ปชป. วอนสภาสูง เร่งผ่าน 'พรบ.สมรสเท่าเทียม' ฉลองเดือนหลากหลายทางเพศ

ปชป. วอนวุฒิสภา เร่งผ่าน กม.สมรสเท่าเทียม ร่วมฉลองเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ หนุนกิจกรรมสีรุ้งภูเก็ต สุดคึกคัก

3 มิ.ย. 2567 – น.ส.พลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนความหลากหลาย และสร้างความเท่าเทียมทางกฎหมายให้ประชาชนทุกเพศ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม จะผ่านการพิจารณาวุฒิสภา (สว.) ซึ่งมีการบรรจุระเบียบวาระในวันที่ 18 มิ.ย. นี้ และร่วมเฉลิมฉลองเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ ขอสนับสนุน รับฟัง และเคารพในความหลากหลายทุกรูปแบบ เพราะมนุษย์ทุกคนมีความแตกต่าง ทั้งทางความคิด ทางความเชื่อ ทางเพศ สภาพร่างกาย มีความแตกต่างในด้านอาชีพ เชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม และไม่ว่าจะเป็นชนกลุ่มใหญ่ หรือชนกลุ่มน้อยในสังคม ก็ล้วนควรได้รับการยอมรับ การเคารพ และการถูกปฏิบัติที่เสมอภาค และควรได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานจากรัฐอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียมกัน สำหรับทุกๆ คน ทุกๆ กลุ่ม ทุกๆ พื้นที่ ทั้งในด้านการเข้าถึงบริการของรัฐ ระบบสาธารณสุข การศึกษา ที่อยู่อาศัย การดำรงชีวิต การสร้างครอบครัว และสิทธิในด้านอื่นๆ ตามกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชน

ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอ พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม โดย สส. สรรเพชญ บุญญามณี และคณะเป็นผู้ยื่น และได้สนับสนุนทุกร่างกฎหมายที่เข้าพิจารณาในสภา ทั้งกฎหมายจากคณะรัฐมนตรี (ครม.ป พรรคการเมือง และภาคประชาชน ทั้งวาระ 1 และวาระ 2 โดยหลักการที่สำคัญของร่าง พ.ร.บ.ทุกฉบับ คือการแก้ไข และกำหนดให้บุคคลสองคน สามารถสมรสกันได้ ซึ่งถือเป็นกฎหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนในเรื่องชีวิตคู่ ไม่ว่าจะมีเพศสภาพใด

“ถือเป็นการคืนสิทธิที่พึงมีให้กับประชาชน ยืนยันการเคารพ และยอมรับในความแตกต่างและความหลากหลายทางเพศของพี่น้องประชาชน เราหวังว่าทางวุฒิสภาจะพิจารณาผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญที่จะสร้างความเท่าเทียมทางกฎหมายให้ประชาชนทุกเพศในเร็ววัน” รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ

น.ส.พลอยทะเล กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทางเทศบาลนครภูเก็ตได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อเตรียมจัดงาน Discovet Phuket PRIDE 2024 ในวันที่ 29 มิถุนายน 2567 บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยเปิดพื้นที่ให้กลุ่ม LGBTQ+ สร้างสรรค์เนรมิตพื้นที่ย่านเมืองเก่าเป็นสีรุ้ง และในวันดังกล่าวจะมีไฮไลต์ของงาน ประกอบด้วยขบวนพาเหรด ภาพธงสีรุ้งที่ยิ่งใหญ่ ที่จะทำให้ใจกลางเมืองเก่าภูเก็ต สุดตระการตา ซึ่งเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว และขับเคลื่อนเศรษฐกิจในเขตเมืองให้หมุนเวียน และมุ่งสร้างนครภูเก็ตให้เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคนตลอดเดือน PRIDE อีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กเกรียง' ยันหากได้เป็นรองประธานสว.คนที่หนึ่ง จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ชี้ 'มงคล'เหมาะนั่งประธาน

ที่รัฐสภา พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ สว.สายสีน้ำเงิน เปิดเผยถึงความคาดหวังหลังจากได้รับเลือกให้ทำหน้าที่สมาวุฒิสภา ว่า เมื่อได้รั

'หมอเปรม' ชิงเก้าอี้ 'ประมุขสภาสูง' ลั่นมดแดงเคยล้มช้างมาแล้ว!

ที่รัฐสภา นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเสนอตัวเป็นประธานวุฒิสภา ว่า การที่มีกลุ่ม สว.เสนอผู้ลงชิงตำแ

'นันทนา' คึก! ลั่นปฏิบัติการ สว.เล็กเปลี่ยนสภา

น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะแกนนำสว.พันธุ์ใหม่ ซึ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ปฏิ

เบื้องหลังจัดโผสภาสูง บ้านใหญ่บุรีรัมย์-สว.สีน้ำเงิน ป้องกันแรงต้านกินรวบไม่แบ่งเพื่อน  

เบื้องหลังการทำโผดังกล่าว เป็นที่รู้กันดีว่า โรงแรมพลูแมน ซอยรางน้ำ เป็นเซฟเฮ้าส์ทางการเมืองของ นักการเมือง-กลุ่มการเมือง ที่มีแบนด์พรรคคือสีน้ำเงิน

สว.กลุ่มอิสระ สะกิดจับตาชิง ‘รองปธ.คนที่หนึ่ง’ คาดลงแข่งเยอะแน่

สว.กลุ่มอิสระเผย จุดพีกชิงเก้าอี้ใหญ่สภาสูงคือ รองปธ.คนที่หนึ่ง คาดลงแข่งเยอะ ย้ำ ‘บุญส่ง’ เหมาะนั่งรองปธ.วุฒิฯ ยันเป็นเรื่องปกติหากจะคุยกับกลุ่มสีน้ำเงินก่อนโหวต  

เทวฤทธิ์ -กลุ่มสว.พันธุ์ใหม่ เสรีนิยมก้าวหน้า ปฏิรูปสภาสูง

สมาชิกวุฒิสภา(สว.)ชุดปัจจุบัน 200 คน จะประชุมร่วมกันนัดแรกในวันอังคารนี้ 23 ก.ค. โดยมีระเบียบวาระสำคัญที่จะให้สว.ทั้งหมดร่วมกันประชุมลงมติ นั่นก็คือ