ไทย-กัมพูชา จับมือถอนอาวุธหนัก เริ่มเที่ยงคืนนี้

สื่อเขมรรายงาน แม่ทัพภาคที่ 2 ของไทยและ ผบ.ภูมิภาคทหารที่ 4 เขมรจับมือถอนอาวุธหนักออกจากพื้นที่ตามแนวชายแดน เริ่มเที่ยงคืนนี้เป็นต้นไป

31 ตุลาคม 2568 - เมื่อเวลา 16.00 น. "เฟรชนิวส์" สื่อออนไลน์ ชื่อดังของกัมพูชา นำเสนอข่าว มีเนื้อหาระบุว่า กองทัพบกกัมพูชา ภาค 4 และกองทัพไทย ภาค 2 เห็นด้วยกับแผนเฉพาะ เพื่ออํานวยความสะดวกทั้งถอนอาวุธหนักอย่างเป็นขั้นตอน ภายใต้การสังเกตและการตรวจสอบของ อท.

ในภาพ จะเป็นผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่4กัมพูชา และ พล.ท.วีรยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 ของไทย ได้ตกลงแผนการเฉพาะเจาะจงในการ อํานวยความสะดวกในการถอนอาวุธหนักทั้งสองฝ่ายตามขั้นตอนภายใต้การสังเกตการณ์และการตรวจสอบของกลุ่มผู้สังเกตการณ์อาเซียน (AOT)

มีการทําข้อตกลงในการประชุม RBC ชนบทกัมพูชา-ไทย บ่ายวันที่ 31 ตุลาคม 2025 ณ ประตูชายแดนออสแมค จ.อุดดาร์ มีเชย นําการประชุมโดย พลเอก โปวเฮง ผู้บัญชาการกองทัพหมู่บ้านที่ 4 แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และ พลเอก วีระยุทธ รักษ์ สิงห์ ผู้บัญชาการกองทัพบกที่ 2 แห่งราชอาณาจักร ประเทศไทย โดยการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้สังเกตการณ์อาเซียน (AOT) ในกัมพูชา และ ประเทศไทย เพื่อติดตาม ตรวจสอบ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าการหยุดยิงอย่างเต็มที่ ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

การประชุมสิ้นสุดเวลา 15:47 ผลที่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบและลงนามในบันทึกร่วมกันเกี่ยวกับ "อาวุธหนักและการแก้ไขผู้ทําลายหนัก"

ทั้งสองฝ่ายได้ยืนยันถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่นอนที่จะนําเอกสารความสําเร็จที่สําคัญนี้ไปใช้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ ในเวลาเดียวกัน กัมพูชาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าก้าวที่ดีนี้จะมีส่วนร่วมในการร่วมของทั้งสองประเทศเพื่อส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคง และกลับสู่สภาวะปกติในอนาคตอันใกล้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยมีมนุษยธรรม นำชิ้นส่วนศพทหารเขมร ฝาก รพ. เก็บไว้ แม้กัมพูชาปฏิเสธรับกลับ

ศพทหารกัมพูชาที่ชายแดน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง หลังกัมพูชาปฏิเสธรับศพทหารตัวเองกลับ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด เก็บชิ้นส่วนศพทหารเขมร ฝาก รพ.ตราด รอประสานหน่วยงานกัมพูชามารับกลับภายหลัง

ไฟแนนซ์โทรทวงค่างวดผู้อพยพ-ชรบ.ชายแดน ต้องหายืมเงินไปจ่าย โอดสู้รบยืดเยื้อ

การสู้รบระหว่างทหารไทยกับกัมพูชา ที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 12 แล้ว และยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าการสู้รบจะจบลงวันไหน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยชายแดน

นายกฯ ทุบโต๊ะ! ประเทศมหาอำนาจกดดันไทยหยุดยิงไม่ได้ ต้องไปบอกฝ่ายกัมพูชา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ได้คุยโทรศัพท์กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

กยท.เตรียมงบกว่า 2 พันล้าน เยียวยาชาวสวนยางได้รับผลกระทบสู้รบชายแดน

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เตรียมทุ่มงบกว่า 2,000 ล้าน ช่วยเหลือชาวสวนยาง 9 จังหวัด ที่ไม่สามารถออกไปกรีดยางได้ตามปกติ และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา รายละ 3,000 บาท รวมสวนยางเสียหายกว่าล้านไร่

วัว-ควายช็อกตายแล้ว 6 ตัว ชาวบ้านคาดเสียงปืนดังตลอดทำสัตว์หัวใจวาย ไม่พบบาดแผล

เสียงปืนปะทะกันของทหารสองฝ่าย ทำให้สัตว์เลี้ยง วัว-ควายของชาวบ้านช็อกตายแล้ว 6 ตัว ชาวบ้านระบุเป็นเพราะมีการยิงกันตลอดเวลาทำให้วัวควายหัวใจวาย อยากให้จบและไม่อยากให้ประเทศที่ 3 เข้ามายุ่งเกี่ยว

กองทัพภาค 2 รายงานสถานการณ์ 'เนิน 350' ไทยระดมยิงหนัก ทหารเขมรอ่อนล้าอาจต้านไม่ไหว

ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ประจำวันที่ 18 ธันวาคม 2568 เวลา 12.00 น. ดังนี้