'ภราดร' แจงปม 'จูรี' ทวงงบซ่อมบ้านน้ำท่วมหาดใหญ่ ติดขั้นตอนใด แขวะอย่าทำเพื่อคะแนนนิยมทางการเมือง

รมต.ประจำสำนักนายกฯ แจงปม "จูรี นุ่มแก้ว" ว่าที่สส.สงขลา ยื่นหนังสือทวงงบซ่อมบ้านน้ำท่วมหาดใหญ่ ระบุ ครม.อนุมัติงบกลางเพิ่มเติม 2,203 ล้านบาท เมื่อ 13 ม.ค.69 แต่ยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของ กกต. ชี้การทวงถามเป็นสิทธิ สส. แต่ไม่ควรใช้คำกล่าวหา ยันรัฐบาลเร่งติดตามต่อเนื่อง พร้อมทำงานร่วมกับทุกฝ่าย หากเป้าหมายคือประชาชน ไม่ใช่คะแนนนิยม

12 กุมภาพันธ์ 2569 - นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จดหมายเปิดผนึกถึง คุณจูรี นุ่มแก้ว ก่อนอื่น ผมขอแสดงความยินดีกับคุณจูรี นุ่มแก้ว ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

แต่เมื่อมีการออกมาทวงถามเงินเยียวยาน้ำท่วมจากนายกรัฐมนตรี ผมจำเป็นต้องชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบอย่างตรงไปตรงมา

คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 13 มกราคม อนุมัติงบกลางเพิ่มเติม 2,203 ล้านบาท สำหรับผู้ประสบอุทกภัยที่ตกค้างจากรอบก่อนแล้วเรียบร้อย ขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตามข้อกฎหมายการเลือกตั้ง

รัฐบาลไม่สามารถจ่ายเงินได้โดยพลการ หากยังไม่ได้รับความเห็นชอบ เพราะเราต้องยึดกฎหมาย และต้องไม่ทำให้การช่วยเหลือประชาชนถูกตีความว่าเป็นเครื่องมือทางการเมือง

การทวงถามเป็นสิทธิ์ของผู้แทน แต่การบอกข้อมูลให้ครบก็เป็นความรับผิดชอบต่อประชาชน

วันนี้สิ่งที่ประชาชนต้องการไม่ใช่คำกล่าวหา แต่คือความชัดเจนว่าเงินอยู่ตรงไหน และติดขั้นตอนใด เงินพร้อมแล้ว มติ ครม. พร้อมแล้ว สิ่งที่รออยู่ คือขั้นตอนตามกฎหมาย

ผมยืนยันอีกครั้ง รัฐบาลเร่งติดตามอย่างต่อเนื่องและพร้อมทำงานร่วมกับทุกฝ่าย หากเป้าหมายคือประชาชน ไม่ใช่คะแนนนิยม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ภราดร’ การันตีใช้งบพ.ร.ก.เงินกู้ทำ ‘ไทยเที่ยวไทยพลัส’ ไม่ผิดหลัก

"ภราดร"  ชี้ใช้งบ พ.ร.ก.เงินกู้ทำ "ไทยเที่ยวไทยพลัส" ไม่ผิดหลักฉุกเฉิน เหตุช่วยภาคธุรกิจรายเล็กจากวิกฤตสงคราม ส่วนไทยช่วยไทยพลัสเฟส 2 ต้องให้ "เอกนิติ" ตัดสินใจเดินหน้าโครงการ

ไฟเขียวแล้ว! บอร์ดกทบ. เดินหน้า 'SML PLUS' พร้อมจัดสรรเงิน 'ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง'

นางสุขสมรวย วันทนียกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่

'ภราดร' สวน 'โรม' ปัดกล่าวหา ปชน. ยัดข้อมูล 'ไอลอว์' แค่เป๋ ให้สังคมดูเอง

'ภราดร' ชี้แม้ไม่ติดใจฟ้อง 'ยิ่งชีพ' แต่เชื่อ 'ภท.' ไปในทิศทางเดียวกัน สวน 'โรม' ไม่ได้กล่าวหา ปชน. ยัดข้อมูลให้ 'ไอลอว์' แค่พักหลังเป๋ ภาคประชาชนไม่ควรเป็นเครื่องมือฝ่ายการเมือง โยนสังคมดูเอง

ปชป. ยื่นรัฐบาล เสนอแนวทางจัดการงบแก้น้ำท่วมภาคใต้ หลังนำ สส.ลงพื้นที่รับฟังประชาชน

ปชป. ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ผ่าน "ภราดร" แนะแนวทางจัดการงบแก้น้ำท่วมภาคใต้ ให้งบขุดลอกคลอง ซ่อมแซมจุดรั่วซึม ก่อนน้ำมา ให้จังหวัดเป็นเจ้าภาพแจ้งเตือนศูนย์อพยพอย่างเป็นระบบ - ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

งัดโครงการ 'ไทยช่วยไทยแฟรนไชส์สร้างอาชีพพลัส' ช่วยผู้ประกอบการตัวเล็ก  1 หมื่นราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการวิสาหกิจขน

แตะเบรกการเมืองน้ำท่วมหาดใหญ่ เร่งเงินเยียวยา – ผ่อนปรนปล่อยสินเชื่อ

“อภิสิทธิ์”เร่งรบ.ตรวจสอบ ปชช.อุทธรณ์เยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่ ผ่อนปรนสินเชื่อธุรกิจ แนะมอบหมาย ผวจ.เป็นเจ้าภาพแผนเผชิญเหตุ  ชี้ไม่ควรเป็นพื้นที่ขัดแย้งทางการเมือง