สงครามยูเครนทำราคาถ่านหินพุ่งพรวด!

ดร.สมเกียรติบอกราคาถ่านหินทำสถิติใหม่คืนเดียวโดยขึ้น 127 ดอลลาร์ ส่วนราคาน้ำมันก็ทะลุ 113 ดอลลาร์ไปแล้ว ชี้ยุโรปจะซวยทุกดอกในสงครามยูเครน

03 มี.ค.2565 - ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์สงครามในยูเครนว่า ถ่านหินขึ้น 127 เหรียญในคืนเดียว ไม่เคยมีมาก่อน ขึ้นมา440 เหรียญแล้วปกติขึ้นมากสุด คืนเดียวสิบเหรียญ น้ำมันอเมริกา 113 เหรียญแล้ว

ไม่มีน้ำมันและแก๊สจากรัสเซีย ก็ต้องวิ่งซื้อจากตะวันออกกลาง และอเมริกา ถ่านหินกลับมาเป็นทางเลือก เพราะราคาน้ำมันและแก๊สสูงมาก ชาวยุโรปก็ต้องใช้ถ่านหิน โลกนี้ไม่มีอะไรให้เลือกมากนักดอก

อาหารสัตว์ข้าวโพด ข้าวสาลีมีไม่พอขายในตลาดโลก เพราะแหล่งผลิตสำคัญอยู่ที่รัสเซีย และยูเครน

อเมริกาชอบใจมาก ใช้ยุโรปเป็นบ๋อยมานาน Europeans ซวยทุกดอก ทุกมุม รับนิวเคลียร์ยุทธวิธีด้วย สายโรแมนติกนำประเทศ ผลเร็วกว่าแซงก์ชั่นรัสเซียเยอะ ราคาวิ่งทุกคืน ไทยโอเคนะ ความแข็งแกร่งของไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยชี้ Long COVID จะทำให้ลางานมากกว่าปกติ 1.4 เท่า

'หมอธีระ' เผยแดนกิมจิยังคองแชมป์ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิดใหม่สูงสุด ชี้ผลวิจัย Long COVID เมืองผู้ดีที่ศึกษาประชากร 2 แสนรายพบผู้ป่วยจะมีปัญหาลางานมากกว่ากว่าปกติ 1.4 เท่า

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

'หมอธีระวัฒน์' ยันเดินวันละ 10,000 ก้าวมีประโยชน์ไม่มั่วนิ่ม

'หมอธีระวัฒน์' ยันเดินวันละหมื่นก้าวมีผลงานวิจัยยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงว่ามีประโยชน์ แม้ไม่ถึงก็ยังดี เพราะยิ่งเดินเพิ่มก็ช่วยสร้างสุขภาพให้ตัวเองโดยไม่ต้องเข้าฟิตเนส

ผู้ชายแบบไหนที่เรียกว่าเป็น 'ผู้ชาย' ในรัสเซีย

“ข้าพเจ้าเชื่อว่าสิ่งสำคัญที่สุดของชาวรัสเซียคือ ความต้องการทางจิตวิญญาณ คือความจำเป็นที่จะต้องทนทุกข์ตลอดเวลาและต่อเนื่องในทุกที่ ในทุกสิ่ง ความกระหายในความทุ