สงกรานต์ปลอดภัย! อุบัติเหตุลดกว่า 25% ตร.ขอบคุณประชาชนร่วมมือ

ตำรวจเผยสถิติ 4 วันสงกรานต์ อุบัติเหตุ-เจ็บ-เสียชีวิตลดลงชัดเจน ย้ำดื่มไม่ขับ ฝ่าฝืนกฎหมายยังพุ่งเกือบ 3 แสนราย

14 เมษายน 2569 - พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า

ภาพรวมสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ปีนี้มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยสถิติการเกิดอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิต ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา มากกว่า 25%

สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือของประชาชนที่ให้ความสำคัญกับวินัยจราจร และการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ส่งผลให้พฤติกรรมเสี่ยงบนท้องถนนลดลงอย่างเป็นรูปธรรม

สำหรับสถิติสะสม 4 วัน ระหว่างวันที่ 10–13 เมษายน 2569 ทั่วประเทศ พบว่าเกิดอุบัติเหตุรวม 755 ครั้ง ลดลง 262 ครั้ง จากปี 2568 ที่มี 1,017 ครั้ง คิดเป็นลดลง 25.76%

มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 705 คน ลดลง 284 คน จากปีที่ผ่านมา ลดลง 28.72% ขณะที่ผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 154 ราย ลดลง 18 ราย หรือ 10.47%

ด้านการบังคับใช้กฎหมายในช่วง 4 วัน พบผู้กระทำผิดรวม 291,809 ราย โดย 5 ข้อหาหลักที่พบมาก ได้แก่ ไม่สวมหมวกนิรภัย 67,636 ราย ขับรถเร็วเกินกำหนด 59,076 ราย ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 16,565 ราย ขับรถขณะเมาสุรา 11,166 ราย และขับรถย้อนศร 8,906 ราย

พล.ต.อ.สำราญ ระบุว่า ได้กำชับทุกหน่วยให้เดินหน้าดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ถนนสายรอง ชุมชน และบริเวณจัดงาน ซึ่งมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูง

พร้อมเน้นย้ำให้เข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายใน 10 ข้อหาหลัก เพื่อควบคุมพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ขับขี่ และลดการสูญเสียในช่วงเทศกาล

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ประชาชน

รวมถึงกำชับห้ามเรียกรับผลประโยชน์โดยเด็ดขาด หากพบการกระทำผิดจะดำเนินการทางวินัยทันที

ขณะที่ พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ กล่าวว่า ตำรวจจราจรและตำรวจทางหลวงทั่วประเทศ ได้ระดมกำลังดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ทั้งการอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือผู้ใช้รถใช้ถนน

พร้อมขอความร่วมมือประชาชนร่วมรักษาวินัยจราจร ย้ำข้อความสำคัญ “ดื่มไม่ขับ” เพื่อให้การเดินทางช่วงสงกรานต์เป็นไปอย่างปลอดภัย และทุกคนได้กลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเหตุหรือสอบถามข้อมูลเส้นทาง สามารถติดต่อสายด่วนจราจร 1197 หรือสายด่วนตำรวจทางหลวง 1193 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมงาน 'กัน จอมพลัง' พาคนเจ็บแจ้งความเอาผิด 'เบิร์ด วันว่างๆ' เล่นสงกรานต์พิเรนป้ายกาวยาแนว

จากกรณีที่ เบิร์ด วันว่างว่าง อินฟลูฯ มีชื่อ โพสต์คลิปไปเล่นสงกรานต์ที่พระประแดง แต่กลับใช้ยาแนวตราจระเข้มาแทนแป้งดินสอพอง ละลา

‘อนุทิน’เปิดงานสงกรานต์พระประแดง ย้ำอัตลักษณ์มรดกโลก เดินหน้าสู่เทศกาลระดับโลก

วันที่ 26 เมษายน 2569 เวลา 15.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2569 ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์บ้านฉัน สีสันไทไทย สุขไกลทั่วโลก Once in a Lifetime : Experience Songkran in Thailand” โดยมีนางธนนนท์ ชาญวีรกูล

งานสงกรานต์พระประแดง วัยรุ่นแซวนายกฯ 'รวยไม่ไหวแล้ว'

“นายกฯ”ควงภริยา เปิดสงกรานต์พระประแดง แซวตัวเอง นอกสคริปต์ หลังสื่อจับจ้อง ด้าน วัยรุ่นแซว “รวยไม่ไหวแล้ว”ลั่นฆ้อง อวยพรให้มีความสุขวันสงกรานต์ 

'นิพิฏฐ์' ก็ถุย! 'ขรก.-นักการเมือง' ที่ยอมศิโรราบ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พูดคำว่าถุย

เอ็ดดี้ มอง 'ถุย' ของนายกฯอนุทิน ไม่ใช่แค่คำหลุดบนเวทีสงกรานต์ คือสัญญาณทางการเมืองที่น่าคิด

อัษฎางค์ ชี้โจทย์สำคัญไม่ใช่แค่ว่า คำว่า ถุย เหมาะหรือไม่เหมาะ แต่คือรัฐบาลจะเปลี่ยนโมเมนต์ไวรัลนี้ให้กลายเป็นความเชื่อมั่นได้หรือไม่