อินไซด์ครม. 'บิ๊กตู่' แซวไมโครโฟน 'ศักดิ์สยาม' ยันปีนี้ได้ใช้รถเมล์ไฟฟ้า

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ณ ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 7 มิถุนายน 2565

7 มิ.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันอังคารที่ 7 มิ.ย. ที่ประชุมใช้เวลาหารือเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ…. อย่างกว้างขวาง ก่อนมีมติเห็นชอบและส่งเรื่องไปยังสภาฯทันที

โดยยช่วงท้ายนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เสนอแนะให้ดูเกี่ยวกับกฎหมายอุ้มบุญด้วยว่าจะทำได้ไม่ได้ อย่างไร และจะเดินหน้าทิศทางไหน

อีกทั้งนายจุติไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ยังเสนอด้วยว่าควรอธิบายร่างกฎหมายคู่ชีวิตให้ละเอียดด้วยว่าทำไมต้องมีกฎหมายนี้ มีความเป็นมาอย่างไร

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แจ้งให้ที่ประชุมครม. ทราบว่า สำหรับเรื่องนี้มี ส.ส.หลายคน โทรศัพท์มาหาตน พร้อมกับระบุว่า บางคนร่วมโหวตร่างพ.ร.บ.นี้ไม่ได้ เนื่องจากเป็นเรื่องของหลักศาสนา จึงขอให้โหวตในภาพรวมไปก็แล้วกัน

"อย่ายึดติดกับจำนวนเสียงโหวตของแต่ละพรรค โดยบรรดา ส.ส. ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วยว่า หากไม่ออกเสียงไม่ใช่ว่าไม่เห็นด้วยกับกฎหมายของรัฐบาล" นายอนุทิน กล่าว

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือ ถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ ลดโลกร้อน ลด PM 2.5 ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หันไปถามนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า เมื่อไหร่เราจะได้เห็น ได้ใช้ รถเมล์ไฟฟ้า เพื่อลด PM2.5

นายศักดิ์สยาม จึงลุกขึ้นตอบทันทีว่า “ปีนี้เราจะได้เห็น ได้ใช้ อย่างแน่นอน”

รายงานข่าวแจ้งอีกว่าเมื่อถึงวาระรองนายกรัฐมนตรีรายงานการทำงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้รายงานถึงการบริหารจัดการสถานการณ์น้ำ

โดยระบุว่า ได้ให้ทางสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ไปเป็นฝ่ายดำเนินการและจัดการ

ขณะที่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้รายงานถึงเสียงตอบรับที่ดีในการซื้อสลากดิจิทัล ในแอปพลิเคชันเป๋าตัง ที่ได้รับการตอบรับที่ดีว่า “สลากดิจิทัลมีเสียงตอบรับดี มีคนมาซื้อเยอะ ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว และถ้าใครยังไม่เคยลองซื้อ ก็ให้ไปลองซื้อดู”

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาในทุกหน่วยงาน โดยบอกด้วยว่า เข้าใจดีว่าจากการแก้ปัญหาเรื่องนี้ มีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ ผู้ค้ารายย่อยก็อาจตกงาน จึงขอให้คณะกรรมการไปช่วยดูว่าจะช่วยคนเหล่านั้นได้อย่างไร เช่นเลขไม่สวยจะขายอย่างไร ให้ไปหาวิธีการทำอย่างไรถึงจะขายได้หมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในหลายครั้งของการประชุมครม. มักจะเกิดปัญหาไมโครโฟนในห้องประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ตึกสันติไมตรี เกิดอาการติดๆดับๆทำให้การประชุมหรือการรายงานต่อที่ประชุมไม่ราบรื่น

วันนี้ก็เช่นกันที่ไมโครโฟนของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายสุพัฒนพงษ์ และไมโครโฟนของนายกฯเอง ก็เกิดปัญหาถึงขั้นที่นายกฯต้องยื่นไมค์ลอย ไปให้นายสุพัฒนพงษ์ไปใช้

นายกฯได้กล่าวกับไมโครโฟนที่วางอยู่หน้าตัวเอง ว่า “ไมโครโฟน พยายามหน่อยนะ ไม่เช่นนั้นเราจะไปเมตาเวิร์ส (เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน) ไม่ได้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำเนียบฯ ลดธงครึ่งเสา ไว้อาลัยเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

ทำเนียบรัฐบาลได้มีการลดธงชาติลงครึ่งเสา ทั้งบนตึกไทยคู่ฟ้า และบริเวณสนามหญ้าหน้าตึกสันติไมตรี ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ขอให้ทุกส่วนราชการทั่วประเทศลดธงครึ่งเสา

อินไซด์ครม. 'บิ๊กตู่' ขอบคุณ 'บิ๊กป้อม' นั่งนายกฯ แทน 38 วัน

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ในการประชุมครม. ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทำหน้าเป็นประธานการประชุม

'ประวิตร' ขอบคุณขรก.เกษียณอายุ ทำหน้าที่ด้วยความเสียสละ เพื่อประเทศชาติและปชช.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจบนตึกไทยคู่ฟ้า เป็นครั้งที่ 2 หลังรับตำแหน่งรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี โดยเปิดโอกาสให้ข้าราชการจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ที่เกษียณอายุราชการปีนี้ เข้าพบเพื่ออำลาตำแหน่ง