
แก้ปัญหาอมเงินวัด 'กมธ.พัฒนาการเมืองฯ' เผย 37,991 วัด เข้าร่วมโครงการ e-Donation บริจาคเงินเข้าวัดโดยไม่ใช้เงินสด เพื่อความโปร่งใส เริ่มใช้ 1 ม.ค.69 ห่วงวัดขนาดเล็กทำบัญชียาก อยากให้ศาสนิกชนช่วย
17 ต.ค.2568- ที่รัฐสภา นายฉัตร สุภัทรวณิชย์ สส.นครราชสีมา พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการ(กมธ.)พัฒนาการเมืองฯ สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า การประชุมกมธ.ฯเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา มีวาระการพิจารณาศึกษาประด็นการบริจาคเงินผ่านโครงการ e-Donation และการจัดทำบัญชีของวัด โดยเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่1 มกราคม 2569 ซึ่งจากการติดตามสถานการณ์ช่องทางการบริจาค e-Donation นั้น กรมสรรพากร ได้ประกาศแล้วว่าการบริจาคเงินให้วัดที่จะนำมายื่นภาษีนั้นจะต้องบริจาคผ่านช่องทาง e-Donation เท่านั้น โดยจากการประสานกับธนาคารพาณิชย์และกรมสรรพากร ซึ่งทางสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ รายงานว่ามีวัดที่เข้าร่วมโครงการแล้ว ทั้งหมด 37,991 วัด จาก 44,428 วัด ทั่วประเทศ
นายฉัตร กล่าวต่อว่า ได้พูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดอุปสรรคเกี่ยวกับวัดขนาดเล็ก ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะอยากส่งเสริมให้วัดต่างๆเข้าสู่ระบบe-Donation ซึ่งล่าสุด ธนาคารออมสิน รวมถึงธนาคารพาณิช หลายแห่ง ให้ความร่วมมือ ช่วยในการรับเงินบริจาคโดยไม่ใช้เงินสด เพื่อให้เกิดช่องทางที่ชัดเจนและโปร่งใส โดยอาสมัครของสมคมผู้ตรวจสอบบัญชี ร่วมกับสำนักพุทธฯ ที่จะเข้าไปช่วยเหลือวัดในการจัดทำบัญชีให้ถูกต้อง
“ยังมีความห่วงใยในวัดเล็กๆ ที่อาจจะขาดแคลนบุคคล และพระสงฆ์ทุกรูป ก็ไม่ได้เคยเรียนบัญชีมา รวมถึงไวยาวัจกรส่วนมากก็ไม่ได้เรียนบัญชีหรือจบบัญชีมา ความพยายามที่จะให้วัดและไวยาวัจกรจัดทำบัญชี แม้จะเป็นอย่างง่ายก็ต้องมีการช่วยกัน จึงอยากให้ศาสนิกชนเข้าไปช่วยด้วย ซึ่งตอนนี้มีการพูดคุยในรายละเอียดเพื่อให้วัดต่างๆสามารถเข้าสู่ระบบ ดังนั้นจึงอยากให้ศาสนิกชนรับทราบความคืบหน้าการบริจาคจากนี้ไปสามารถทำผ่านe-Donationได้ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสของวัด”นายฉัตร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯสั่งสำนักงานปลัดฯแจ้ง 'วัชระ' เรื่องเก็บภาษี 'ทักษิณ' 17,000 ล้านให้กรมสรรพากรแล้ว
'วัชระ' เผย 'อนุทิน' สั่งสำนักงานปลัดสำนักนายกฯ แจ้งเรื่องเร่งรัดเก็บภาษีทักษิณ 17,000 ล้าน ให้กรมสรรพากรพิจารณาแล้ว บี้ 'ทักษิณ' ทำตามคำพิพากษาคนจะชื่นชมว่ามีเกียรติเคารพกฎหมาย
'วัชระ' เผยคลังทำหนังสือตอบกลับ ให้ 'สรรพากร' พิจารณาตามอำนาจหน้าที่ ปมทวงหนี้ทักษิณ 1.7 หมื่นล้าน
นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือจากสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง ที่กค 0102/1592 ลงวันที่ 22 พ.ค.2569 ถึงนายวัชระ เพชรทอง ระบุว่าตามที่ท่านมีหนังสือฉบับลงวันที่ 18 พ.ค. 2569 เรียนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้ปฏิบัติหน้าที่
'ถาวร' กระตุ้นสังคม บี้ป.ป.ช.เอาผิดหน่วยงานที่ละเว้นไม่เก็บภาษี 'ทักษิณ' 1.7หมื่นล้าน
นายถาวร เสนเนียม อดีตรมช.คมนาคม และอดีตรมช.มหาดไทย โพสต์ข้อความว่า กรณีสืบเนื่องจากคุณทักษิณต้องจ่ายภาษี 17,600 ล้านบาทอันเนื่องมาจากการขายหุ้นชินคอร์ป
'วัชระ' บี้ 'อนุทิน' เก็บภาษี 'ทักษิณ' 17,600 ล้านบาท ขู่หากละเว้นยื่นปปช.สอบทันที
นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีระกูล นายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายติดตามภาษีที่ต้องชำระเพิ่มเติมของนายทักษิณ ชินวัตร
'ถาวร' บี้สรรพากรฟ้องล้มละลาย 'ทักษิณ' ไม่ชำระหนี้ 1.7 หมื่นล้าน คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป
นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เรื่องภาษี 17,000 กว่าล้านบาท เกรงว่ารัฐจะไม่ได้เงินเลย ระยะเวลาบังคับชำระภาษีค้างจะหมดประมาณกลางปี 70 ตามประมวลรัษฎากร มาตรา 12 เรื่องนี้ไม่ใช่การบังคับชำระหนี้ตามคำพิพากษา

