
กองทัพ เผย สระแก้ว สู้รบเดือด ทบ. เผย ทหารกัมพูชา ยึดคืนบ้านคลองแผง อ.ตาพระยา ปลดธงชาติไทย ส่วน ปราสาทตาควาย รุกคุมพื้นที่ต่อเนื่อง
12 ธ.ค. 2568- ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พลเรือตรีสุรสันต์ คงศิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า ฝ่ายกัมพูชายังโจมตีฝ่ายไทยอย่างหนัก โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.สระแก้ว เราจำเป็นที่จะต้องตอบโต้เพื่อรักษาบูรณภาพแห่งดินแดนและอธิปไตยของไทยอย่างต่อเนื่อง การดำรงกลยุทธ์ต่างๆ ของฝ่ายไทยตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ยังคงดำเนินการต่อเนื่องจนกระทั่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กองทัพเรือได้มีการเปิดปฏิบัติการทำลาย 0 บัญชาการของกัมพูชาที่ควบคุมสั่งการ ลุกลามอธิปไตยของไทยก็ยังดําเนินการอยู่ต่อเนื่อง
ด้าน พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวย้ำว่าในพื้นที่สระแก้ว ฝ่ายไทยได้คุมบ้านหนองหญ้าแก้ว อ.โคกสูงได้เบ็ดเสร็จ ส่วน บ้านคลองแผง อําเภอตาพระยา ทีาปรากฎภาพทหารไปร้องเพลงชาติ แต่ทหารกัมพูชา โจมตีโต้ตอบเข้ามาอย่างหนัก ใช้ BM-21 ถล่ม ทหารได้รับบาดเจ็บ จึงพิจารณาแล้วว่าบริเวณดังกล่าวไม่สามารถวางกําลังได้ จึงปรับการวางกําลังเข้ามา เป็นเหตุให้ทหารกัมพูชานําธงชาติของไทยลง แต่บืนยัน ไม่ต้องกังวล พื้นที่นี้อยู่ในความพยายามฝ่ายไทยเข้าควบคุมพื้นที่อีกครั้ง
พ.อ.ริชฌา กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่คุมบางส่วน เช่น ช่องอานม้า จ. อุบลราชธานี ช่องคนา จ.สุรินทร์ ส่วน ปราสาทตาควาย อําเภอพนมดงรัก จังหวัดบุรีรัมย์ แม้ว่าเราสามารถทําลายการโจมตีและฐานทหารต่างๆโดยรอบจํานวนมาก แต่ด้วยภูมิประเทศมีความยากลําบาก ทหารยังมีความพยายามที่จะเข้าปฏิบัติการควบคุมพื้นที่ให้ได้
การประมาณการสูญเสียของทหารกัมพูชาทั้งในส่วนกองทัพภาคที่1และกองทัพภาคที่2 ทำลายยานเกราะรถถัง 9 คัน โดรน 68 ลํา ระบบแอนตี้โดรน1ระบบ แอนตี้โดน 1ระบบ BM-21 จำนวน 1 คัน ทหารกัมพูชาเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 165 นาย พร้อมยืนยันไม่มีพลเรือนได้รับผลกระทบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แฉเขมรลักลอบวางทุ่นระเบิด คาดอาจพบอีกหลายจุด!
ทบ.เผยกัมพูชาลักลอบวางทุ่นระเบิด อาจพบอีกหลายจุด เพราะรู้ว่าพื้นที่ที่เคยลักลอบเข้ามาอยู่เป็นอธิปไตยไทย ย้ำหน่วยเพิ่มความระมัดระวัง ขณะ PHL-03 ยังไม่พบรายงาน และหากใช้จริงจะส่งผลเสียต่อกัมพูชาเอง
ผบ.ทบ. เผยไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง เหตุกัมพูชายิงปืน ค.40 มม. เข้าไทย เสธ.ทบ. ขอให้ใจเย็นๆ
“ผบ.ทบ.” ชี้เหตุยิงปืน ค.40 มม. จากกัมพูชา ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง ด้าน เสธ ทบ. ย้ำทหารไทยมีมาตรการรับมือ–เตรียมประสานเวทีสิทธิมนุษยชนยูเอ็น
กองทัพภาค 2 พบไฟป่า 3 จุด ใกล้แนวชายแดนฝั่งกัมพูชา
สรุปสถานการณ์ไฟป่า ชายแดนไทย–กัมพูชา พบไฟไหม้ 3 จุดใกล้แนวเขต “กองทัพภาคที่ 2” ยันคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมด
แจงปมช่องอานม้า ทบ.เผยไร้การปะทะ
กองทัพภาค 2 แจงปม “ช่องอานม้า” ปัดใช้อาวุธปืนต่อทหารกัมพูชา ย้ำยึดกฎใช้กำลัง พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกัน เตือนเผยแพร่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนอาจส่งผลกระทบชายแดน
กองทัพบกโต้สื่อเขมร อ้างไทยยิงทหารบาดเจ็บที่ช่องอานม้า
กองทัพบกชี้แจงกรณีสื่อกัมพูชาเผยแพร่ข่าวอ้างทหารไทยเปิดฉากยิงใส่กำลังพลกัมพูชาบริเวณช่องอานม้
กกล.บูรพา เตือนทหารกัมพูชา หยุดก่อกวนยั่วยุ ขณะทหารไทยขุดคูเลตชายแดนบ้านหนองจาน
กกล.บูรพา ประสาน ภูมิภาคทหารที่ 5 แจ้งเตือนทหารกัมพูชาแสดงพฤติกรรมก่อกวนทหารไทย ในพื้นที่ชายแดน บ.หนองจาน จ.สระแก้ว

