เลขาฯรมว.ต่างประเทศ ลั่นประชุมเอเปก 'ไทย' ไม่ใช่ลูกไล่ประเทศใด

5 พ.ย.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ไม่ใช่ลูกไล่

ขออาศัยหน้าเฟสนี้เล่าถึงการเตรียมการจัดงานประชุมเอเปคให้เพื่อนๆและคนไทยได้รับทราบ รัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศได้เตรียมการด้วยหลักวิธีคิดว่า จัดให้สมเกียรติ สมบูรณ์ สง่างาม แต่ไม่ฟุ่มเฟือย บอกความเป็นไทยให้ผู้นำและชาวโลกได้รับรู้ รับทราบ อวดเรื่องดีๆให้ชาวโลกดู

ความยิ่งใหญ่หรือความอลังการของการจัดงานไม่อยู่ในความคิด ไทยไม่ได้ต้องการอวดรวย อวดความยิ่งใหญ่ หรือตั้งใจจัดงานแข่งขันกับใคร ไม่เคยมีการพูดเปรียบเทียบว่าต้องจัดให้ดียิ่งใหญ่กว่ารัฐบาลโน้นรัฐบาลนี้ หรือแข่งกับประเทศใด งานคราวนี้ไม่มีการตัดชุดเสื้อผ้าให้กับผู้นำตัวละเป็นหมื่นเป็นแสน

การประชุมเอเปกครั้งนี้ก จัดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้ง การเผชิญหน้าและการต่อสู้ระหว่างมหาอำนาจ จัดการประชุมในแบบตัวจริงเสียงจริง ผู้นำระดับโลกมากันตัวเป็นๆ หลังผ่านการระบาดของโควิดที่ใช้การประชุมผ่านออนไลน์

รวมทั้งการจัดประชุมท่ามกลางบรรยากาศทางการเมืองภายในประเทศที่มีคนปลุกปั่นจากคนบ้า นักการเมือง สื่อเลือกข้างอยากจะวิจารณ์การจัดงานอย่างไร รู้ว่าห้ามกันไม่ได้ ใครมีเบื้องหลังอะไรอย่างไร ก็รู้ๆกันอยู่ อย่าทำร้ายประเทศของตัวเอง

ผู้นำต่างๆที่จะมาร่วมประชุมได้รับการต้อนรับดูแลอย่างดีในมาตรฐานเดียวกัน. ไทยไม่ใช่ลูกไล่ประเทศใด ไม่ใช่ลูกไก่ในกำมือใคร ที่จะต้องเอาใจใครไทยมี นโยบายชัดเจนที่จะเป็นกลาง ไม่เข้าข้างใคร แต่ยึดผลประโยชน์ของประเทศไทยเป็นที่ตั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะเพิด! ผู้บริหารจุฬาฯ ลาออก ปล่อยนิสิตนำ 'พระเกี้ยว' เล่นข้างถนน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะนิสิตเก่าจุฬา รุ่นปี 2512 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกดีกว่าไหม?

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนคิดกันให้ดี อย่าเอา 'เด็กอมมือ' หรือ 'ตัวตลก' มาเป็นผู้นำเด็ดขาด

อย่าเอาเด็กอมมือหรือตัวตลกมาเป็นผู้นำเด็ดขาด. ประเทศไม่ใช่สนามเด็กเล่นเพื่อลองวิชา การเลือกตั้งใหญ่ครั้งที่ผ่านมา. บางพรรคการเมืองถูกฐานเสียงที่เคยเลือกทิ้ง. เทเสียงให้พปชร. ไม่ใช่เพราะรักชอบผู้สมัคร แต่ต้องการให้ลุง

APEC CEO Summit 2022 วิสัยทัศน์ภาคธุรกิจ สู่การขับเคลื่อนการเติบโตอย่างมั่งคั่ง ทั่วถึง และยั่งยืน

นอกจากการประชุม APEC 2022 ระหว่างวันที่ 14 – 19 พฤศจิกายน 2565 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคและการประชุมที่เกี่ยวข้องแล้ว

มั่นใจ ‘ลุงตู่’ เปิดตัวการเมือง จุดกระแสปี62 เป็นนายกฯอีกสมัย

การเปิดตัวทางการเมืองของ ลุงตู่ จะเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองใหญ่ ส่งแรงกระเพื่อมจนกลายเป็นกระแสที่รุนแรง  เหมือนการเลือกตั้งเมื่อปี 2562

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิด ปี 66 เป็นปีที่ท้าทายการตัดสินใจคนไทย จะเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิดปีนี้เป็นปีที่ท้าทายคนไทยจะตัดสินใจเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร อย่าเลือกนักการเมืองโกงกิน ขี้โม้ คิดล้มล้างสถาบัน เตือนสถานการณ์สู้รบในยุโรปจะจบลงอย่างไร จะเลือกผู้นำ เอาคนในชาติเป็นตัวประกัน สงครามมีแต่ความสูญเสีย