
รัฐบาลเตือนประชาชนระวัง 'โรคหัด' หลังพบแพร่ระบาดบริเวณชายแดนเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.เชียงราย เผยปี 68 พบผู้ป่วยสะสมแล้วพันกว่าราย
21พ.ย.2568- นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาด “โรคหัด” ในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศชายแดนเพื่อนบ้านพบมีการระบาดเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ สถานการณ์โรคหัด ในประเทศไทย พบว่าปี 2568 มีรายงานผู้ป่วยไข้ออกผื่นที่สงสัยหัด หรือหัดเยอรมัน สะสม 1,928 ราย ซึ่ง 1 ใน 4 ผู้ป่วยโรคหัด มีความเชื่อมโยงทางระบาดวิทยา จำนวน 511 ราย หรือ 26.5% มีภาวะปอดอักเสบ 23 ราย หรือ 4.5% โดยในเดือน ก.ย.-ต.ค. 2568 พบรายงานผู้ป่วยสงสัยโรคหัดจำนวน 46 ราย พบได้ทั้งในเด็กเล็ก เด็กโต และผู้ใหญ่ ซึ่งพบประปรายในจังหวัดระยอง พิษณุโลก หนองคาย อำนาจเจริญ นครปฐม นครศรีธรรมราช ยะลา นราธิวาส และสงขลา
นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นทางภาคเหนือ คือ จังหวัดเชียงราย พบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนในโรงพยาบาลและชุมชน ผู้ป่วยส่วนหนึ่งมีความเชื่อมโยงกับการระบาดของโรคหัดในแขวงบ่อแก้ว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และมีผู้ป่วยจาก สปป.ลาว เข้ารับการรักษาในเชียงราย อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยมีมาตรการเรื่องวัคซีนเพื่อควบคุมการระบาด ซึ่งโรคหัดเกิดขึ้นได้ทุกพื้นที่ ถ้าเมื่อไหร่การครอบคลุมเรื่องวัคซีนต่ำกว่าเกณฑ์ สำหรับเกณฑ์การให้วัคซีนป้องกันหัด-คางทูม -หัดเยอรมันในเด็กนั้น จะต้องครอบคลุมมากกว่าร้อยละ 95 ถึงจะครอบคลุมได้ ขณะนี้ จังหวัดที่มีการครอบคลุมวัคซีนไม่ถึงเกณฑ์มีมากกว่าครึ่งหนึ่ง ขอย้ำเตือนประชาชน พ่อแม่ ผู้ปกครองพาบุตรหลานเข้ารับวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน
สำหรับคำแนะนำประชาชนป้องกันโรคหัด มีดังนี้
1.นำเด็กเข้ารับวัคซีนรวมป้องกันโรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน (MMR) ตามเกณฑ์ที่กำหนด สำหรับพื้นที่ที่ไม่มีการระบาด แพทย์อาจพิจารณาให้เข็มแรกในช่วงอายุ 9-12 เดือน หากเด้กยังรับวัคซีนไม่ครบ 2 เข็ม ขอให้ผู้ปกครองพาเข้ารับวัคซีนให้ครบโดยเร็วที่สุด
2.หลีกเลี่ยงสถานที่คนพลุกพล่านในพื้นที่ระบาด สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างจากผู้อื่น
3.สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรคหัด และไม่เคยรับวัคซีน ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดและหัดเยอรมัน ให้ครบ 2 เข็ม หรืออย่างน้อย 1 เข็ม ก่อนการเดินทางอย่างน้อย 2 สัปดาห์
4.กรณีเดินทางกลับจากประเทศที่มีการระบาดของโรค เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร เนเธอแลนด์ ออสเตรเลีย เวียดนาม กัมพูชา ฟิลิปปินส์ สปป.ลาว (ข้อมูล ณ วันที่ 6 พ.ย.68) ให้สังเกตอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ผื่น ตาแดง น้ำมูกไหล มีจุดขาวเล็ก ๆ ขอบสีแดงในกระพุ้งแก้ม ควรรีบพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางและสวมหน้ากากอนามัยหากมีอาการป่วย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ เนื่องจากโรคนี้ค่อนข้างแพร่เร็ว ใน airborne
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไล่บี้กลต.-ปปง. คุ้ยหุ้นเบนสมิธ จี้ออกหมายจับ
รัฐบาลย้ำรับจ้างเปิด “ซิมม้า” เจอคุกแน่ เป็นธุระจัดหาเจอโทษหนักกว่า “กรณ์”
เชียงรายถกเครียดสารปนเปื้อนแม่น้ำกก ผลวิจัยพบสารหนูในเล็บ-เส้นผม ผวจ.สั่งตรวจซ้ำ
เชียงรายถกเครียดหลังผลวิจัยพบสารหนูในเล็บ-เส้นผม ผวจ.สั่งตรวจซ้ำใช้กลุ่มตัวอย่างมากขึ้น-ผู้เชี่ยวชาญชี้ยังไม่ควรเล่นน้ำกก-ดับฝันแผนเล่นน้ำสงกรานต์ เผยนักวิจัยเปิดเผยข้อมูลถูกกดดันหนัก
รัฐบาลตีปี๊บ ช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ 152,521 ราย ยอดอนุมัติรวม 3,777.16 ล้านบาท
รัฐบาล เผยคืบหน้าการช่วยเหลือทางการเงิน เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ช่วยแล้ว 152,521 ราย ยอดอนุมัติรวมทั้งสิ้น 3,777.16 ล้านบาท
เอ้าเฮ! 'ยศชนัน-เพื่อไทย' จะปลดหนี้ทั้งระบบ
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒ
รัฐบาล แนะผู้มีรายได้ยื่นภาษี ภ.ง.ด. 90/91 เตือนระวังมิจฉาชีพอ้างชื่อสรรพากรแนบลิงค์ล้วงข้อมูล
รัฐบาลเชิญชวนผู้มีรายได้ยื่นภาษี ภ.ง.ด. 90/91 หากพบเจตนาหลบเลี่ยงภาษี อาจถูกจำคุกไม่เกิน 1 ปี - ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เตือนระวังมิจฯ แอบอ้าง สรรพากร แนบลิงค์ล้วงข้อมูล
เชียงรายเปิด Media FamTrip เส้นทางศิลปะ-ชุมชน ชูเมืองวัฒนธรรมสร้างสรรค์
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย จัดกิจกรรม Media FamTrip เส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงบ้านศิลปินอาชีพเชียงราย Chiangrai Life Artist Studio for Tourism เส้นทางที่ 5 “จิตวิญญาณแห่งงานคราฟต์และชุมชน (Soul of Craft & Community)” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ถ่ายทอดอัตลักษณ์ศิลปวัฒนธรรม และเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวศิลปะร่วมกับวิถีชุมชนอย่างยั่งยืน และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปะและวัฒนธร

