'จุรินทร์' ยันปชป.ประสบความสำเร็จ คนกรุงเทพฯยังไม่ทิ้ง

อย่างน้อยผู้ว่าฯกทม. เราก็มาเป็นลำดับที่ 2 ส่วนการเลือกตั้งส.ก. พรรคก็ได้มาถึง 9 คน ที่จากการเลือกตั้งทั่วไปเราไม่ได้ส.ส.เลยแม้แต่คนเดียว เป็นการสะท้อนที่ชัดเจนว่าคนกรุงเทพฯยังไม่ทิ้งปชป. และยังให้โอกาสเราอยู่

24 พ.ค.2565- นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าว นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะอดีตหัวหน้าปชป. ระบุถึง การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นความผิดพลาดของปชป.ว่า นายชวนไม่ได้บอกว่าเป็นความผิดพลาด เพียงแต่ท่านอยากให้ได้คะแนนมากกว่านี้ ซึ่งเป็นความปรารถนาดี เพราะนายชวน รักปชป. อยากให้พรรคได้คะแนนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งในพื้นที่กทม.ครั้งนี้ ต้องถือว่าพรรคประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเพราะอย่างน้อยที่สุดคำปรามาสหลังการเลือกตั้งใหญ่ครั้งที่แล้วที่บอกว่าปชป.จะสูญพันธุ์ก็ไม่ได้เป็นไปตามนั้น คนกรุงเทพฯให้คำตอบว่ายังให้โอกาสกับ ปชป. อย่างน้อยผู้ว่าฯกทม. เราก็มาเป็นลำดับที่ 2 ส่วนการเลือกตั้งส.ก. พรรคก็ได้มาถึง 9 คน ที่จากการเลือกตั้งทั่วไปเราไม่ได้ส.ส.เลยแม้แต่คนเดียว เป็นการสะท้อนที่ชัดเจนว่าคนกรุงเทพฯยังไม่ทิ้งปชป. และยังให้โอกาสเราอยู่

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถ้าย้อนไปดูการเลือกตั้งทั่วไปในภูมิภาคต่างๆ ก็สะท้อนเหมือนกันว่า หลายภาคที่มีการเลือกตั้งซ่อม ประชาชนยังให้โอกาสปชป.อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดชุมพร สงขลา ก็ยังได้รับความไว้วางใจจากประชาชนภาคใต้ และตนก็ยังมั่นใจว่าในพื้นที่ภาคใต้การเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้า ปชป.จะคัมแบ็ค ซึ่งล่าสุดการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดราชบุรี ประชาธิปัตย์ก็ได้รับชัยชนะ ถือว่าทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปด้วยดี และเป็นหน้าที่ของพรรคต่อไป ที่จะคัดเลือกผู้สมัครที่ดีที่สุดให้เป็นทางเลือกกับประชาชน เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการและผลงานที่ทำ และจับต้องได้ เป็นเรื่องพืชผลและเกษตรที่ดีกว่านโยบายประกันรายได้เกษตรกร รวมไปถึงการนำเงินเข้าประเทศ ด้วยการทำตัวเลขส่งออกเป็นบวกมหาศาลในประวัติศาสตร์

ส่วนที่มีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าคะแนนของพรรคปชป.ดูเหมือนจะน้อยลงไปนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องขอย้ำว่าครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ไม่ใช่การเลือกตั้งส.ส. แต่ยอมรับว่าก็อาจจะสะท้อนไปถึงการเลือกตั้งใหญ่ได้ แต่บางครั้งก็อาจจะสะท้อนผลแบบตรงกันข้ามก็มี เพราะต้องยอมรับความจริงว่ามันขึ้นอยู่กับกรณีที่จะต้องไปดูข้อเท็จจริง แต่การเตรียมการเลือกตั้งใหญ่ พรรคได้เตรียมมาโดยเป็นลำดับแล้ว ซึ่งในครั้งหน้าเราจะส่ง 33 เขตสำหรับกรุงเทพฯ ปัจจุบันมีผู้สมัครเกือบครบแล้ว หลังจากนี้ก็จะเดินหน้ารณรงค์หาเสียง เพื่อเตรียมการเลือกตั้งที่จะมาถึง โดยการลงพื้นที่ จุรินทร์ออนทัวร์ กทม. จะเดินหน้าต่อไป ที่ผ่านมาตนลงพื้นที่ไม่ได้ เพราะส่งผู้สมัครในนามพรรค มีกฎหมายห้ามไม่ให้หัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคช่วยหาเสียง

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาสนามกทม.เป็นการแข่งระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับเพื่อไทย มองอย่างไรว่าขณะนี้มีพรรคก้าวไกลเข้ามาเป็นตัวแทรกยึดพื้นที่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นการเลือกตั้งของสถานการณ์ที่ต่างกัน การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ก่อนหน้านี้แบ่งเป็นสองขั้ว แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม มีหลายพรรคหลายกลุ่ม หลายผู้สมัครอิสระ มันอาจจะมีเรื่องการเทคะแนนไปให้กับผู้ที่ได้รับเลือกตั้งแบบเต็มที่ ส่วนที่เหลือก็กระจัดกระจาย มันไม่สามารถไปเทียบกับการเลือกตั้งที่ผ่านมาได้ และไม่ขอตอบบางเรื่องที่อาจจะไปกระทบพรรคการเมืองอื่น ยืนยันว่าปชป.พอใจและขอขอบคุณทุกคนที่ยังให้โอกาสประชาธิปัตย์ และจะทำให้ดียิ่งขึ้นไป

“ผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้ได้เสียงตอบรับมายังพรรคประชาธิปัตย์ และดีขึ้นเป็นลำดับ ถึงกล้าพูดว่าจากทุกภาคทั่วประเทศ”

หัวหน้าปชป.กล่าวอีกว่า ในส่วนของนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯได้มีการพูดแล้ว เบื้องต้น ซึ่งได้รับการตอบรับว่ายินดีที่จะเข้ามาช่วยงานกับพรรค ส่วนรายละเอียดจะเป็นด้านไหนอย่างไร จะได้มีการพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง ต้องให้เวลานายสุชัชวีร์ อีกสักระยะหนึ่ง และวันนี้เขาก็เป็นสมาชิกพรรคอยู่แล้ว ส่วนจะอยู่ในตำแหน่งอะไรเดี๋ยวค่อยว่ากัน แต่ถือว่านายสุชัชวีร์เป็นบุคลากรที่มีศักยภาพของพรรคและจะช่วยพรรคได้มากในการทำงาน ส่วนจะผลักดันให้ส.ส.ในอนาคตหรือไม่นั้นอยู่ที่ประสงค์ของท่าน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตนักข่าวฯ ชี้ 'หัวหน้าพรรคกล้า' คงไม่เคยได้ยินคำพังเพยที่ว่า 'ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก'

หัวหน้าพรรคกล้าคงไม่เคยได้ยินคำพังเพยไทยที่ว่า "ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก" ความหมายคือพูดง่าย เวลาตัวเองลงมือทำก็ทำไม่ได้ ที่มุ่ง

'เทพไท' ถือหาง 'อันวาร์' ชูถ้าเป็นผู้บริหารปชป.จะให้เป็นรัฐมนตรี

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ข้อความว่า ผมเห็นข่าวพาดหัวในสื่อต่างๆทั้งในสื่อหลักและสื่อโซเชียล เกี่ยวกับการตอบโต้กันระหว่างนายอันวาร์ สาและ กับ

'อันวาร์' เผยโฉมผู้มีอิทธิพลในปชป. โวยลั่นถูกเขี่ยพ้นผู้สมัคร ส.ส.ปัตตานี

นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ถก JETCO ลุล่วง 'จุรินทร์-รมต.อังกฤษ' จับมือฟื้นความสัมพันธ์ทางการค้า 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจและการค้า (JETCO)

‘กรณ์’ จี้ ‘จุรินทร์’ มีอำนาจสั่งคุมค่าการกลั่น ทำน้ำมันลดได้ถึง 4 บาทต่อลิตร

‘หัวหน้าพรรคกล้า’ ชี้‘จุรินทร์’ สั่งคุมค่าการกลั่นได้ เหตุมีอำนาจในมือ ช่วยทำให้น้ำมันลดถึง 4 บาทต่อลิตร แนะ รบ. ออกพ.ร.ก. หลัง ‘สุพัฒน์พงษ์’ ดีลแบ่งกำไรโรงกลั่น 3 เดือนปากเปล่า ถามปัญหาน้ำมันแพงยืดเยื้อเกิน 3 เดือนจะทำอย่างไร