‘ทนายเชาว์’ จี้สภาทนายความ เปิดชื่อ 2 ทนายอินฟูลฯ หลังถูกลบชื่อ-พักใบอนุญาต

4 ธันวาคม 2568 - นายเชาว์ มีขวด  ทนายความและอดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่าลงดาบทนายอินฟลูไม่พอต้องเปิดชื่อด้วย

สภาทนายความมีมติ เอกฉันท์ ลบชื่อ “ทนายความชอบออกสื่อรายหนึ่ง” หลังผลสอบยืนยันว่าประพฤติผิดมรรยาทร้ายแรง และยังมีอีกหนึ่งคนที่ถูกลงโทษ “พักใบอนุญาต 1 ปี”สองคดีนี้สะเทือนวงการทนายอย่างแรงจนสังคมตั้งคำถามตรง ๆ ว่า ”สองทนายคือใคร?”

เหตุการณ์นี้ทำให้ภาพลักษณ์วิชาชีพเสียหายหนัก เพราะทนายคืออาชีพที่ต้องอาศัยความเชื่อถือเป็นพื้นฐาน แต่วันนี้ ทนายอินฟลูเอนเซอร์บางคนกลับมีอิทธิพลเหนือสภาทนายความในสายตาประชาชน มีผู้ติดตามมากกว่า มีคนเข้าหามากกว่า และใช้สื่อสร้างชื่อเสียงได้รวดเร็วกว่าที่ระบบวิชาชีพจะตรวจสอบทัน

เมื่อความนิยมมากกว่า แต่ความรับผิดชอบน้อยกว่าผลลัพธ์คือความเสียหายทั้งวงการ

ผมจึงเห็นด้วยที่สภาทนายความต้องลงดาบ และต้องทำให้หนักกว่านี้ด้วยการ เปิดเผยชื่อทั้งสองคนต่อสาธารณะ เพราะยิ่งปล่อยให้เดา ยิ่งบั่นทอนความน่าเชื่อถือของทนายทั้งประเทศ

สุดท้ายวิชาชีพที่ทำหน้าที่เพื่อสังคม ต้องให้สังคมตรวจสอบได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ “ทนายดังบนสื่อ” ลอยตัวเหนือมาตรฐานวิชาชีพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกสภาทนาย' เฉลยใครประมาท! เหตุรถไฟชนรถเมล์ พร้อมจัดทีมช่วยผู้เสียหาย

'ธนพล' นายกสภาทนายความตั้งข้อสังเกตใครประมาทเคสรถไฟชนรถเมล์ จัดทีมทนายเยี่ยมคนเจ็บ ดูสถานที่จริง รับช่วยเหลือเคสนี้ทุกคน รับเป็นตัวกลางเจรจรค่าเสียหายจาก 'รฟท.-ขสมก.'

'พ.ต.อ.ภาคภูมิ' ยื่นสอบมรรยาททนาย 'บิ๊กโจ๊ก' ชี้เสียงในคลิปสร้างพยานเท็จคดีสินบนทอง

พ.ต.อ.ภาคภูมิ ยื่นสภาทนายตรวจสอบมรรยาททนายความบิ๊กโจ๊ก ชี้เสียงในคลิปเป็นการสร้างพยานหลักฐานเท็จ เผยวันนี้ได้เจอเจ้าตัวช่วงขึ้นศาล ยันความเป็นพี่เป็นน้องยังอยู่ แต่เรื่องคดีความก็ต้องว่ากันไป

สาวยื่นร้องสภาทนายความ ถอนใบอนุญาตทนายความแอบถ่ายในห้องน้ำปั๊ม

ที่สภาทนายความฯ เมื่อเวลา 10.00 น. นายรัชพล ศิริสาคร  ทนายความนำตัวแทนผู้เสียหายสาวเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อสภาทน

'ทนายแก้ว' ไขก๊อก กรรมการสภาทนายความ ระบุเพื่อรับผิดชอบต่อปมฉาว

"ทนายแก้ว" ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งกรรมการอำนวยการสำนักฝึกอบรมวิชาว่าความ ต่อนายกสภาทนายความ และ ผอ.สำนักฝึกอบรม เพื่อเป็นการแสดงสปิริตและไม่อยากให้สภาทนายได้รับความเสียหาย

สะเทือน! สภาทนายฯ ดับแสง 2 ทนายดัง ‘ลบชื่อ-พักใบอนุญาต’ ปฏิบัติการกวาดบ้านครั้งใหญ่

คำสั่งลบชื่อและพักใบอนุญาตสองทนายดังจุดแรงสั่นสะเทือนในวิชาชีพ เพราะหนึ่งในคดีถูกยื่นค้างมาตั้งแต่ปี 64 ก่อนระเบิดเป็นปฏิบัติการกวาดบ้านครั้งใหญ่ที่ทำให้สังคมหันมาจับตาบทบาทของสภาทนายความอีกครั้ง