“ดร.ณัฏฐ์” อัด “ธนาพล-เพื่อนธนาธร” เพ้อเจ้อ กล่าวหา “สุชาติ”พัวพันซื้อขายตึก SKYY 9 จงใจใส่ร้ายป้ายสีหาเสียงเลือกตั้ง-พรบ.คอมพิวเตอร์ คดีไอซ์-สหัสวัต อยู่ระหว่างนัดสืบพยาน
24 มกราคม 2569 - สืบเนื่องจากนายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน และเป็นเพื่อนสนิทนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในทำนองระบุว่า คนที่เกี่ยวข้องกับตึก SKYY 9 ที่ประกันสังคมซื้อมาในราคาโคตรแพง ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีหรือเจ้าของ ตอนนี้ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทยกันหมดแล้วนั้น
ล่าสุด “ดร.ณัฏฐ์” หรือ ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชน ได้ให้ความเห็นเพื่อประโยชน์สาธารณะโดยกล่าวว่า ก่อนที่นายธนาพล อิ๋วสกุล จะกล่าวหาบุคคลใด ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงให้รอบด้านก่อน วิธีการกล่าวหาเลื่อนลอยผ่านสังคมโซเชียล ทำให้บุคคลอื่นได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะในช่วงการรณรงค์หาสียงเลือกตั้ง อยู่ในบรรยากาศในการแข่งขันช่วงใกล้โค้งสุดท้าย ไม่ก่อให้เกิดมลพิษแก่อารมณ์ประชาชนที่จะตัดสินใจเทคะแนนให้ผู้สมัครรายใดหรือพรรคการเมืองใด สู้กันที่นโยบายพรรค ไม่ใช่โพสต์เรื่อย โพสต์ข้อความเอามันโดยมีเจตนาเพื่อทำลายคู่แข่งทางการเมือง แม้นายธนาพล ไม่ได้เป็นผู้สมัคร แต่สังคมเข้าใจได้ว่า นายธนาพล เชียร์พรรคส้ม
การเชียร์พรรคการเมืองใด ย่อมกระทำได้ตามสิทธิของบุคคลตามรัฐธรรมนูญ แต่การใช้สิทธิหรือเสรีภาพเกินขอบเขต โดยการโพสต์ข้อความถึงประชาชนทั่วไป โดยมีเจตนาจงใจใสร้ายป้ายสี ย่อมเป็นการฝ่าฝืน พรป.สส.และเป็นความผิดอาญา โดยไม่มีกฎหมายใดให้กระทำได้
แม้การโพสต์กระทำในพื้นที่ส่วนตัว แต่การตั้งค่าสาธารณะ ประชาชนหรือวิญญุชนโดยทั่วไป ย่อมเข้าถึงข้อความและสามารถเข้าไปอ่านข้อความได้ เป็นเจตนาเล็งเห็นผลว่า ผลนั้นจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน
ข้อความที่นายธนาพลโพสต์ระบุข้อความที่ว่า “คนที่เกี่ยวข้องกับตึก SKYY 9 ที่ประกันสังคมซื้อมาในราคาโคตรแพง ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีหรือเจ้าของ ตอนนี้ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทยกันหมดแล้ว”
หากพิจารณาจากข้อความ เนื้อหา เป็นการมุ่งโจมตีทางการเมือง แม้ข้อความที่นายธนาพล โพสต์ไม่ได้ระบุว่า รัฐมนตรี คือใคร แต่วิญญูชนย่อมอ่านแล้ว เข้าใจได้ ย่อม หมายถึง “นายสุชาติ ชมกลิ่น” รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเคยดำรงตำแหน่ง รมว.แรงงาน ในช่วงที่บอร์ดกองทุนประกันสังคมอนุมัติซื้อตึก SKYY 9 แต่นายสุชาติฯ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีในขณะนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย
เพราะบอร์ดคณะกรรมการกองทุนประกันสังคม ประกอบด้วยคณะกรรมการหลายภาคส่วน ทั้งกรรมการตัวแทนจากการเลือกตั้งของลูกจ้างที่มาปกป้องผลประโยชน์ในการนำเม็ดเงินไปลงทุน “กระบวนการตัดสินใจ เป็นเรื่องของบอร์ดกองทุนประกันสังคมโดยเด็ดขาด” มิใช่อำนาจ ข้อสั่งการ และนโยบายของรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง
ข้อเท็จจริงเดียวกันที่นายธนาพล กล่าวหานายสุชาติพัวพัน ซื้อขายตึก SKYY 9 เป็นกรณีนายสุชาติฯ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีอาญาต่อศาลอาญากับนางสาวรักชนก ศรีนอกและนายสหัสวัต คุ้มคง เป็นจำเลยทั้งสองต่อศาลอาญา ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา โดยศาลอาญาวินิจฉัย “คดีมีมูล” “ประทับรับฟ้อง” โดยทั้งสองตกเป็นจำเลย อยู่ระหว่างนัดสืบพยานโจทก์จำเลยในเดือนพฤศจิกายน 2569
นายธนาพล เป็นบรรณาธิการ ย่อมล่วงรู้ข้อเท็จจริงอยู่แล้วว่า ไม่เป็นความจริงและการใช้สิทธิฟ้องคดีอาญากับไอซ์และสหัสวัต ล้วนเป็นการปกป้องสิทธิของตัวนายสุชาติฯโดยสุจริต “ไม่ได้เป็นการฟ้องปิดปาก” แต่เหตุใดนายธนาพลถึงจงใจใส่ร้ายป้ายสีด้วยความเท็จ ในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง สส. ให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง อันเป็นการฝ่าฝืน พรป.ว่าด้วย สส. มาตรา 73 (5) ซึ่งมีโทษอาญาและถูกตัดสิทธิการเมือง
การโพสต์ข้อความใสร้ายป้ายสีอันเป็นเท็จโดยบิดเบือนข้อเท็จจริง โดยเฉพาะคำว่า “โปรดทราบ” เจตนาบิดเบือนให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบข้อความอันเป็นเท็จ ลงในระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้ประชาชนสำคัญผิดในตัวของนายสุชาติ ย่อม เป็นความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยความผิดอันเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (1) อีกประการหนึ่ง
โดยเฉพาะ นายธนาพล ประกอบวิชาชีพ เป็นบรรณาธิการข่าว หนังสือพิมพ์ใต้ฟ้าเดียวกัน ย่อมมีวุฒิภาวะเหนือกว่าพี่น้องประชาชนทั่วไป กลับมาอาศัยดราม่าประกันสังคม โดยเพ้อเจ้อหรือไม่ อย่างไร โดยไม่ตรวจสอบข่อเท็จจริงให้รอบด้าน ทั้งๆที่นายสุชาติได้ใช้สิทธิ์ขั้นตอนในกระบวนการยุติธรรมเพื่อดำเนินคดีอาญากับนางสาวรักชนก และนายสหัสวัต ให้เป็นคดีตัวอย่าง ตามสุภาษิตไทย“เชือดไก่ให้ลิงดู”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“ไทย–สปป.ลาว” ผนึกกำลังสู้หมอกควันข้ามแดน ดันเทคโนโลยี–องค์ความรู้ สร้างอากาศสะอาดอย่างยั่งยืน
วันนี้ (29 เมษายน 2569) เวลา 14.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย ดร.ระวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวง
'รมว.ทส.' เยือน สปป.ลาว กระชับความร่วมมือแก้หมอกควันข้ามแดน ดันยุทธศาสตร์ฟ้าใส-ยกระดับการจัดการสิ่งแวดล้อมร่วมกันอย่างยั่งยืน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว การหารือครั้งนี้เพื่อกระชับความสัมพันธ์และยกระดับความร่วมมือภายใต้ “ยุทธศาสตร์ฟ้าใส“ (Clear Sky Strategy) ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือไตรภาคีระหว่างไทย’ลาว และเมียนมา โดยทั้งสองฝ่ายได้เน้นย้ำถึงการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการร่วมเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันข้าม
“สุชาติ” ชู คพ. ครบ 34 ปี เร่งยกระดับองค์กร–ดันแก้กฎหมาย เพิ่มเขี้ยวเล็บจัดการมลพิษ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนา “กรมควบคุมมลพิษ (คพ.)” ครบรอบ 34 ปี พร้อมมอบเครื่องหมาย “พิทักษ์สิ่งแวดล้อมยิ่งชีพ”
รมว.สุชาติ สั่ง คพ. ตรวจสอบกรณีชาวประมง อ.เชียงคาน พบปลาแข้ในแม่น้ำโขงป่วย
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ห่วงใยกรณีชาวประมงในอำเภอเชียงคาน
คืบหน้าปฏิบัติการกวาดล้างพรานล่าสัตว์ 'แก่งกระจาน' ตามข้อสั่งการเด็ดขาด 'รมว.สุชาติ' ล่าสุดเจ้าหน้าที่บุกค้นบ้านเป้าหมายเพิ่ม พบอุปกรณ์ล่าสัตว์เพียบ ด้านอุทยานฯเตรียม 'ยกเลิกสิทธิที่ทำกินตาม ม.64'
ปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการรุกป่าแก่งกระจานทวีความเข้มข้น ล่าสุดอธิบดีกรมอุทยานฯ ขานรับนโยบาย "รมว.สุชาติ" สั่งยกระดับมาตรการขัดสุด เตรียมพิจารณายกเลิกสิทธิการทำกินในเขตอุทยานฯ ตามมาตรา 64 ทันที หากพบว่าผู้ได้รับสิทธิมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาป่าหรือล่าสัตว์ป่า
'สุชาติ รมว.ทส.' สั่งลุยแก้ปัญหาแม่น้ำกกเข้มข้น ย้ำดูแลใกล้ชิด เดินหน้าเป่าล้างบ่อบาดาลต่อเนื่อง
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาคุณภาพน้ำในแม่น้ำกกอย่างใกล้ชิด และสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามสถานการณ์และแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง

