'กัญจนา' ปลุกสังคมไทยตระหนักบทบาทผู้หญิง ถือเป็นภารกิจใหญ่ของชาติไทยพัฒนา

8 มี.ค.2565 - เฟซบุ๊ก พรรคชาติไทยพัฒนา โพสต์เนื่องในวันสตรีสากล โดยระบุว่า น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะสตรีคนหนึ่งที่เข้ามาทำงานการเมือง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศ ได้กล่าวว่า วันนี้ในอดีตคือจุดเริ่มต้นของความเท่าเทียมทางเพศ วันที่ผู้หญิงลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิความเท่าเทียมทางสังคม วันที่ 8 มีนาคมของทุกปี จึงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งโอกาสและบทบาทของสตรีที่พัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ซึ่งตนขอเชิดชูเกียรติผู้หญิงทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในสถาบันวิชาชีพใด บทบาทใดทางสังคม ผู้หญิงทุกคนล้วนมีคุณค่าในตัวเอง

น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ปัจจุบันบทบาทหน้าที่ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายในพื้นที่ทางสังคมนับว่ามีการเปิดโอกาสให้ผู้หญิงตราบเท่าที่ศักยภาพของผู้หญิงทุกคนมี เรื่องความเสมอภาคทางเพศนี้ได้ปรากฎให้เห็นเด่นชัดนับตั้งแต่รัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ.2540 ที่มีการส่งเสริมการกระจายอำนาจโดยเฉพาะในเรื่องของสิทธิและความเป็นธรรมที่ควรอยู่เหนือข้อจำกัดทางเพศ

น.ส.กัญจนา กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเด็ก เรื่องผู้หญิง ความรุนแรง การล่วงละเมิดทางเพศ ความทุกข์ยากของคน รวมถึงความไม่ยุติธรรมต่างๆ ยังคงปรากฎให้เห็นกันอยู่ เรายังคงพบเห็นข่าวความรุนแรงกับผู้หญิงบนหน้าสื่ออยู่เสมอ ซึ่งนี่คือโจทย์สำคัญที่เราจะต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ผู้หญิงทุกคนได้รับการปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยจากความรุนแรง และยกระดับคุณภาพชีวิตในด้านต่างๆ

น.ส.กัญจนา กล่าวว่า การสร้างให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงบทบาทและความสำคัญของผู้หญิง นับเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญที่พรรคชาติไทยพัฒนาต้องการผลักดันและส่งเสริม ซึ่งได้บรรจุอยู่ในนโยบายด้านสังคมและคุณภาพชีวิต ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง และยกระดับสังคมไทยให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศในทุกมิติ

น.ส.กัญจนา กล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะมุ่งทำงานเพื่อขับเคลื่อนนโยบายให้เกิดความเสมอภาคในเรื่องเพศสภาพ และเพศวิถี ซึ่งจะเป็นการทำงานในระยะยาว และต่อเนื่อง การเปลี่ยนแปลงที่เราทุกคนสามารถทำได้ คือการปรับจากภายในตัวเราเอง โดยที่เราไม่ไปตัดสินใครที่แตกต่างจากเรา การเปิดใจให้เห็นถึงความหลากหลาย โลกใบนี้ไม่ได้มีเพียงหญิงและชาย เราอยู่รวมกันในความหลากหลายทางเพศ ที่ทุกคนต่างมีสิทธิและเสรีภาพอย่างเท่าเทียมกัน

“ผู้หญิงทุกคนควรได้รับการสนับสนุนตราบเท่าศักยภาพที่ตัวเองมี เพราะฉะนั้นจงเชื่อมั่นในคุณค่าของตนเอง โอกาสแห่งความสำเร็จสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยไม่มีข้อจำกัดทางเพศมาเป็นตัวกีดกัน” น.ส.กัญจนา กล่าว

น.ส.กัญจนา กล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะมุ่งทำงานเพื่อขับเคลื่อนนโยบายให้เกิดความเสมอภาคในเรื่องเพศสภาพและเพศวิถี ซึ่งจะเป็นการทำงานในระยะยาวและต่อเนื่อง ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงที่เราทุกคนสามารถทำได้ คือการปรับจากภายในตัวเราเอง โดยที่เราไม่ไปตัดสินใครที่แตกต่างจากเรา การเปิดใจให้เห็นถึงความหลากหลาย โลกใบนี้ไม่ได้มีเพียงหญิงและชาย เราอยู่รวมกันในความหลากหลายทางเพศ ที่ทุกคนต่างมีสิทธิและเสรีภาพอย่างเท่าเทียมกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชาติไทยพัฒนา' ส่งชิง 50 ส.ส.เขตใน 26 จังหวัดปาร์ตี้ลิสต์ 89 รายชื่อ!

'ชาติไทยพัฒนา' เคาะส่งผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 89 คน 'วราวุธ' ลำดับ 1 'ชาติชาย' ลำดับ 2 ส่งแบบแบ่งเขต 26 จังหวัด 'ประภัตร' มั่นใจได้ปาร์ตี้ลิสต์ 7-10 คน แบบเขตมากกว่า 25 คน

'วราวุธ' ควง 'อนุรักษ์' หาเสียงตลาดสด ลั่นพรรคว่ายทวนน้ำ จะสไลด์มาอย่างไรก็สวนให้ได้

นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พร้อมด้วยนายอนุรักษ์ จุรีมาศ อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 1 และรองหัวหน้า

'วราวุธ' นำทีม 'ทัวร์ว้าวอีสาน' ประเดิมกาฬสินธุ์ อยากพัฒนาให้เหมือนสุพรรณบุรี

พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) จัด ‘ทัวร์ว้าว ไทยแลนด์ ม่วนชื่นโฮแซว รับฟังเฮ็ดจริง” เวทีแรก ที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เพื่อช่วยนายประภาส ยงคะวิสัยว่า ที่ผู้สมัคร ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 5 หาเสียง โดยมีแกนนำพรรคเดินทางมาหลายคน

กมธ.คมนาคม ซัดหน่วยงานรัฐบกพร่องซ้ำซาก ปมอุบัติเหตุรถทัวร์ทัศนศึกษาที่สุโขทัย

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานมูลนิธิปลอดภัย และรองประธานคณะกรรมการการคมนาคมสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์นักเรียนทัศนศึกษา