อินไซด์ครม. 'บิ๊กตู่' ขอบคุณ 'บิ๊กป้อม' นั่งนายกฯ แทน 38 วัน

แฟ้มภาพ

5 ต.ค.2565 - รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ในการประชุมครม. ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทำหน้าเป็นประธานการประชุม บรรยากาศการเป็นไปอย่างราบรื่น และไม่มีรัฐมนตรีคนใดสอบถามเกี่ยวกับการทำหน้าที่ครั้งแรกหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี

โดยในช่วงต้นการประชุม นายกฯ ได้กล่าวขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำงานแทนเป็นเวลา 38 วัน และขอบคุณ ครม. ที่ทำหน้าที่ร่วมกันมาตลอดเกือบ 4 ปี ส่วนเวลาที่เหลืออยู่ ก็ขอให้ทำงานเพื่อประชาชน และประเทศชาติให้มากที่สุด และขอให้สามัคคีกันด้วย พร้อมกล่าวยินดีกับนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ที่ได้เป็นหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) คนใหม่

ในช่วงหนึ่งของการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวว่า ตนรู้สึกซาบซึ้งกับทุกคน และทุกพรรคร่วมรัฐบาล ที่ทำงานร่วมกัน จากนี้จะทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งครั้งหน้า และย้ำว่า ตอนนี้รัฐบาลต้องใช้จ่ายงบประมาณเพื่อดึงดูด และกระตุ้นการท่องเที่ยว ผ่านโครงการต่างๆ เช่น การส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ โดยเชื่อว่าจะมีคนมาลงทุนประเทศไทยจำนวนมาก และอยากให้เน้นเรื่องการดูแลประชาชนเป็นมากขึ้น ขณะเดียวกัน ในส่วนภาพรวมเศรษฐกิจนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่า รัฐบาลไม่มีหน้าที่ไปสั่งการหรือแทรกแซงเรื่องอัตราเงินเฟ้อ ค่าเงินบาท และอัตราดอกเบี้ย เพราะเรามีหน้าที่แค่ดูแลในภาพรวม จึงจะไปสั่งไม่ได้ โดยให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังแทน

ขณะเดียวกัน นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้หารือกับพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยถึงการปรับเกณฑ์การถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ให้สามารถทำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะกรณีคู่สามีภรรยา ที่หย่า แยกกันอยู่ โดยให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สามารถออกเอกสารรับรองได้

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมครม. ครั้งนี้ เป็นการประชุมรวดเดียวไม่มีการพักประชุม ทำให้เสร็จสิ้นการประชุมในเวลาประมาณ 11.00 น. ทั้งที่ตามปกติเวลาที่พล.อ.ประยุทธ์ ทำหน้าที่เป็นประธาน มักจะมีช่วงพักการประชุม และเสร็จสิ้นการประชุมในช่วงบ่าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปรับครม.ปล่อยตามกระบวนการ 'จุรินทร์' ยันสัดส่วนปชป. ไม่มีผลผูกพันพรรคร่วม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์

'บิ๊กตู่' เดินสายลงพื้นที่เพชรบูรณ์ จับตา ส.ส.แห่ต้อนรับ 'เลขาฯพปชร.' ปัดตอบย้ายตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ในวันที่ 24 พ.ย. เวลา 11.45 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีกำหนดการเดินทางไปจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อเป็นประธาน KICK OFF มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว

เครือข่ายกม.คุมกัญชา จ่อยื่นหนังสือให้พรรคการเมือง ก่อนไปทำเนียบ 22 พ.ย.นี้

เคลื่อนไหวแล้ว ! เครือข่ายประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทย นัดหมายเดินทาง ช่วงเช้าไปยื่นหนังสือต่อพรรคการเมืองต่างๆ

เปิดกำหนดการ 'บิ๊กตู่' หารือทวิภาคี ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สหรัฐ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอเอ็มเอฟ

โฆษกรัฐบาล เปิดกำหนดการ นายกฯ หารือทวิภาคีประธานาธิบดีฝรั่งเศส-นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น -รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมถกนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย -นิวซีแลนด์ - กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่าง