นายกฯอนุทิน ควงภริยา ลอยกระทงตามประเพณีไทย บอก ขอพรให้ประเทศ "เจริญรุ่งเรือง-สงบ-สามัคคี"
5 พฤศจิกายน 2568 - เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พร้อมด้วยภริยา เดินเท้าจากตึกไทยคู่ฟ้าไปยังริมคลองผดุงกรุงเกษม บริเวณประตู 8 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมด้วยนายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี นายสันติ ปิยะทัต รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง
ทั้งนี้ หลังจากนายกฯ และภริยา ร่วมกันลอยกระทงได้เชิญชวนให้รัฐมนตรีคนอื่นๆ ไปร่วมลอยกระทงด้วย พร้อมกล่าวว่า “เอาความขมขื่นไปทิ้งแม่โขง”
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกฯ ว่าลอยกระทงปีนี้อยากขอพรอะไร นายอนุทิน กล่าวว่า ขอทุกวัน ไม่เฉพาะวันลอยกระทง ขอให้ประเทศไทยเจริญรุ่งเรือง สงบ สามัคคี ขอให้ประชาชนอยู่ดีกินดี มีเงินใช้ทุกวัน มีเก็บมีออม มีความสุข
ส่วนที่หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าลอยกระทงที่คลองผดุงฯ จะเจริญรอยตามอดีตนายกฯหรือไม่ นายอนุทิน หัวเราะ ก่อนจะตอบว่า “วันนี้เรามีพระราชพิธีฯ ที่มาลอยกระทงก็เพื่อรักษาประเพณีไว้ ทำในระดับที่เหมาะที่ควร”
เมื่อถามว่า มีลอยกระทงที่คลองผดุงกรุงเกษม อยากจะผดุงอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าคลองผดุงกรุงเกษม อยากให้ทุกคน เกษมสำราญ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ ได้ถามทิ้งท้ายว่า ทำไมแถวนี้เงียบเหงา ไม่มีร้านค้าเลย ผู้สื่อข่าวจึงบอกว่ายังมีโครงการคนละครึ่งพลัสเฟส 2 น่าจะให้จัดตลาดเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ นายกฯจึงตอบกลับว่า น่าสนใจ จะนำเรื่องนี้ไปพูดคุยกับเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รอเช็กครม.ใหม่ เร่งร่างนโยบาย
นายกฯ ร่วมพิธีบวงสรวง “ตราแผ่นดิน” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง
'อนุทิน' เผยส่งรายชื่อ ครม. ตรวจสอบประวัติเรียบร้อยแล้ว
"อนุทิน" เผยส่งรายชื่อ ครม. สอบประวัติเรียบร้อยแล้ว แต่เปิดเผยไม่ได้ หลังสื่อถามมีชื่อ "ปกรณ์" ติดโผ รับหากใครมีปัญหาคุณสมบัติ ทำกระบวนการล่าช้าต้องยืดเวลาอีก 5 วัน เผยวิกฤตตะวันออกกลางอยู่ในร่างแถลงนโยบายรัฐบาล
'อนุทิน' อ้อมแอ้ม เหตุ 'บวรศักดิ์' หลุดโผ ครม. เลือก 'ปกรณ์' ดูกฎหมายแทน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ไม่มีชื่อนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ได้มีการพูดคุยกับนายบวรศักดิ์แล้วหรือไม่ โดยนายกฯย้อนถามว่า รู้ได้อย่างไร
ทุกปั๊มต้องมีนํ้ามัน นายกฯสั่งในสัปดาห์นี้ขายทุกสถานี/พิพัฒน์ไม่ฟันธงไอ้โม่ง
“อนุทิน” สั่งสัปดาห์นี้จะไม่มีสถานีบริการใดบอกว่าไม่มีน้ำมันขาย!
ครม.อนุทิน2ใกล้คลอด รอรับศึกหนักแถลงนโยบาย
คาดหมายกันทางการเมืองว่า อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อาจนำรายชื่อคณะรัฐมนตรี รัฐบาลอนุทิน 2 ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายภายในไม่เกินสุดสัปดาห์นี้
รัฐบาล'กลุ่มสีน้ำเงิน'เฟส 2 เป็นแค่นายกฯคุณหนูหรือรัฐบุรุษ?
การขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 สมัยที่ 2 ของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล แทบไม่มีเวลาฮันนีมูน เพราะอยู่ในช่วงสงครามตะวันออกกลางที่กำลังส่งผลกระทบไปทั่วโลก

