สาธุชนทั้งหลายพึงเข้าใจ! เปิดเบื้องลึกยักยอกทรัพย์วัดบวรฯ 200 ล้าน

3 เม.ย.2565 - นายไพศาล พืชมงคล อดีตที่ปรึกษาพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

เบื้องลึกยักยอกทรัพย์วัดบวร 200 ล้าน!!!!

1. เมื่อวานนี้ สื่อมวลชนรายงานข่าวใหญ่ที่ทำให้ตกตะลึงกัน นั่นคือข่าวการที่ตำรวจและ ปปง. เข้าทำการจับกุมและยึดทรัพย์ลูกศิษย์ของสมเด็จพระวันรัต วัดบวรในข้อหายักยอกทรัพย์ เป็นจำนวนมากถึง 200 ล้านบาท

ข่าวดังกล่าวนี้อาจทำให้กระทบต่อเกียรติคุณและความบริสุทธิ์ของเจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต และอาจกระทบชื่อเสียงของวัดบวรด้วย! ดังนั้นจึงควรทำความเข้าใจเบื้องลึกเบื้องหลังเรื่องนี้

2. ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าจำนวนเงินที่มีการยักยอกรวมถึงทรัพย์สินหลายรายการนั้น ไม่ใช่ทรัพย์สินส่วนตัวของเจ้าประคุณสมเด็จ แต่เป็นทรัพย์สินของวัดที่อยู่ในความดูแลของเจ้าพระคุณสมเด็จ

ดังนั้นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเจ้าพระคุณสมเด็จไม่ได้มีทรัพย์สินส่วนตัวดังที่เป็นข่าว

3. เจ้าประคุณสมเด็จเป็นพระมหาเถระที่เคร่งในพระวินัย ไม่จับตัองเงินทอง

เงินทองทั้งหมดจะเป็นหน้าที่ของไวยาวัจกร ที่เจ้าประคุณสมเด็จมอบหมายซึ่งเป็นไปตามพระวินัย

ดังนั้นบรรดาทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องจึงอยู่ในความครอบครองดูแลจัดการของไวยาวัจกร ซึ่งก็คือผู้ต้องหาในคดีนี้

จึงควรเข้าใจในขั้นนี้ว่า ทรัพย์สินที่มีการกล่าวหาว่ายักยอกนั้น เป็นเรื่องที่ลูกศิษย์ ซึ่งเป็นไวยาวัจกรเป็นผู้ครอบครองดูแลและจัดการ! การจัดการผิดถูกเป็นเรื่องความรับผิดชอบของไวยาวัจกรนั้น!

4.จำนวนเงินที่เกี่ยวข้องเกือบทั้งหมด เป็นเรื่องเงินในการก่อสร้างศาสนสถานสำคัญแห่งหนึ่งซึ่งประคุณสมเด็จได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ทำการก่อสร้าง เพื่อประโยชน์ในพระพุทธศาสนา

การก่อสร้างนี้มีวงเงินประมาณ 80 ล้านบาท และเงินดังกล่าวก็อยู่ในความดูแลจัดการของไวยาวัจกร ซึ่งมีหน้าที่จัดการให้ถูกต้อง เพื่อประโยชน์ในการก่อสร้างให้สำเร็จลุล่วง

5. นอกจากเงิน 80,000,000 บาท ดังกล่าวแล้วยังมีวงเงินอีก2-3ยอด ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการบูรณะก่อสร้างและค่าใช้จ่ายในกิจการของวัด และอยู่ในหน้าที่ดูแลรับผิดชอบของเจ้าพระคุณสมเด็จ ซึ่งเป็นหน้าที่ของไวยาวัจกรในการครอบครองดูแลรักษาและจัดการให้เป็นไปโดยถูกต้อง

6. ดังนั้นถ้าเงินและทรัพย์สินดังกล่าวถูกจัดการไปโดยไม่ถูกต้องมีการนำไปเป็นประโยชน์ส่วนตนก็ดี เสียหายประการใดๆก็ดี เป็นความรับผิดชอบของไวยาวัจกรซึ่งอาจต้องรับผิดทางอาญาและทางแพ่ง

ซึ่งขณะนี้เจ้าพนักงานตำรวจกองปราบฯและ ปปง. กำลังดำเนินการและชำระสะสางเรื่องนี้ให้ถูกต้อง

7. ในเบื้องต้นนี้กล่าวได้ว่า วัดบวรก็ดี เจ้าประคุณสมเด็จก็ดี ไม่ได้ทำสิ่งใดผิดหรือเสียหาย กรณีเป็นเรื่องของไวยาวัจกรโดยเฉพาะ

ซึ่งเชื่อว่าเจ้าพนักงานตำรวจและ ปปง จะสามารถสะสางเรื่องนี้ได้อย่างหมดจดงดงาม เพราะชื่อเสียงเกียรติคุณของวัดบวร และเจ้าประคุณสมเด็จนั้นเป็นเรื่องสำคัญ คาดว่าเรื่องนี้จะเสร็จสิ้นในไม่ช้า

8. ข้อเท็จจริงที่ยังไม่ชัดเจนก็คือไวยาวัจกรได้ทำบัญชีรับจ่าย เกี่ยวกับการเงินและทรัพย์สินทั้งหมดตามหน้าที่ที่ต้องทำหรือไม่ และถ้าทำแล้วก็ยังต้องตรวจสอบดูว่าที่ทำนั้นถูกต้องกับความเป็นจริงหรือไม่ ซึ่งไม่นานก็คงทราบ

ดังนั้นสาธุชนทั้งหลายจึงพึงเข้าใจเรื่องนี้โดยนัยยะที่กล่าวมานี้เถิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แก้ปัญหาอมเงินวัด 'กมธ.พัฒนาการเมืองฯ' เผย 37,991 วัด เข้าร่วมโครงการ e-Donation

แก้ปัญหาอมเงินวัด 'กมธ.พัฒนาการเมืองฯ' เผย 37,991 วัด เข้าร่วมโครงการ e-Donation บริจาคเงินเข้าวัดโดยไม่ใช้เงินสด เพื่อความโปร่งใส เริ่มใช้ 1 ม.ค.69 ห่วงวัดขนาดเล็กทำบัญชียาก อยากให้ศาสนิกชนช่วย

บิ๊กเต่า เผยอดีตพระอลงกต เปล่งคำลาสิกขา โดยไม่มีการบังคับ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก.เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมสอบปากคำพระอลงกตกระทั่งยอมลาสิกขาว่า การทำงานในคดีนี้ได้บูรณกาการทำงาน หน่วยงานหลักคือ กก.1 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ บก.ปปป.,บก.ปอศ.,บก.ปอท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง ป.ป.ช., ป.ปง.และ ป.ป.ช.และ สตง.เข้าตรวจค้น 17 จุด ซึ่งอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานอยู่ ส่วนจะเกี่ยวข้องไปถึงใครเราจะรวบรวมพยานหลักฐานชี้แจงอีกครั้ง รวมทั้งการแถลงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

คุมตัว 'หมอบี' สอบปากคำ เอี่ยวพระอลงกต ยักยอกเงินวัดพระบาทน้ำพุ

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้ควบคุมตัว นายเสกสันน์ ทรัพย์สืบสกุล หรือ หมอบี ทูตสื่อวิญญาณ เข้ามาสอบปากคำเพิ่มเติม หลังถูกเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวที่บ้านพักย่านจตุจักร ตามหมายจับสนับสนุนเจ้าพนักงานเบียดบังยักยอกทรัพย์ และสนับสนุนเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ศาลให้ประกัน 'เอกราช ช่างเหลา' วงเงิน 3 ล้าน สั่งห้ามออกนอกประเทศ

ศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีคำสั่งพิจารณาให้ประกันตัว นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น พรรคภูมิใจไทย หลังทีมทนายความได้ยื่นขอประกันตัวด้วยเงินสด 3 ล้านบาท โดยมีคำสั่งห้ามเจ้าตัวเดินทางออกนอก

จำคุก 'เอกราช ช่างเหลา' สส.ภูมิใจไทย คดียักยอกเงินสหกรณ์ครูขอนแก่น

ศาลขอนแก่น อ่านคำพิพากษาคดีนายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น พรรคภูมิใจไทย ในข้อกล่าวหาร่วมกันยักยอกทรัพย์ , ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์และร่วมกันใช้เอกสารปลอม จากกรณีการทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น