โอนเงิน 9 พัน เยียวยาน้ำท่วมภาคใต้ ล็อตแรกสำเร็จ 2.5 หมื่นครัวเรือน วันนี้จ่อโอนเพิ่ม 9.7 หมื่นครัวเรือน

2 ธ.ค. 2568-ที่ทำเนียบรัฐบาล  นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย หรือ ศป.กฉ. แถลงข่าวถึงการเยียวยาและฟื้นฟูว่า การโอนเงินเยียวยา 9,000 บาท ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นวันแรกที่มีการโอนรอบแรกจำนวน 2.6 หมื่นครัวเรือน กว่า 239 ล้านบาท สามารถโอนเงินสำเร็จ 25,809 ครัวเรือน คิดเป็นเงิน 233 ล้านบาท

ในจำนวนนี้มี 650 ครัวเรือน ที่โอนเงินไม่สำเร็จ เนื่องจากผู้ประสบภัยไม่ได้ผูกเลขบัญชีกับพร้อมเพย์ จึงเร่งแจ้งเรื่องให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประชาสัมพันธ์ขอให้ผู้ประประสบภัย ขอให้เปิดบัญชีและผูกกับพร้อมเพย์ด้วย

ส่วน 41 ครัวเรือนที่ไม่สามารถโอนได้ เนื่องจากบัญชีไม่ได้มีการเคลื่อนไหวเป็นระยะเวลานาน แต่ไม่ต้องกังวล เพราะกระทรวงมหาดไทยจะโอนให้ในรอบถัดไป

นางสาวรัชดา กล่าวว่า วันนี้ตั้งเป้าจะโอนให้ 97,466 ครัวเรือน วงเงิน 877 ล้านบาท ใน 4 จังหวัด เช่น สงขลา สตูล นราธิวาส และปัตตานี โดยผู้ที่มีบัญชีธนาคารออมสิน จะได้รับเงินเยียวยาช่วงเที่ยงวันนี้ ส่วนผู้ที่มีบัญชีของธนาคารพาณิชย์อื่นๆ จะได้รับเงินเยียวยาช่วงบ่ายวันนี้

ส่วนเรื่องรูปแบบการดำเนินการของท้องถิ่นบางที่ รัฐบาลย้ำว่า จะดำเนินการไปแก้ไขให้เร็วที่สุด

นางสาวรัชดา กล่าวถึงการจัดการขยะในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะมีการบูรณาการทำงานโดยทหารจะแบ่งพื้นที่เป็น 4 โซน จะดูแลในพื้นที่สาธารณะ เช่น ถนนใหญ่ ถนนย่อย ขณะที่อบจ.ก็จะดูแลพื้นที่เป็นซอยเล็กและซอยย่อย คาดว่าในช่วง 7 วันหลังจากนี้การจัดเก็บขยะจะมีความคืบหน้าไปมาก และสำเร็จลุล่วงภายใน 14 วันตามที่ตั้งเป้าไว้ โดยในรอบสุดท้ายจะมีการทำความสะอาดพร้อมกับฆ่าเชื้อเพื่อให้ประชาชนรู้สึกสบายใจ

ทั้งนี้เรื่องของไฟฟ้าและประปาในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา คาดการณ์ว่าจะกลับมาใช้ได้ 100% ในช่วงเย็นของวันนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกแป้น โวยถูกกลั่นแกล้ง ผู้ว่าฯสงขลา ตั้งกก.สอบส่งเอกสารเยียวยาน้ำท่วมช้า

ผวจ.สงขลา สั่งตั้งกรรมสอบ นายกแป้น ข้อหาส่งเอกสาร 49,500 ล่าช้า ไม่มีเอกสาร สภ.1 สภ.2 เจ้าตัวโวยถูกการเมืองกลั่นแกล้ง

'ภราดร' ขอทุกฝ่ายช่วยถาม กกต. เหตุใดยังไม่เห็นชอบงบเยียวยาน้ำท่วมอีก 2.2 พันล้าน ทั้งที่ครม.อนุมัติแล้ว

นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติมแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคใต้ว่ารัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจ แต่ด้วยที่ผ่านมาเป็นช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง จึงมีความจำเป็นต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาก่อน

'จูรี' ยันต้องการ 'ไล่ลม' จุดติดขัดจ่ายงบเยียวยาซ่อมบ้านน้ำท่วม ไม่มุ่งหวังความนิยมทางการเมือง

กรณีนายจูรี นุ่มแก้ว ว่าที่ สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ทำหนังสือถึงนายกฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดงบเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่

'ภราดร' แจงปม 'จูรี' ทวงงบซ่อมบ้านน้ำท่วมหาดใหญ่ ติดขั้นตอนใด แขวะอย่าทำเพื่อคะแนนนิยมทางการเมือง

รมต.แบด ชี้แจงงบเยียวยาซ่อมบ้านน้ำท่วมหาดใหญ่ ครม.อนุมัติงบแล้ว แต่ติดขั้นตอนที่กกต. ชี้การทวงถามเป็นสิทธิ สส. แต่ต้องไม่ใช่คำกล่าวหา ต้องให้ข้อมูลครบถ้วน เป้าหมายคือประชาชน ไม่ใช่คะแนนนิยม

แล้วกัน! 'หมอสุภัทร' อบรม 'จูรี นุ่มแก้ว' ยื่นหนังสือทวงเงินซ่อมบ้านน้ำท่วมใหญ่ ทำแค่นี้ยังไม่พอ!

นพ.สุภัทร ชี้ "ว่าที่ สส.สงขลา" ยื่นหนังสือเรียกร้องรัฐบาลเร่งจ่ายเงินค่าซ่อมบ้านน้ำท่วมหาดใหญ่ ทำแค่นี้ยังไม่พอ เพราะปัญหาใหญ่ไม่ใช่แค่ทวงงบ แต่คือระเบียบราชการที่เป็นข้อจำกัดใหญ่ การเบิกงบหลวง ข้าราชการมีความเสี่ยง ต้องทำเอกสารมากมาย บ้าน 8 หมื่นหลังกว่าจะตรวจสอบคาดว่าหลายปีก็ไม่เสร็จ