กกต. รออัยการถามประเด็นอุทธรณ์คดีใบส้ม 'สุรพล' หลังศาลสั่งชดใช้ 64 ล้าน

21 เม.ย.2565 - จากกรณีศาลจังหวัดฮอด มีคำพิพากษาให้ กกต.ชดใช้ค่าเสียหายให้ นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย จำนวน 64 ล้านบาท จากกรณีศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า นายสุรพล ไม่มีความผิดเข้าข่ายให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่วัด มูลนิธิสถานสงเคราะห์เพื่อจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามมาตรา 73(2) พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ไว้เป็นการชั่วคราวหรือใบส้ม โดยคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ พิจารณาแล้วเห็นว่าพฤติการณ์ของนายสุรพล เข้าข่ายผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา73(2) ให้เสนอให้​ สัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิวัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ หรือสถาบันอื่นใด​ กกต. จึงสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 8 เชียงใหม่ ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ซึ่งการพิจารณาใบส้มของนายสุรพล ประกอบด้วย นายอิทธิพร บุญประคอง นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี นายปกรณ์ มหรรณพ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ และนายฐิติเชษฐ์ นุชนาฏ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ กกต.กลางยังไม่มีผู้ใดแสดงความเห็นในเรื่องการชดใช้เงินตามคำสั่งศาล โดยแหล่งข่าวเผยว่า คำพิพากษาศาลชั้นต้นที่ศาลพิพากษาให้ กกต.องค์กรอิสระจ่ายค่าสินไหมทดแทน ต้องติดตามว่าอัยการ อุทธรณ์คำพิพากษาศาลอุทธรณ์หรือไม่

โดยในคดีแพ่ง อัยการจะมีหนังสือสอบถามตัวความ คือ กกต.ว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ ในทางปฏิบัติ หากอุทธรณ์ นิติกรของหน่วยงานจะเสนออุทธรณ์ในประเด็นใดต่อผู้มีอำนาจของหน่วยงานแล้วเสนอต่ออัยการ ทั้งนี้ประเด็นอุทธรณ์ อัยการจะอุทธรณ์ตามประเด็นที่ตัวความเสนอหรือไม่ เป็นดุลพินิจเด็ดขาด ของอัยการ ซึ่งการอุทธรณ์จะใช้ดุลพินิจเหมือนในคดีอาญาไม่ได้ ทั้งนี้มีเวลาอุทธรณ์ใน 30 วัน 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอ๊ค พานทองแท้'​ มีเมียแล้ว! วิวาห์เงียบ พ่อแม้ว-อาปู ร่วมอวยพร

มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องจนกระทั่งตอนนี้ มีการซุบซิบ ถกเถียงถึงข่าวสำคัญเรื่องหนึ่ง ในหมู่ส.ส. สมาชิกพรรค เรื่อยไปจนถึงกระทั่งแกนนำพรรค ทันทีที่รู้ข่าวเรื่องนี้ต่างพยายามเช็กข่าว และพบว่าเป็นเรื่องจริงที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์

ผอ.เต้น ไม่พลาดโร่ป้อง 'นายหญิง'​ คนล่าสุด หลังส.ว.เตือนตำแหน่งนายกฯไม่ใช่ของเล่น

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงนายวันชัย สอนศิริ สมาชิก(ส.ว.)​ ว่ากรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยยังไม่มีมติเสนอชื่อว่าที่นายกฯ และถ้าเสนอชื่อหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยจริง ก็ถือเป็นกระบวนการภายในของพรรค ตามกติกาที่มีอยู่

'ชัยวุฒิ' ขอความเป็นธรรมให้ 'บิ๊กตู่' หลังโพลชี้คะแนนร่วง บอกเป็นกระแสดิสเครดิต

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีผลสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง ของนิด้าโพล ที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย มีผลสำรวจสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีมากที่สุด

นิด้าโพล เผย 'อุ๊งอิ๊ง' คะแนนนิยมพุ่งตัวเต็งว่าที่นายกฯ ขณะที่ 'บิ๊กตู่' หล่นมาอยู่อันดับ 4

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 2/2565”