ปิดฉาก 'ฟ้าเดียวกัน' วารสารวิจารณ์สถาบันฯ

เนื่องจากภาวะขาดแคลนต้นฉบับ สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันจึงขอแจ้งว่าเราจะตีพิมพ์วารสารฟ้าเดียวกันปีที่ 20 ฉบับที่ 2 เป็นเล่มสุดท้าย

21 มิ.ย.2565- เพจ ฟ้าเดียวกัน ของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน วารสารที่วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งมี ธนาพล อิ๋วสกุล คนใกล้ชิดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นผู้พิมพ์ผู้โฆษณา ได้แจ้งข่าวได้ปิดตัวเองลงแล้ว โดยระบุรายละเอียดว่า

แจ้งข่าวผู้อ่านที่เคารพรัก

เรื่อง : ขาดแคลนบทความ ยุติการทำวารสาร แต่ยังมุ่งผลิตหนังสือเล่มและหนังสือชุดต่อไป
เนื่องจากภาวะขาดแคลนต้นฉบับ สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันจึงขอแจ้งว่าเราจะตีพิมพ์วารสารฟ้าเดียวกันปีที่ 20 ฉบับที่ 2 เป็นเล่มสุดท้าย

นับจากปี 2545 ซึ่งเป็นปีแรกที่ก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เราผลิตวารสารฟ้าเดียวกันจำนวน 56 เล่ม และได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากมิตรรักนักอ่าน ตลอดจนนักวิชาการและบุคคลทั่วไปที่ได้ร่วมส่งบทความมาตีพิมพ์ แม้มีค่าตอบแทนเพียงน้อยนิด

เรารู้สึกได้รับเกียรติและซาบซึ้งในน้ำจิตน้ำใจของทุกท่าน อย่างไรก็ดี ปัจจุบันมีบทความส่งเข้ามาน้อยลง อาจเนื่องจากสื่อ social media ที่ทำหน้าที่ได้รวดเร็วกว่า หรือวารสารของมหาวิทยาลัยที่ทำหน้าที่นี้ได้ดีขึ้น จึงเป็นเรื่องยากที่เราจะตีพิมพ์วารสารที่มีคุณภาพในแบบที่เราเองพอใจต่อไปได้

ในส่วนของวารสารฟ้าเดียวกันนั้น แม้จะยุติจากการเป็นวารสารที่ออกตามระยะเวลา แต่ถ้ามีสถานการณ์ที่เราเห็นว่าจำเป็นต้องออกฉบับพิเศษ ดังที่เราเคยทำหนังสือ รัฐประหาร 19 กันยา: รัฐประหารเพื่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นปฏิกิริยาต่อการรัฐประหาร 19 กันยา 2549 ที่ผลักดันให้เราทำหนังสือที่ “ไม่เป็นกลาง นำเสนอด้านเดียว รวมทั้งใช้อัตวิสัยของการไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารเป็นธงนำ”

การยุติการตีพิมพ์วารสารไม่ได้หมายความว่าสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันจะปิดตัวลง (อย่างที่อาจมีผู้ตั้งตารอ) เรายังมุ่งมั่นทำหนังสือเล่ม/หนังสือชุด อีกจำนวนมาก ที่คาดว่าจะถูกใจผู้อ่าน

ปัจจุบันเรามีต้นฉบับหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปะ เศรษฐกิจ การเมือง อีกจำนวนไม่น้อยที่ทีมบรรณาธิการกำลังปลุกปั้นอยู่ ขณะที่ในส่วนของหนังสือชุดนั้น นอกจากที่ทำออกมาแล้ว เช่น ชุดสยามพากษ์ ชุดกษัตริย์ศึกษา ชุดรวมบทความธงชัย วินิจจะกูล ก็ยังมีอีกหลายเล่มที่ต้องทำและกำลังทำอยู่เป็นลำดับถัดๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น ชุดกองทัพไทย ชุดไทยศึกษา ชุดคลาสสิค ชุด Eric Hobsbawm รวมถึงชุดรวมบทความของนักวิชาการคนสำคัญท่านอื่น ๆ
การยุติการทำวารสารฟ้าเดียวกันจึงไม่ใช่เป็นการสิ้นสุด แต่เป็นเพียงการวางงานบางด้านลง เพื่อใช้พละกำลังเท่าที่มีอยู่ทำงานอื่นๆ ที่เราเห็นว่าน่าจะจำเป็นและสำคัญกว่า

.. อนึ่ง สำหรับท่านที่สมัครสมาชิกตลอดชีพ และท่านที่มีอายุสมาชิกมากกว่าฉบับที่ 57 ทางทีมงานจะแจ้งให้ทราบต่อไปถึงแนวทางการจัดการผลประโยชน์ที่ท่านจะได้รับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคาต์ดาวน์สว.5ปีอำลาเก้าอี้ จับตาเลือกตะลุมบอนรอบใหม่

เคาต์ดาวน์สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ชุดปัจจุบัน ที่จะหมดวาระดำรงตำแหน่งในวันที่ 11 พ.ค.นี้ บางคนบอกลากันทีชุดลากตั้ง ที่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้ให้กำเนิด และมาพร้อมกับอำนาจพิเศษที่สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ด้วย

'ธนาธร'มั่นใจปลุกเลือกสว.ไม่ผิด เหน็บไม่อยากได้ กกต.-ศาลรธน.สีส้ม

ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตือนว่าไม่ควรเชิญชว

คณะก้าวหน้า-ธนาธรปักธง "สว.สีส้ม" แชร์เก้าอี้สภาสูง

การเมืองช่วงเดือนพฤษภาคม วาระสำคัญเรื่องหนึ่งที่ต้องติดตามก็คือ การได้มาซึ่ง วุฒิสภา-สภาสูง ชุดใหม่ ที่จะมาแทนสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ชุดปัจจุบัน ที่จะหมดวาระลงในวันที่ 10 พ.ค. แต่ต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่า สว.ชุดใหม่จะเข้าปฏิบัติหน้าที่

'ดร.นิว' เห็น 'ธนาธร' ชี้นำการเลือกส.ว. ทำให้นึกถึงหัวหน้าปรสิตใน Parasyte:The Grey

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

'ซี้ธนาธร' เพ้อหนัก! ทหารและชนชั้นนำอยากได้ทุกอย่าง สุดท้ายจะไม่ได้อะไรเลย

นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน บุคคลในกลุ่มที่ใกล้ชิด นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานค

ฟาด 'ธนาธร' ดึงสถาบันสู่ความขัดแย้ง คืนความเป็นธรรมให้ 'ทักษิณ' พากลับบ้านรื้อคดีใหม่

เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ดึงสถาบันพระมหากษัตริย์ลงมาสู่ความขัดแย้งทั้งปวง แล้วอ้างการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยจำแลง