เลขาฯรมว.ต่างประเทศ ลั่นประชุมเอเปก 'ไทย' ไม่ใช่ลูกไล่ประเทศใด

5 พ.ย.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ไม่ใช่ลูกไล่

ขออาศัยหน้าเฟสนี้เล่าถึงการเตรียมการจัดงานประชุมเอเปคให้เพื่อนๆและคนไทยได้รับทราบ รัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศได้เตรียมการด้วยหลักวิธีคิดว่า จัดให้สมเกียรติ สมบูรณ์ สง่างาม แต่ไม่ฟุ่มเฟือย บอกความเป็นไทยให้ผู้นำและชาวโลกได้รับรู้ รับทราบ อวดเรื่องดีๆให้ชาวโลกดู

ความยิ่งใหญ่หรือความอลังการของการจัดงานไม่อยู่ในความคิด ไทยไม่ได้ต้องการอวดรวย อวดความยิ่งใหญ่ หรือตั้งใจจัดงานแข่งขันกับใคร ไม่เคยมีการพูดเปรียบเทียบว่าต้องจัดให้ดียิ่งใหญ่กว่ารัฐบาลโน้นรัฐบาลนี้ หรือแข่งกับประเทศใด งานคราวนี้ไม่มีการตัดชุดเสื้อผ้าให้กับผู้นำตัวละเป็นหมื่นเป็นแสน

การประชุมเอเปกครั้งนี้ก จัดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้ง การเผชิญหน้าและการต่อสู้ระหว่างมหาอำนาจ จัดการประชุมในแบบตัวจริงเสียงจริง ผู้นำระดับโลกมากันตัวเป็นๆ หลังผ่านการระบาดของโควิดที่ใช้การประชุมผ่านออนไลน์

รวมทั้งการจัดประชุมท่ามกลางบรรยากาศทางการเมืองภายในประเทศที่มีคนปลุกปั่นจากคนบ้า นักการเมือง สื่อเลือกข้างอยากจะวิจารณ์การจัดงานอย่างไร รู้ว่าห้ามกันไม่ได้ ใครมีเบื้องหลังอะไรอย่างไร ก็รู้ๆกันอยู่ อย่าทำร้ายประเทศของตัวเอง

ผู้นำต่างๆที่จะมาร่วมประชุมได้รับการต้อนรับดูแลอย่างดีในมาตรฐานเดียวกัน. ไทยไม่ใช่ลูกไล่ประเทศใด ไม่ใช่ลูกไก่ในกำมือใคร ที่จะต้องเอาใจใครไทยมี นโยบายชัดเจนที่จะเป็นกลาง ไม่เข้าข้างใคร แต่ยึดผลประโยชน์ของประเทศไทยเป็นที่ตั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่รู้จริงอย่าพูดมาก 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ฟาด 'ฝ่ายค้าน' เหมือนเข้าข้างกลุ่มต่อต้านเมียนมา

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ และอดีตเลขานุการ รมว.การต่างประเทศ ในสมัยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การต่างประเทศ โพสต์ข้อความว่า

'ปานปรีย์' คุยทูตญี่ปุ่นแล้ว ยังไม่ยกเลิกฟรีวีซ่าให้คนไทย กลางปี 68 ค่อยดูใหม่

นายปานปรีย์ พหิทานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าญี่ปุ่นอาจยกเลิกฟรีวีซ่าให้คนไทย หากจำนวน 'ผีน้อย' หรือ คนไทยที่อยู่เกินวีซ่ายังคงเพิ่มขึ้นว่า หลังมีเรื่องดังกล่าว ตนจึงได้เชิญเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยมาพูดคุย