
8 ก.ค. 2565 – สำนักข่าว เอเอฟพี อ้างรายงานข่าวจาก โฆษกรัฐบาลของญี่ปุ่นที่ ออกมาเปิดเผยวันนี้ว่า นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ถูกลอบยิง
ขณะที่สื่อท้องถิ่นในญี่ปุ่น รายงานเพิ่มเติมว่า อดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้ไร้สัญญาณชีพ
“ อดีตนายกรัฐมนตรี อาเบะ ถูกลอบยิง เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น.” ในเขตนารา ตะวันตกของประเทศ” ฮิโรคาสึ มัตสึโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวกับผู้สื่อข่าว
ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ได้ควบคุมตัวชายคนหนึ่งซึ่งเชื่อว่าเป็นมือปืนแล้ว และปัจจุบันไม่ทราบสภาพของอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะ”
“ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การกระทำที่ป่าเถื่อนเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ และเราขอประณามอย่างรุนแรง” มัตสึโนะกล่าวเสริม
สื่อท้องถิ่น รวมทั้งสถานีโทรทัศน์ NHK และสำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า อดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้ดูเหมือนจะอยู่ใน “ภาวะหัวใจหยุดเต้น” ซึ่งเป็นคำที่มักใช้ในญี่ปุ่น ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชันสูตรจะยืนยันการเสียชีวิตด้วยความกลัวอย่างเป็นทางการ
นับเป็นเรื่องช็อกมาก สำหรับประเทศพัฒนาแล้วที่ขึ้นชื่อเรื่อง อาชญากรรมรุนแรง ที่อยู่ในระดับต่ำ รวมทั้งมีกฎหมายการถือครองอาวุธปืนที่เข้มงวด
รายงานข่าว ระบุว่า อาเบะ ถูกยิงในระหว่าง กล่าวสุนทรพจน์ในงานอีเวนต์ก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภาสูง
“เขากำลังกล่าวสุนทรพจน์และมีชายคนหนึ่งมาจากด้านหลัง” หญิงสาวในที่เกิดเหตุบอกกับ NHK
“นัดแรกฟังดูแล้ว นึกว่า เรื่องเล่น อาเบะ ไม่ล้มแล้วต่อมา มีการยิงนัดที่สอง ซึ่งทุกคนมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น คุณจะเห็นประกายไฟและควันไฟ” เธอกล่าวเสริม
“หลังจากสิ้นสุดการยิงครั้งที่สอง ผู้คนรีบมาล้อมเขาและพยายามปั้มหัวใจให้เขา”
อาเบะ วัย 67 ปี ล้มลงและมีเลือดออกจากคอ แหล่งข่าวจากพรรคเสรีประชาธิปไตยของเขาบอกกับสำนักข่าวจิจิ
เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยการแพทย์นาราบอกกับเอเอฟพีว่า “สิ่งที่เราสามารถบอกได้ในตอนนี้คือการย้าย ตัวอดีตนายกรัฐมนตรี มาที่โรงพยาบาลเสร็จสมบูรณ์แล้ว” พร้อมทั้งปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานะของอดีตผู้นำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการสิ่งแวดล้อม แนะการแสดงออกของผู้นำในภาวะวิกฤติ ทำอย่างไรได้ใจประชาชน
นายกรัฐมนตรีของไทยลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนถูกน้ำท่วมใหญ่ที่ อ. หาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวขอโทษประ ชาชนที่ผิดพลาดจะเร่งฟื้นฟูใหม่โดยเร็ว
นักการเมืองยูเครนสายโปรรัสเซีย ถูกยิงเสียชีวิตกลางวันแสกๆ ใกล้กรุงมาดริด
อันเดร ปอร์ตนอฟ เคยเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาคนใกล้ชิดที่สุดของอดีตประธานาธิบดีวิกตอร์ ยานูโควิชของยูเครน ผู้สนับสนุนรัสเซีย ตอนนี้เขาถู
โดนัลด์ ทรัมป์ เผยนาทีถูกยิงระหว่างหาเสียง ขณะที่มือปืนเสียชีวิตแล้ว
มีรายงานว่า มือปืนถูกยิงเสียชีวิตโดยเจ้าหน้าที่ และมีผู้ร่วมเวทีหาเสียงเสียชีวิตอีก 1 คน ผู้อยู่ในเหตุการณ์บาดเจ็บอีก 2 ราย
อุกอาจ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ถูกลอบยิงระหว่างปราศรัย
เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ในระหว่างการปราศรัยหาเสียง เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ด้วย
'เศรษฐา' จ้อนักลงทุนสหรัฐ ลั่นไทยพร้อมเปิดรับการลงทุน
นายกฯ จ้อนักลงทุนสหรัฐ ลั่นไทยพร้อมเปิดรับการลงทุน ไม่มีเวลาไหนดีไปกว่านี้อีกแล้ว พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ Ignite Thailand เชื่อมโยงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจสองประเทศไปอีกระดับ

