ครูธัญ-ปชน. ชี้สื่อเบี่ยงประเด็น "ยาเสพติด" เป็น "ศีลธรรมทางเพศ" จี้หยุดใช้ภาษาลดทอนความเป็นมนุษย์
3 พฤศจิกายน 2568 - นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน แสดงความห่วงใยต่อทิศทางการรายงานข่าวที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเพศหลากหลาย กรณีข่าว “บุกทลายปาร์ตี้กลุ่มชายรักชาย LGBTQ+ มั่วสุมเสพยา คาโรงแรมหรูกลางกรุง” ซึ่งถูกเผยแพร่ในหลายสำนักข่าว เช่น ไทยรัฐ, พีพีทีวี, เดลินิวส์ ซึ่งพาดหัวที่มีคำอย่าง “มั่วสุม”, “มั่วสวาท”, “ปาร์ตี้เกย์” หรือ “สรวงสวรรค์เกย์”
นายธัญวัจน์ กล่าวว่าภาษาที่ไม่เพียงแต่ชี้นำความคิดผู้อ่าน หากแต่ลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ของผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเมื่อเน้นอัตลักษณ์ทางเพศก่อนเนื้อหาความผิดทางกฎหมายอย่าง “ยาเสพติด” ซึ่งเป็นประเด็นหลักของคดี
ทั้งนี้ องค์กรบางกอกรเรนโบว์ (Bangkok Rainbow) ได้ออกถ้อยแถลงเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2568 เรียกร้องให้สื่อมวลชนและหน่วยงานรัฐพิจารณาการใช้ภาษาในข่าวดังกล่าว โดยชี้ว่าการรายงานลักษณะนี้เข้าข่าย “ลดทอนความเป็นมนุษย์” (Dehumanization), “ตีตราเหมารวม” (Stigmatization) และ “เร้าอารมณ์เกินจริง” (Sensationalism) ซึ่งล้วนขัดต่อจรรยาบรรณสื่อ และบ่อนทำลายความเข้าใจต่อกลุ่มเพศหลากหลาย พวกเขาย้ำว่าสื่อควรรายงานอย่างมีมนุษยธรรมและเคารพศักดิ์ศรีผู้เกี่ยวข้อง โดยเน้นสาระของปัญหาทางสังคม ไม่ใช่เพศวิถีของผู้คน
นายธัญวัจน์ระบุว่าการเลือก “กรอบข่าว” (framing) ที่เน้นเรื่องเพศ มากกว่าปัญหายาเสพติด ทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิดว่าเพศคือปัญหา ทั้งที่แท้จริงปัญหาอยู่ที่ ระบบการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่บันเทิง การขาดระบบบำบัดที่ปลอดอคติ และการเข้าถึงบริการสุขภาพอย่างเท่าเทียม การนำเสนอแบบนี้ไม่เพียงกลบประเด็นนโยบายสาธารณะ แต่ยังตอกย้ำภาพจำทางเพศว่าความหลากหลายคือ “ความเสี่ยง” ซึ่งอาจนำไปสู่การเลือกปฏิบัติในสังคมและการออกนโยบายที่ขาดความเข้าใจในความจริงของมนุษย์
“เราควรตั้งคำถามกับระบบยาเสพติด ไม่ใช่เพศของผู้คน การรายงานข่าวลักษณะนี้ไม่เพียงสร้างอคติทางเพศวิถี แต่ยังเบี่ยงเบนประเด็นจากสาระสำคัญทางสังคม นั่นคือปัญหายาเสพติด ซึ่งควรถูกถอดบทเรียนในเชิงนโยบาย ไม่ใช่ตีความในเชิงศีลธรรมส่วนบุคคล สังคมจะเข้มแข็งขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเรากล้าพูดถึงโครงสร้างของปัญหาอย่างตรงไปตรงมา โดยไม่ทำให้ใครต้องสูญเสียศักดิ์ศรีของตนเอง”นายธัญวัจน์กล่าว
นายธัญวัจน์ทิ้งท้ายว่า ภาษาที่สื่อเลือกใช้ไม่ใช่เพียงถ้อยคำในข่าว แต่เป็นเครื่องมือกำหนดทิศทางความเข้าใจของสังคม การรายงานอย่างมีจริยธรรมคือรากฐานของสังคมประชาธิปไตยที่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ทุกคน และหากเรายังยอมให้ความหลากหลายทางเพศถูกใช้เป็นเครื่องมือเรียกยอดวิว ปัญหายาเสพติดก็จะยังคงอยู่โดยไม่มีใครได้เรียนรู้อะไรเลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ธัญวัจน์' จวกมติ ครม.เท่าเทียมไร้ผล ปมครูข้ามเพศถูกห้ามสอบ
ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ สส.พรรคประชาชน ชี้ มติ ครม. ว่าด้วยความเท่าเทียมยังไร้ผล
บางรักคึกคัก! สส.พรรคส้ม ร่วมเป็นสักขีพยานจดทะเบียน 'สมรสเท่าเทียม' วันแรก
ที่สำนักงานเขตบางรัก กทม. ตัวแทนจากพรรคประชาชน นำโดย นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ นายปารเมศ วิทยารักษ์สรรค์ สส.กทม. และนางสาวณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม
'ครูธัญ' โวยกลุ่มหลากหลายทางเพศ ถูกเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม
'ครูธัญ' ชี้ กรณีกรรมการเวทีประกวดวิจารณ์เยาวชนหลากหลายทางเพศ เลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม แนะ ศธ. ปรับปรุงหลักสูตรเรื่องเพศ บรรจุหลักปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียม สร้างความเข้าใจกับครู-ผู้บริหาร
ปชป. วอนสภาสูง เร่งผ่าน 'พรบ.สมรสเท่าเทียม' ฉลองเดือนหลากหลายทางเพศ
ปชป. วอนวุฒิสภา เร่งผ่าน กม.สมรสเท่าเทียม ร่วมฉลองเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ หนุนกิจกรรมสีรุ้งภูเก็ต สุดคึกคัก
'จิราพร' ยันรัฐบาลมุ่งสร้างความเท่าเทียมทางเพศ
'จิราพร' ย้ำ รบ.มุ่งมั่นสร้างความเท่าเทียมทางเพศ ชี้การโอบรับความหลากหลายส่งผลดีต่อมิติทางสังคมและเศรษฐกิจ

