3 กุมภาพันธ์ 2569 - ที่สภาทนายความฯ เมื่อเวลา 10.00 น. นายรัชพล ศิริสาคร ทนายความนำตัวแทนผู้เสียหายสาวเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อสภาทนายความ เพื่อขอให้พิจารณาโทษผิดมรรยาททนายความขั้นสูงสุด คือการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ กับทนายความรายหนึ่งที่ก่อเหตุแอบถ่ายในห้องน้ำปั๊มน้ำมัน เนื่องจากกังวลว่าหากลงโทษเพียงพักใบอนุญาต 3 ปี ผู้ก่อเหตุอาจกลับมาสร้างความเดือดร้อนให้สังคมอีก
นายรัชพลกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้เสียหายแวะเข้าห้องน้ำที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งบนถนนข้าวหลาม จ.ชลบุรี ระหว่างนั้นสังเกตเห็นเงาศีรษะคนชะโงกไปมา จึงรีบออกจากห้องน้ำและให้แฟนหนุ่มพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่บริเวณนั้นเข้าชาร์จตัวชายคนดังกล่าวไว้ได้ทันท่วงที
นายรัชพลกล่าวว่า จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา พบภาพแอบถ่ายหญิงสาวจำนวนมากนับพันรูป และพบบัตรประจำตัวทนายความของผู้ก่อเหตุ โดยเจ้าตัวอ้างว่าทำไปเพราะความเครียดและไม่รู้ตัว โดยแฟนสาวของผู้ก่อเหตุยอมรับว่า ทราบพฤติกรรมนี้มานานและฝ่ายชายเคยถูกจับกุมในลักษณะนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง
ขณะที่ผู้เสียหายกล่าวว่า เหตุการณ์นี้สร้างบาดแผลทางใจอย่างรุนแรงจนไม่กล้าเข้าห้องน้ำสาธารณะเพียงลำพัง
ด้านนายสรัลชา ศรีชลวัฒนา อุปนายกสภาทนายความ ยืนยันว่าทางสภาทนายความจะดำเนินการตามกฎมรรยาทอย่างเด็ดขาดและไม่ช่วยเหลือพวกเดียวกันเอง เนื่องจากเป็นพฤติกรรมที่เสื่อมเสียต่อวิชาชีพอย่างร้ายแรง คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาไม่เกิน 1 ปี ซึ่งมีโอกาสถูกลงโทษถึงขั้นลบชื่อออกจากทะเบียนทนายความ แม้ตามกฎหมายจะเปิดให้ขอใบอนุญาตใหม่ได้หลังผ่านไป 5 ปี แต่คณะกรรมการจะพิจารณาพฤติกรรมอย่างเข้มงวดว่าควรให้กลับมาประกอบอาชีพอีกหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กโจ๊ก' ยื่นฟ้องเอาผิด 'พ.ต.ท.คริษฐ์' ลูกน้องเก่า ฐานแจ้งความเท็จ ศาลนัดไต่สวน 20 เม.ย.
ทนายความ ได้รับมอบหมายจากพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้มายื่นฟ้อง พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ อดีตลูกน้องคนสนิท
'ทนายแก้ว' ไขก๊อก กรรมการสภาทนายความ ระบุเพื่อรับผิดชอบต่อปมฉาว
"ทนายแก้ว" ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งกรรมการอำนวยการสำนักฝึกอบรมวิชาว่าความ ต่อนายกสภาทนายความ และ ผอ.สำนักฝึกอบรม เพื่อเป็นการแสดงสปิริตและไม่อยากให้สภาทนายได้รับความเสียหาย
ทนายทักษิณ เตือนสู้รบครั้งนี้อาจทำลายประเทศไทย-เพื่อนบ้าน เกินสมควร!
ทนายความส่วนตัว “ทักษิณ ชินวัตร” ชี้ไทยมีสิทธิปกป้องประเทศ แต่ต้องไม่เดินเกมเกินเหตุจนกลายเป็นอาชญากรร
‘ทนายเชาว์’ จี้สภาทนายความ เปิดชื่อ 2 ทนายอินฟูลฯ หลังถูกลบชื่อ-พักใบอนุญาต
นายเชาว์ มีขวด ทนายความและอดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่าลงดาบทนายอินฟลูไม่พอต้องเปิดชื่อด้วย
สะเทือน! สภาทนายฯ ดับแสง 2 ทนายดัง ‘ลบชื่อ-พักใบอนุญาต’ ปฏิบัติการกวาดบ้านครั้งใหญ่
คำสั่งลบชื่อและพักใบอนุญาตสองทนายดังจุดแรงสั่นสะเทือนในวิชาชีพ เพราะหนึ่งในคดีถูกยื่นค้างมาตั้งแต่ปี 64 ก่อนระเบิดเป็นปฏิบัติการกวาดบ้านครั้งใหญ่ที่ทำให้สังคมหันมาจับตาบทบาทของสภาทนายความอีกครั้ง
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’
ดร.พีรภัทร ฝอยทอง โฆษกสภาทนายความ ชี้แจงประเด็นที่คณะกรรมการมรรยาทสภาทนายความได้รับเรื่องร้องเรียนช่วงปลา

