ปิดฉาก 'ฟ้าเดียวกัน' วารสารวิจารณ์สถาบันฯ

เนื่องจากภาวะขาดแคลนต้นฉบับ สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันจึงขอแจ้งว่าเราจะตีพิมพ์วารสารฟ้าเดียวกันปีที่ 20 ฉบับที่ 2 เป็นเล่มสุดท้าย

21 มิ.ย.2565- เพจ ฟ้าเดียวกัน ของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน วารสารที่วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งมี ธนาพล อิ๋วสกุล คนใกล้ชิดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นผู้พิมพ์ผู้โฆษณา ได้แจ้งข่าวได้ปิดตัวเองลงแล้ว โดยระบุรายละเอียดว่า

แจ้งข่าวผู้อ่านที่เคารพรัก

เรื่อง : ขาดแคลนบทความ ยุติการทำวารสาร แต่ยังมุ่งผลิตหนังสือเล่มและหนังสือชุดต่อไป
เนื่องจากภาวะขาดแคลนต้นฉบับ สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันจึงขอแจ้งว่าเราจะตีพิมพ์วารสารฟ้าเดียวกันปีที่ 20 ฉบับที่ 2 เป็นเล่มสุดท้าย

นับจากปี 2545 ซึ่งเป็นปีแรกที่ก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เราผลิตวารสารฟ้าเดียวกันจำนวน 56 เล่ม และได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากมิตรรักนักอ่าน ตลอดจนนักวิชาการและบุคคลทั่วไปที่ได้ร่วมส่งบทความมาตีพิมพ์ แม้มีค่าตอบแทนเพียงน้อยนิด

เรารู้สึกได้รับเกียรติและซาบซึ้งในน้ำจิตน้ำใจของทุกท่าน อย่างไรก็ดี ปัจจุบันมีบทความส่งเข้ามาน้อยลง อาจเนื่องจากสื่อ social media ที่ทำหน้าที่ได้รวดเร็วกว่า หรือวารสารของมหาวิทยาลัยที่ทำหน้าที่นี้ได้ดีขึ้น จึงเป็นเรื่องยากที่เราจะตีพิมพ์วารสารที่มีคุณภาพในแบบที่เราเองพอใจต่อไปได้

ในส่วนของวารสารฟ้าเดียวกันนั้น แม้จะยุติจากการเป็นวารสารที่ออกตามระยะเวลา แต่ถ้ามีสถานการณ์ที่เราเห็นว่าจำเป็นต้องออกฉบับพิเศษ ดังที่เราเคยทำหนังสือ รัฐประหาร 19 กันยา: รัฐประหารเพื่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นปฏิกิริยาต่อการรัฐประหาร 19 กันยา 2549 ที่ผลักดันให้เราทำหนังสือที่ “ไม่เป็นกลาง นำเสนอด้านเดียว รวมทั้งใช้อัตวิสัยของการไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารเป็นธงนำ”

การยุติการตีพิมพ์วารสารไม่ได้หมายความว่าสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันจะปิดตัวลง (อย่างที่อาจมีผู้ตั้งตารอ) เรายังมุ่งมั่นทำหนังสือเล่ม/หนังสือชุด อีกจำนวนมาก ที่คาดว่าจะถูกใจผู้อ่าน

ปัจจุบันเรามีต้นฉบับหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปะ เศรษฐกิจ การเมือง อีกจำนวนไม่น้อยที่ทีมบรรณาธิการกำลังปลุกปั้นอยู่ ขณะที่ในส่วนของหนังสือชุดนั้น นอกจากที่ทำออกมาแล้ว เช่น ชุดสยามพากษ์ ชุดกษัตริย์ศึกษา ชุดรวมบทความธงชัย วินิจจะกูล ก็ยังมีอีกหลายเล่มที่ต้องทำและกำลังทำอยู่เป็นลำดับถัดๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น ชุดกองทัพไทย ชุดไทยศึกษา ชุดคลาสสิค ชุด Eric Hobsbawm รวมถึงชุดรวมบทความของนักวิชาการคนสำคัญท่านอื่น ๆ
การยุติการทำวารสารฟ้าเดียวกันจึงไม่ใช่เป็นการสิ้นสุด แต่เป็นเพียงการวางงานบางด้านลง เพื่อใช้พละกำลังเท่าที่มีอยู่ทำงานอื่นๆ ที่เราเห็นว่าน่าจะจำเป็นและสำคัญกว่า

.. อนึ่ง สำหรับท่านที่สมัครสมาชิกตลอดชีพ และท่านที่มีอายุสมาชิกมากกว่าฉบับที่ 57 ทางทีมงานจะแจ้งให้ทราบต่อไปถึงแนวทางการจัดการผลประโยชน์ที่ท่านจะได้รับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เด็กธนาธร' ฟันเฟิร์ม! เลือกตั้งครั้งหน้าไร้ชื่อ 'บิ๊กตู่' เพราะ 'บิ๊กป้อม' อยากลงจากหลังเสืออย่างปลอดภัย

สังขารและท่าทีของ ประวิตร วงษ์สุวรรณ (2488) นั่งร้านสำคัญของประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งในปี 2566 ประวิตรจะมีอายุ 78 ปี เข้าไปแล้ว ไม่เพียงแต่สังขารของประวิตรเองที่แทบจะเดินไม่ไหว แต่ที่สำคัญคือนักการเมืองอย่างประวิตร

ขนลุก 'ธนาธร' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องขัง ที่ออกมาเปล่งเสียงแห่งยุคสมัย!

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าคืนสิทธิประกันตัวให้บุ้ง ใบปอ และผู้ต้องหาคดีการเมืองทุกคน ก่อนที่กระบวนการยุติธรรมจะเปื้อนเลือดไปมากกว่านี้

'ธนาธร' ชูธง ท้องถิ่นในแบบกทม.ผู้บริหารสูงสุดมาจากการเลือกตั้ง คือจุดหมายสูงสุดที่ต้องไปให้ถึง

'ธนาธร' ชูธง จุดหมายสูงสุดของการกระจายอำนาจที่แท้จริงคือการที่ทุกจังหวัดมีรูปแบบการปกครองท้องถิ่น เหมือนกับกรุงเทพฯ ผู้บริหารสูงสุดของจังหวัดต้องมีเพียงคนเดียวมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ปรากฎการณ์ 'ชัชชาติฟีเวอร์'จะกลายเป็นสิ่งที่คนไทยทั้งประเทศสัมผัสจับต้องได้

จับตาเส้นทาง 'ฟ้าเดียวกัน' ถูกฟ้อง 100 ล้าน ยุติทำวารสาร บก.โดนจับ จะชิงปิดสำนักพิมพ์หรือไม่

นายปฏิพล อภิญญาณกุล นักเขียนชื่อดัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Padipon Apinyankul ว่า วันนี้มีข่าวที่ทำให้เป็นห่วงเงินฟ้องร้อง จำนวน 100 ล้านขึ้นมาเล็กน้อย เป็นห่วงแทน โจทก์ 2 รายคือ บริษัท กัลฟ์ ฯ และทายาท กรมพระยาชัยนาทนเรนทร

ตำรวจ ปอท.บุกรวบ 'บก.ฟ้าเดียวกัน' แจ้งข้อหาพร้อมนำตัวไปสอบสวน

ทวิตเตอร์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า ด่วน! เวลา 16.15 น. ตำรวจ ปอท. เข้าแสดงหมายจับ ที่ #สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นหมายจับจากเหตุใด

'เอ็ดดี้' ยกภาพ 'ธนาธร' ก้มกราบไหว้บูชาย้อน 'เด็ก 3 นิ้ว' ยันมิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส

'อัษฎางค์' ยกภาพ 'ธนาธร'ก้มกราบไหว้บูชาและอธิษฐานขอพร ย้อน 'เด็ก 3 นิ้ว' ยัน การกราบไหว้ เป็นวัฒนธรรมการแสดงท่าทางที่อ่อนน้อมถ่อมตนมิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส และการยกเลิกรากเหง้าของความเป็นไทย ไม่ใช่การส่งเสริมความเสมอภาค สิทธิ ความเท่าเทียม