'พีระพันธุ์' คำตอบสุดท้าย 'เอกนัฏ' พร้อมซบ 'รวมไทยสร้างชาติ' แย้มบิ๊กเนมเพียบ

14 ก.ค.2565 - นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตส.ส.กรุงเทพมหานคร ที่มีข่าวว่าอยู่ระหว่างการร่วมจัดตั้งพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่จะมีการเปิดตัวหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคที่เป็นอดีตนักการเมืองหลายคนในการประชุมใหญ่วิสามัญพรรควันที่ 3 สิงหาคมนี้กล่าวว่า ขณะนี้ตนกับอีกหลายคนที่กำลังคุยเรื่องการทำการเมืองและการตั้งพรรคการเมือง กำลังอยู่ระหว่างการรอการตัดสินใจบางอย่างโดยเฉพาะการรอการตัดสินใจจากนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าว ไม่สามารถตอบได้ตอนนี้ว่า นายพีระพันธุ์ จะตัดสินใจอย่างไร แต่เบื้องต้นที่มองไว้ว่าหากจะเข้าสังกัดพรรคการเมือง ตัวเลือกอันดับหนึ่งก็คือ พรรครวมไทยสร้างชาติ

"สำหรับคุณพีระพันธุ์ หากเขาไปที่ไหน พวกผมก็จะไปอยู่กับพี่พีระพันธุ์ที่นั่น เขไปไหน ผมก็ไปที่นั่น ก็อยู่ที่เขาตัดสินใจ ส่วนการตัดสินใจว่าจะไปร่วมงานกับรวมไทยสร้างชาติในวันที่ 3 สิงหาคมนี้เลยหรือไม่ ส่วนหนึ่งคงให้จบการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เสร็จสิ้นการโหวตในวันเสาร์ที่ 23 ก.ค.นี้ก่อน ส่วนแนวทางพรรค ตอนนี้คงพูดอะไรไม่ได้ ต้องรอให้มีความชัดเจน เพราะเรายังไม่ได้เข้าไป พูดตอนนี้คงไม่ดี"

เมื่อถามถึงว่าในกลุ่มที่คุยกันมีข่าวว่ามีหลายสิบคน ที่จะไปอยู่ด้วยกันที่พรรคใหม่ และมีอดีตส.ส.จำนวนหนึ่ง นายเอกนัฏ ตอบว่า หากสุดท้ายจะไปอยู่พรรคไหน เช่นไปรวมไทยสร้างชาติ หลังจากนั้น ก็จะมีการเดินสายเปิดตัวแนวร่วมของเราในแต่ละพื้นที่ อันนี้คงต้องมาว่ากันอีกที ยังพูดชื่อคนที่จะร่วมงานตอนนี้ไม่ได้ต้องรอให้เขาเข้ามาก่อน แต่มีจำนวหนึ่งแน่นอน เพราะคุยกันมานานแล้ว ส่วนชื่อที่ปรากฏเป็นข่าวในช่วงหลายวันนี้ ผมคงพูดตอบแทนเขาไม่ได้ แต่สำหรับตัวผมเอง พูดได้ว่าหากนายพีระพันธุ์ไปเป็นหัวหน้าพรรคไหน ผมก็ไปอยู่พรรคนั้น

ถามถึงว่า คนมองว่ารวมไทยสร้างชาติจะเป็นพรรคสาขา พรรคพันธมิตร ของพลังประชารัฐ นายเอกนัฏ บอกว่า ยังไม่ได้คุยกันถึงขั้นดังกล่าว แต่เรามีแนวคิดของเรา กลุ่มคนที่มาคุยกันที่มีทั้งคนในแวดวงการเมืองและคนที่อยู่ภายนอกที่มาคุยกันเรื่องนี้ต่างก็มีความตั้งใจ อยากจะผลักดันพรรคการเมืองใหม่ ทำการเมืองใหม่ๆ ไม่ยึดติดกับความขัดแย้งในอดีต ให้มารวมตัวมาช่วยกันทำงาน

ผู้สื่อข่าวถึงว่าสามอดีตกปปส. ที่เคยอยู่พลังประชารัฐ ทั้งนายสกลธี ภัททิยกุล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เห็นมีข่าวว่าจะมาอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติด้วย นายเอกนัฏ ที่เคยเป็นอดีตโฆษกกปปส. กล่าวว่า ก็คุยกันหมด เรากับเพื่อนกับพี่ที่รู้จักกัน ก็คุยกันหมด แต่สุดท้ายการตัดสินใจเป็นสิทธิของแต่ละคน แต่ว่ามีการพูดคุยกัน แต่จริงๆ เราคุยกันมากกว่าที่ถามอีก เราคุยกันหลายคนมาก ที่ก็มีส.ส.ที่อยู่ในสภาฯเวลานี้ด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับพรรครวมพลัง ที่มีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษาฯ เป็นหัวหน้าพรรคแต่อย่างใด เพราะพรรครวมพลัง เขาก็ทำของเขาไป ไม่เกี่ยวกับพรรคใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัดเจน 'ลูกหมี' หนุน 'รวมไทยสร้างชาติ' เปิดตัว 'วิชัย สุดสวาทดิ์' ลงสส.เขต 1 ชุมพร

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร รองหัวหน้าพรรค และผู้บริหารพรรค ร่วมกันเปิดสาขาพรรค และประชุมแต่งตั้งตัวแทนพรรครวมไทยสร้างชาติ ประจำจังหวัดชุมพร โดยมี

'พีระพันธุ์' ยังไม่ได้คุยกับ 'บิ๊กตู่' ร่วมงาน รทสช. หรือไม่

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ

'แรมโบ้' ผงาดนั่งหัวหน้าพรรคเทิดไท ลั่นจุดยืนปกป้องสถาบัน หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯ

ตามคาด 'แรมโบ้' ผงาด นั่งหัวหน้าพรรคเทิดไท 'สุชาติ' เลขาธิการพรรค ย้ำจุดยืนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอีก ลั่นทำงานแก้ไขปัญหาเพื่อประชาชน ปกป้องสถาบัน ไม่ร่วมงานพรรคล้มล้างสถาบัน เชื่อมั่น 3 ป.ไม่แตก ทำงานคู่ขนาน

ยุ่งอะไรกับเขา! สาวโทรโข่งเพื่อไทย วีนใส่ 'บิ๊กตู่' ไม่ชัดเจนจะไปอยู่พรรคไหน

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวในงานสัมมนาหนึ่ง ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565

'ชลน่าน' ฟันธงคำวินิจฉัย 30 พ.ย. ไม่มีกลับไปหาร 500 แน่นอน!

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้อง ของ ส.ส./ส.ว 105 คน ผ่านประธานรัฐสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.ป ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่...) พ.