'พีระพันธุ์' ยันเดินหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ มั่นใจวาระนายกฯ 8 ปี ไม่ได้เริ่มนับปี 57

25 ส.ค.2565 - เมื่อเวลา 13.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงกรณีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญประเด็นวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี จะมีผลต่อพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ก่อนหน้านี้มีกระแสว่าจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นแคนดิเดตนายกฯหรือไม่ ว่า คิดไปเอง ตนไม่เคยพูด

เมื่อถามถึงทิศทางการดำเนินการของพรรครวมไทยสร้างชาติ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ พล.อ.ประยุทธ์ พ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เป็นการวิจารณากันไปเอง ตนก็พูดมาตลอด คนอื่นพูดกันไปก็เรื่องของคนอื่นตนไม่เคยพูด เมื่อถามว่า พรรคจะเน้นไปที่ส.ส.เขตมากกว่าส.ส.บัญชีรายชื่อใช่หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่าตนยังไม่ถึงเวลาที่จะไปพูดตรงนั้น แต่เรียนว่าไม่เกี่ยวกันกับกรณีของพล.อ.ประยุทธ์

เมื่อถามว่าไม่ว่าคำวินิจฉัยจะออกมาแบบไหนจะไม่กระทบกับพรรคใช่หรือไม่ นายพีระพันธุ์กล่าวว่า ไม่กระทบ ไม่เกี่ยวข้องกัน จะเดินหน้าต่อไป เมื่อถามว่า ส่วนตัวในข้อกฎหมายพล.อ.ประยุทธ์ มีโอกาสจะรอดหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าจะมีปัญหา แล้วแต่ศาลวินิจฉัย เพราะตอนนี้ไปถึงศาลแล้วเราไปก้าวล่วงไม่ได้ ชี้นำก็ไม่ได้ แต่ตามกฎหมายตนเชื่อว่าจะไปเริ่มนับวาระตอนปี 2557 ไม่ได้ เมื่อถามว่า เป็นการตีความตามมาตรา 158 วรรคสี่ใช่หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกัน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิใจไทย' โต้ล้มร่างพรบ.ประมง ตีรวนสภาล่ม โวยถูกบิดเบือนทั้งที่เห็นด้วย

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่เคยระบุว่าหากร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ… ไม่ผ่านจะไม่เป็นองค์ประชุมให้ในการพิจารณากฎหมายต่างๆ

'อิ๊งค์-เศรษฐา' ยังไม่ถึงเวลา หึ่ง 'ส. ตัวใหญ่' แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย

อีกเรื่องอยากจะบอกว่าแคนดิเดตนายกของเพื่อไทยทั้งอุ๊งอิ๊งและเศรษฐา เวลานี้อาจไม่ใช่เวลาของทั้งสองคน เอาไว้โฆษณาประชาสัมพันธ์ เอาไว้สลับสับขา

อดีตส.ส. 4 สมัย เผยจังหวัดตรัง กระแสนิยม 'บิ๊กตู่-รวมไทยสร้างชาติ' ดีมาก

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุลว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส. พรรครวมไทยสร้างชาติ(ทรสช.) จังหวัดตรัง เปิดเผยจากการลงพื้นที่พบปะพี่ประชาชนในฐานะผู้สมัคร ส.ส.เขต 4 ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ต้องบอกว่า

หมดศรัทธาแล้ว 'แดงอ่างทอง' ประกาศคว่ำบาตรพรรคเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อแดงจังหวัดอ่างทอง ได้รวมตัวกันที่ร้านชาบู บาร์ เลขที่ 171/ก ม.5 ต.บางปลากด

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศกกต. 2 ฉบับวิธีการจัดประชุมสมาชิกพรรค-การจัดตั้งสาขาพรรค

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการในการจัดประชุมสมาชิกพรรคการเมืองเพื่อรับ

ปชป.ลงพื้นที่ยานนาวา เปิดตัว 'อภิมุข' ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง นายแทน