สะพัด 'ธรรมนัส'​ ขน ส.ส. กลับรัง พปชร.

6 ก.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้ปรับครม. ว่า ตนเห็นว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คงไม่ได้ปรับครม. ด้วยเหตุผลเพราะเป็นรักษาการ ซึ่งท่านคงไม่คิดจะปรับ และตนเห็นว่ารัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีจุดแข็งตรงที่ปรับครม.ยาก เพราะการปรับครม.ไม่บ่อยครั้งจะทำไม่ให้เกิดความร้าวฉาน เพราะการปรับครม.มีคนออก มีคนเข้า และมีคนที่อยากเป็นแล้วไม่ได้เป็น ก็เกิดความแตกแยก

อีกประเด็นคืออายุรัฐบาลเหลือประมาณ 6 เดือน ซึ่งไม่ได้มีงานอะไรมากมาย โดยเฉพาะงานของสภาที่เหลืออีก 1 สัปดาห์ก็จะปิดสมัยประชุม ฉะนั้นงานที่ให้รัฐมนตรีไปตอบคำถามในสภาก็ไม่มี ตนจึงคิดว่าการปรับครม.โดยนายกรักษาการในความคิดตนไม่น่าจะมี อีกทั้งพล.อ.ประวิตรก็ระบุไว้แล้วในส่วนของพรรคพลังประชารัฐไม่มีการปรับอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องรอให้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปมดำรงตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ข้อยุติจึงจะปรับครม.ใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนั้นคือประเด็นแรก ดังนั้นจึงไม่ควรดำเนินการปรับครม.ในตอนนี้ ซึ่งในอดีตตนเคยเห็นรักษาราชการแทนนายกฯก็ไม่มีใครเคยปรับครม. ดังนั้นหากศาลวินิจฉัยให้พล.อ.ประยุทธ์ยังทำหน้าที่ต่อไปได้ อำนาจการปรับครม.ก็เป็นของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งชัดเจนอยู่แล้ว

ถามอีกว่า หากพล.อ.ประยุทธ์กลับมาโควต้าพรรคพลังประชารัฐ 2 ตำแหน่งที่ว่างอยู่จะเสนอบุคคลใดขึ้นมาทำหน้าที่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรบอกว่าไม่มีการปรับครม. ก็แปลว่าไม่มีการเสนอ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่าหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยจะย้ายกลับมาพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ ย้อนถามสื่อมวลชนว่า “จริงหรือ เพิ่งรู้เลยเนี่ย ขอบใจมาก และถ้าเกิดกลับมาก็ไม่มีปัญหาอะไร”นายสมศักดิ์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จี้สอบพท.พันตู้ห่าว ‘เรืองไกร’ร้องป.ป.ช.บี้บัญชีทรัพย์สินเชื่อยื่นไม่ครบถ้วน!

แม้วหง่าว! "เรืองไกร" ทำงานแล้ว ส่งหนังสือถึง ป.ป.ช.สอบ ส.ส.เพื่อไทยพัน "ตู้ห่าว" ตรวจสอบการยื่นบัญชีทรัพย์สินครบถ้วนหรือใหม่ ด้าน "แรมโบ้" ขอบคุณ "ณัฐวุฒิ" วิจารณ์รัฐบาลเรื่องทุนจีนผิด กม. ท้า! แน่จริงช่วยตรวจสอบเครือชินวัตรขายบ้านให้แก๊งตู้ห่าวสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์

เตรียมงัดกม.ใหม่รับ117คนพ้นคุก

"สมศักดิ์" สั่งทุกหน่วยงานยุติธรรมเตรียมรับกฎหมาย JSOC บังคับใช้ 23 ม.ค. ประสานหน่วยงานต่างๆ-ทดสอบระบบให้เรียบร้อย ก่อนมีนักโทษในข่าย 117 คนพ้นคุก เผื่้อศาลสั่งคุมขังฉุกเฉินเพื่อคุมประพฤติต่อ

'สมศักดิ์' สั่งทุกหน่วยงานเร่งเตรียมพร้อม กม.ป้องกันทำผิดซ้ำคดีทางเพศ บังคับใช้ 23 ม.ค.66

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรองรับ พ.ร.บ. มาตรการป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง ที่จะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 23 ม.ค. 2566

'อุตตม' นำ สอท. หาเสียงชาวกทม. ส่วน 'สุรนันทน์' ยังตามตอแยยุติธรรมไทย

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรค ประธานภาคกรุงเทพ และทีมงานสร้างอนาคต

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

ด่วน 'จิรายุ' รู้ตัวแล้วไม่มีค่ากับพรรคเพื่อไทย หลังขวางไม่อยู่ส่ง 'ศักดิ์ดา' ลงสส.

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง