นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตอิเหนาร่วมมือปราบสแกมเมอร์

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียฯ ขอบคุณรัฐบาลไทยให้ความช่วยเหลือเหยื่อสแกมเมอร์ชาวอินโดนีเซียกลับประเทศ พร้อมเดินหน้าร่วมมือปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและต่อต้านลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

18 ธ.ค.2568 - ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายรัคมัต บูดีมัน (H.E. Mr. Rachmat Budiman) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอินโดนีเซียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดยภายหลังเสร็จสิ้น นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสาระสำคัญของการหารือ ดังนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวต้อนรับและยินดีที่ได้พบกับเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียฯ อีกครั้ง พร้อมชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอินโดนีเซียที่มีความใกล้ชิดมาอย่างยาวนาน ซึ่งในปีนี้เป็นปีครบรอบ 75 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน ทั้งนี้ ไทยและอินโดนีเซียมีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกันอย่างสม่ำเสมอในทุกระดับ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มีโอกาสพบกับนายปราโบโว ซูบียันโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ในโอกาสเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม และในห้วงการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 47 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง

ด้านเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียฯ ขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่สละเวลาให้เข้าเยี่ยมคารวะในวันนี้ พร้อมยินดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอินโดนีเซียที่ดำเนินมาอย่างราบรื่น ตลอดระยะเวลา 75 ปี ของความสัมพันธ์ โอกาสนี้ เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียฯ ชื่นชมการดำเนินการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติของไทย พร้อมทั้งขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความช่วยเหลือการส่งกลับชาวอินโดนีเซียที่เป็นเหยื่ออาชญากรรมข้ามชาติในเมียวดี ประเทศเมียนมากลับประเทศ

โอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือเพื่อติดตามความคืบหน้าในประเด็นสำคัญต่าง ๆ ร่วมกัน ดังนี้
ด้านความมั่นคง นายกรัฐมนตรีขอบคุณอินโดนีเซียที่เข้าร่วมการประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยหุ้นส่วนระดับโลกเพื่อต่อต้านอาชญากรรมหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต เมื่อวานนี้ ซึ่งไทยเป็นผู้ริเริ่มและเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น พร้อมเน้นย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการปราบปรามศูนย์สแกมเมอร์ รวมถึงได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือเหยื่อจากศูนย์สแกมเมอร์ ซึ่งล่าสุดได้ให้ความช่วยเหลือชาวอินเดียที่เป็นเหยื่อศูนย์สแกมเมอร์ในเมียนมาให้ได้เดินทางกลับประเทศอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายพร้อมเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกันเพื่อปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ

ด้านความร่วมมือในการต่อต้านการลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของไทยพร้อมส่งลิงอุรังอุตัง จำนวน 4 ตัว ซึ่งไทยตรวจยึดและจับกุมได้ กลับไปยังอินโดนีเซียในเดือนนี้ ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ โดยทั้งสองฝ่ายยืนยันความพร้อมในการทำงานด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่าร่วมกันอย่างใกล้ชิดต่อไป

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อประเด็นสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำว่า ไทยปฏิบัติตามข้อตกลงในปฏิญญาร่วม (Joint Declaration) มาโดยตลอด โดยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น กัมพูชาเป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลงก่อน ทำให้ฝ่ายไทยบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงขณะนี้ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพออกจากพื้นที่ ด้านเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียฯ แสดงความห่วงกังวลต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะหาทางออกร่วมกันได้ในที่สุด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลจับมือเอกชนฟื้นกลไก กรอ.

รัฐบาลจับมือเอกชนฟื้นกลไก กรอ. เพิ่มขีดแข่งขันประเทศ แก้โจทย์เศรษฐกิจรอบด้าน เงินทุน โครงสร้างพื้นฐาน กฎหมาย พร้อมหารือจัดระบบแรงงานกัมพูชากว่า 2 แสนคน

'ดีเอสไอ' ลุยสอบเชิงลึก 34 บริษัท เกาะสมุย-พะงัน ส่อใช้คนไทยถือหุ้นบังหน้า

พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชาญชัย ลิขิตคันทะสร ผอ.กองคดีความมั่นคง ได้หารือร่วมกับนายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางความร่วมมือในการตรวจสอบและปราบปรามการประกอบธุรกิจ

ผบ.ตร.สั่งด่วนทุกพื้นที่เอกซเรย์ ระดม กวาดล้างภายใน 3 เดือน ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชากา

'อนุทิน' ตอก 'กรณ์' หลังจวก พรก.กู้เงิน4 แสนล. ทำเสียวินัยการคลัง เย้ย 'ไหม' คนทำงานเป็นกับไม่เป็น

‘อนุทิน’ ตอบ’กรณ์’ หลังจวกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้านทำเสียวินัยการคลัง บอก ฝ่ายค้านก็คิดอย่างนั้น ขอไม่เปรียบไทยเข้มแข็ง-ไทยช่วยไทย พร้อมรับฟังเหตุผล แต่อย่าเอาประสบการณ์มาข่ม ตอกกลับ’ศิริกัญญา’ แขวะเอกสาร 5 แผ่น เย้ยกลับคนทํางานเป็นกับไม่เป็น

'นายกฯอนุทิน' ดีใจ 'ทักษิณ' ได้รับการพักโทษ ไม่ตอบไปเยี่ยมที่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่

นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสั้นๆถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษ

ไทยรายงานสหรัฐฯ แฉเมืองโอร์เสม็ด กัมพูชา เป็นแหล่งค้าอวัยวะมนุษย์ กักขังทรมานแรงงาน

ไทย-สหรัฐ ร่วมมือยกระดับการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ คาดโอร์เสม็ดเป็นแหล่งค้าอวัยวะ