ทบ. ชี้แนวป้องกันพื้นที่ซำแต พิจารณาเครื่องกีดขวางตามความเหมาะสมของสภาพภูมิประเทศ ปัจจุบันมีการวางลวดหนามตลอดแนว พร้อมจัดกำลังทหารดูแลอย่างต่อเนื่อง
16 มีนาคม 2569 - พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดวางเครื่องกีดขวาง โดยนำตู้คอนเทนเนอร์มาเป็นแนวรั้วบริเวณพื้นที่ซำแต อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ว่า หน่วยทหารในพื้นที่ได้พิจารณามาตรการดูแลพื้นที่ชายแดนตามความเหมาะสมของสภาพภูมิประเทศและภารกิจ เพื่อให้การเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยในพื้นที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
ในพื้นที่ดังกล่าวมีลักษณะภูมิประเทศเป็นทั้งพื้นที่ราบและพื้นที่หุบเขาลาดต่ำลงไป ขณะที่ที่ตั้งกำลังของฝ่ายไทยตั้งอยู่ในตำแหน่งพื้นที่สูง ซึ่งเอื้อต่อการตรวจการณ์และเฝ้าระวังพื้นที่โดยรอบ
สำหรับการจัดวางเครื่องกีดขวางในพื้นที่ชายแดนสามารถดำเนินการได้หลายรูปแบบ ทั้งการใช้ตู้คอนเทนเนอร์หรือการจัดวางแนวรั้วลวดหนาม โดยหน่วยในพื้นที่จะพิจารณาให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศ ภารกิจ โดยคำนึงไม่ให้บดบังทัศนวิสัยในการตรวจการณ์ เพื่อให้การดูแลและควบคุมพื้นที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
โดยในพื้นที่ซำแต ปัจจุบันกองทัพบกได้มีการวางแนวรั้วลวดหนามตามแนวชายแดน พร้อมจัดกำลังเฝ้าระวังและลาดตระเวนพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลความปลอดภัยและรักษาความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน
ทั้งนี้ กองทัพบกขอขอบคุณประชาชนที่มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ชายแดน โดยหน่วยทหารในพื้นที่ได้ติดตามและเฝ้าระวังความปลอดภัยตามแนวชายแดนอย่างใกล้ชิด พร้อมขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานทางการเป็นหลัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปรดเกล้าฯโผ ‘ทหาร’กลางปี 319ตำ แหน่ง!
คลอด "โผนายพลทหาร" กลางปี 319 ตำแหน่ง “ผบ.ทบ.” ขยับ 4 กองทัพภาค วาง “แม่ทัพกอล์ฟ” ข้ามเข้า ทบ. จ่อเข้า 5 เสือ อดีต “ผบ.พล.2 รอ.” คัมแบ็กนั่งรองแม่ทัพภาค 1 "เสธ.ต๊อด" ขึ้นรองเจ้ากรมฯ ผบ.เหล่าทัพหนุนยกระดับใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการรบยุคใหม่
โปรดเกล้าฯ 319 นายพลทหารกลางปี จัดทัพวางไลน์จ่อคิว 5 เสือ
โปรดเกล้าฯ นายพลทหาร’กลางปี 319 นาย 'ผบ.ทบ.' ขยับ 4 กองทัพภาค วาง 'แม่ทัพกอล์ฟ' จ่อเข้า 5 เสือ ส่ง 'รองแอ้ม' นั่งแม่ทัพน้อยที่ 1 ขณะที่อดีต 'ผบ.พล.2 รอ.' คัมแบ็ก นั่งรองแม่ทัพภาค 1 'เสธ.ต๊อด' ขึ้นรองเจ้ากรมฯ
กองทัพบก แจงปรับลดกำลังทหารไทยในบางพื้นที่ชายแดน เป็นไปตามสถานการณ์และวงรอบปกติ
ทบ. แจงปรับกำลังชายแดนตามสถานการณ์ พร้อมวางกำลังทหารดูแล และเฝ้าระวังพื้นที่อย่างใกล้ชิดย้ำสถานการณ์ไทย–กัมพูชายังไม่น่ากังวล ยังไม่พบสัญญาณยกระดับความขัดแย้ง
กองทัพบกไทย-สหรัฐฯ เปิดการฝึกผสม Hanuman Guardian 2026
ทบ.ไทย – สหรัฐฯ เปิดการฝึกผสม “Hanuman Guardian 2026” ณ บ้านดีลัง เสริมขีดความสามารถกำลังรบผสมเหล่า และการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญทางทหาร
สดุดีทหารกล้า! ครอบครัวจัดขบวนแห่รูปปั้น 'ร.ต.ธีรยุทธ กระจ่างทอง' ตั้งบ้านหลังใหม่
ผู้นำชุมชน ครอบครัวและชาวบ้าน ร่วมจัดขบวนแห่รูปปั้น “ร้อยตรีธีรยุทธ กระจ่างทอง” ทหารกล้าผู้สละชีพปกป้องอธิปไตยชายแดนไทย-กัมพูชา นำไปตั้งที่บ้านเกิด ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เพื่อยกย่อง รำลึก สดุดีความกล้าหาญ และเป็นสัญลักษณ์ความภาคภูมิใจของครอบครัว
'วีระ' ร้องจเรตำรวจ สอบจนท.รัฐเก็บส่วยชายแดนสระแก้ว ของหนีภาษี แรงงานเถื่อน สแกมเมอร์
นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน (คปต.) พร้อมด้วย นายอาจหาญ คุณสุนทรกิจ เลขาธิการ คปต. เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ(รองจตช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบขบวนการเรียกรับส่วยและการทุจริต บริเวณชายแดน

