
คลอด "โผนายพลทหาร" กลางปี 319 ตำแหน่ง “ผบ.ทบ.” ขยับ 4 กองทัพภาค วาง “แม่ทัพกอล์ฟ” ข้ามเข้า ทบ. จ่อเข้า 5 เสือ อดีต “ผบ.พล.2 รอ.” คัมแบ็กนั่งรองแม่ทัพภาค 1 "เสธ.ต๊อด" ขึ้นรองเจ้ากรมฯ ผบ.เหล่าทัพหนุนยกระดับใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการรบยุคใหม่
เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2569 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องให้นายทหารรับราชการ ระบุว่า มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ จำนวน 319 นาย โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี รับสนองพระบรมราชโองการ
สำหรับตำแหน่งที่น่าสนใจ ได้แก่ กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 1 พล.ท.สราวุธ ไชยสิทธิ์ แม่ทัพน้อยที่ 1 เป็นรองเสนาธิการทหารบก, พล.ต.ณัฐเดช จันทรางศุ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 (พล.ท.), พล.ต.เทพพิทักษ์ นิมิตร รองผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อย จปร. (อดีต ผบ.พล.ร.2 รอ.) เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1
ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ของกองทัพบก พล.ต.สมภพ ภาระเวช ผบ.พล.ร.6 ขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 2, พล.ต.ไมตรี ชูปรีดา ผบ.พล.ร.4 เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 3, พล.ต.นิติ ติณสูลานนท์ รองแม่ทัพน้อยที่ 4 เป็นแม่ทัพน้อยที่ 4 (พล.ท.)
พล.ต.กิตติวัฒน์ แจ่มจิรารักษ์ รองเจ้ากรมกิจการพลเรือน ทบ. ขึ้นเป็นเจ้ากรมกิจการพลเรือน ทบ., พล.ต.วินธัย สุวารี เลขานุการการ ทบ. ขึ้นเป็นรองเจ้ากรมกิจการพลเรือน ทบ., พ.อ.ฐิต์รัชช์ สมบัติศิริ เป็นเลขานุการ ทบ. (พล.ต.), พ.อ.ชินสรณ์ เรืองศุข เป็น ผบ.พล.ม.2 รอ. (พล.ต.), พ.อ.บุญเสริม บุญบำรุง เป็น ผบ.พล.ร.6 (พลตรี)
ทั้งนี้ โผทหารกลางปีนี้จะเป็นการปรับย้ายตอบแทนนายทหารที่จะเกษียณอายุราชการในปลายปีให้ขยับยศสูงขึ้น โดยมีบางตำแหน่งที่จะปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดความลื่นไหลในการขึ้นสู่ตำแหน่งหลักในช่วงปลายปี
วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) ได้มีการประชุมของผู้บัญชาการเหล่าทัพ (ผบ.เหล่าทัพ) ทั้ง 5 เหล่า ครั้งที่ 3 โดยมี พล.อ.อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เป็นประธาน
พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย แถลงว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพมีการหารือถึงการรบในมิติใหม่ โดยเป็นรูปแบบคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือเอ็มโซ่ ที่ไม่ใช่เห็นได้ทางกายภาพตาเปล่า ทางไซเบอร์ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และข้อมูลข่าวสาร
พล.อ.ท.จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า เอ็มโซ่ต้องมีการเตรียมการล่วงหน้าก่อนปฏิบัติการจริง ทำให้เราคงความได้เปรียบ ปฏิบัติภารกิจของทุกเหล่าทัพ ที่ปัจจุบันใช้เครือข่ายเป็นส่วนกลางที่จะใช้คลื่นแม่เหล็กเป็นศูนย์กลาง โดยกองทัพไทยจะยกระดับขีดความสามารถเพื่อให้ได้เปรียบและควบคุมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งการฝึกจะใช้ตามที่ กสทช.จัดสรรให้
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า การใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเราใช้ได้ในระดับหนึ่ง แต่ในบางมุมใช้ได้ไม่เต็มที่ และคงต้องพัฒนาให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการป้องกันการมองเห็นจากฝ่ายตรงข้าม ซึ่งความถี่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในส่วนของความมั่นคง กสทช.ได้มีการแบ่งไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งพลเรือนไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้อง
พล.ร.ต.กรจักร์ ยศธสาร รองโฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ในการรบทางทะเลไม่มีที่กำบัง ถ้าใครตรวจจับพื้นที่ตรงข้ามได้ก่อนก็จะได้เปรียบในการใช้อาวุธในการต่อตี ซึ่งการต่อสู้เป็นการต่อสู้พ้นระยะสายตา ซึ่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นกระดูกสำคัญในการเอาชนะทางทะเล
พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ในส่วนของ สตช. จะเป็นภารกิจหลักของ ตชด. กรณีเป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ใช้เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนและการรักษาความปลอดภัยระบบการสื่อสารของฝ่ายเรา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พิพัฒน์สนองหนู ลงพื้นที่ฟังปชช. ลุย‘แลนด์บริดจ์’
“นายกฯ” รับเข้าใจชาวบ้านกังวล “แลนด์บริดจ์” สั่งคมนาคมลุยฟังเสียงความคิดเห็น
ไทยแจ้งเขมรเลิกMOU44 ตั้ง‘ผู้พัน’ไม่ขยับชายแดน
“สีหศักดิ์” เผยหารือทวิภาคี “ปรัก สุคน” เตรียมส่งหนังสือยกเลิกเอ็มโอยู 44
คิงชาร์ลส์-ทรัมป์ชื่นมื่นสยบร้าว
"ปธน.ทรัมป์" เปิดทำเนียบขาวรับเสด็จ "สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3" ประสานรอยร้าวสองประเทศจากสงคราม เจรจาสันติภาพเริ่มมีหวัง
ฟ้าหนุนส้มยื่นสอบปปช.ปล่อยโอ๋
“นายกฯ” พา “รมว.กลาโหมสิงคโปร์” กินโจ๊กเจ้าดังบางรัก เซ็นตั้ง “วีระพงษ์” ผู้แทนการค้าไทย
เคาะอุ้มค่าไฟ3บาท 200หน่วย‘ขั้นบันได’สะดุด กองทุนนํ้ามันกู้2หมื่นล้าน
รัฐบาลเคาะวาระแห่งชาติด้านพลังงาน อุ้มค่าไฟ 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บาท
โปรดเกล้าฯ พระราชทานเหรียญจักรมาลา-เหรียญจักรพรรดิมาลา 19,423 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศเรื่อง พระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิ

