำเนินการ ทำหน้าที่ประสานงานร่วมกับหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอรับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่และวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงานของศูนย์ประสานงานการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และปฏิบัติงานอื่นตามที่นายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีมอบหมาย
นายภราดร กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ได้เตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ได้แก่
ด้านสถานที่บริเวณสนามหลวงเพื่อรองรับประชาชนที่จะเข้ากราบพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท โดยกรุงเทพมหานคร ด้านการอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนโดยกระทรวงคมนาคม ด้านการจราจรและสถานที่จอดรถยนต์โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้านการให้บริการดูแลอาหารเครื่องดื่มและการบริจาคสิ่งของสำหรับประชาชนโดยสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ด้านการจัดจิตอาสาดูแลประชาชนโดยสำนักงานจิตอาสาภาครัฐ สำนักนายกรัฐมนตรี ด้านการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชน โดยกรมประชาสัมพันธ์ ด้านการแพทย์และการพยาบาลเพื่อดูแลประชาชนโดยกระทรวงสาธารณสุขและกรุงเทพมหานคร และด้านการติดตามสถานการณ์และการข่าวโดยสำนักข่าวกรองแห่งชาติ
นายภราดร กล่าวอีกว่า ยังได้มีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงการให้บริการประชาชนที่กำลังจะเดินทางเข้ามาที่กรุงเทพฯ เพื่อมาถวายบังคมพระบรมศพ ซึ่งเราได้เตรียมการหลายส่วนด้วยกัน โดยกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้วางเป็นกติกาให้ไปดูคิวแต่ละจังหวัด แต่ละอำเภอ และลองจัดเวรคิวว่าสามารถเข้ามาในแต่ละวันด้วยจำนวนเท่าไหร่ และในพื้นที่สนามหลวงจะมีการจัดเป็นพื้นที่ศูนย์อำนวยการเพื่อบริการประชาชน อาจจะมีศูนย์บริการเรื่องอาหาร ศูนย์บริการรักษาพยาบาลในบางท่านที่อายุมากอาจมีปัญหาเรื่องสุขภาพ และจะมีศูนย์ช่วยเหลือฉุกเฉินไว้บริการ
นายภราดร กล่าวอีกว่า สำหรับในส่วนของกระทรวงคมนาคมจะมีการประสานงานกันในเรื่องการจราจร และในเรื่องการเคลื่อนย้ายคนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด เพราะการเอารถใหญ่เข้ามาในบริเวณพระราชพิธีทำได้ยาก จึงต้องหาพื้นที่จอดรถด้านนอกและหารถขนส่งประชาชนที่ลงรถแล้ว นำเข้ามาในพื้นที่ อาจจะมีการประสานงานกับจิตอาสาต่างๆ และศูนย์นี้จะรับสมัครจิตอาสาเข้ามาบริการประชาชนที่เข้ามาถวายสักการะด้วย ในเบื้องต้นคณะกรรมการขอให้แต่ละหน่วยงานที่เป็นคณะกรรมการไปดูภารกิจหน้าที่ของตนเอง โดยใช้พระราชพิธีเมื่อครั้งสมัยรัชกาลที่ 9 เป็นตัวอย่างว่ามีสิ่งใดบ้างที่ต้องอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางเข้ามาให้ได้มากที่สุด และในครั้งถัดไปจะมีการประชุมวันที่ 3 พ.ย. ซึ่งเราจะมาอัพเดทกันทุกสัปดาห์
จากนั้นนายภราดร ได้ไปเยี่ยมชมศูนย์ประสานงานการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (ศปพ.) ซึ่งถือเป็นศูนย์ประสานงานกลางของรัฐบาล เพื่ออำนวยความสะดวกและประสานงานกับทุกภาคส่วน โดยศูนย์ดังกล่าวตั้งอยู่ที่เรือนพอเพียง สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล ติดต่อได้ที่โทรศัพท์ 06 2201 7232 และ 1111 สายด่วนศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ของรัฐบาล รวมทั้งกล่องข้อความเฟซบุ๊ก “สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี” facebook.com/OPM.Society
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เสด็จฯพระราชกุศลสตมวาร
ในหลวง พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวารถวายพระบรมศพ "พระพันปีหลวง" พระราชทานหนังสือที่ระลึกครบ 100 วัน 8 เล่ม "รัตนราชินีศรีประเทศ-ด้วยพลังแห่งรัก-สวนและดอกไม้ในพระนามาภิไธย"
ในหลวง พระราชินี พระบรมวงศานุวงศ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร ถวายพระบรมศพ 'พระพันปีหลวง'
ในหลวง พระราชินี พระบรมวงศานุวงศ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวารถวายพระบรมศพ”พระพันปีหลวง” พระราชทานหนังสือที่ระลึกครบ 100 วัน 8 เล่ม ‘รัตนราชินีศรีประเทศ-ด้วยพลังแห่งรัก-สวนและดอกไม้ในพระนามาภิไธย’
“ภราดร” ชี้ “ภูมิใจไทย” เปลี่ยนโฉมทันสมัยเท่าทันโลก มั่นใจประชาชนเลือกที่ผลงานมากกว่านามสกุล
นายภราดร ปริศนานันทกุล ผู้สมัคร สส. อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย
ผู้แทนรัฐบาลอิหร่านลงนามถวายอาลัย'พระพันปีหลวง'
ผู้แทนรัฐบาลสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านลงนามถวายอาลัย 'พระพันปีหลวง' พสกนิกรหลั่งไหลเข้ากราบพระบรมศพ ชาวภูเก็ตน้อมนำแนวพระราชดำริ ทำความดีถวายด้วยใจภักดี
ประชาชนทั่วไทยเข้ากราบพระบรมศพ 'พระพันปีหลวง' ยอดสะสมรวม 3.5 แสนคน
พระราชวงศ์บำเพ็ญพระราชกุศลถวาย “สมเด็จพระพันปีหลวง” ประชาชนทั่วไทยเข้ากราบพระบรมศพ ยอดสักการะแตะ 3.5 แสนคน
ชาวระยองเข้ากราบพระบรมศพ สานต่อพระราชปณิธานฟื้นลมหายใจมหาสมุทร อนุรักษ์เต่าทะเล
ชาวระยองเข้ากราบพระบรมศพ สานต่อพระราชปณิธานฟื้นลมหายใจมหาสมุทร อนุรักษ์เต่าทะเล คณะผู้พิพากษาสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ’พระพันปี’ ช่วยเยาวชนหลงผิดกลับสู่สังคม

