ปิดฉากไทยเจ้าภาพเอเปก นายกฯมอบ 'ชะลอม' ให้รองปธน.สหรัฐ เจ้าภาพเอเปก 2023

19 พ.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่า สำหรับการประชุมเอเปก ครั้งที่29 วันนี้ถือเป็นการประชุมวันสุดท้ายเป็นการปิดฉากไทยเป็นเจ้าภาพเอเปก โดยผู้นำเขตเศรษฐกิจเข้าร่วมประชุมอย่างไม่เป็นทางการ ช่วงที่2 การค้าและการลงทุนที่เปิดกว้างและยั่งยืน

จากการประชุมครั้งนี้ ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกได้รับรองเอกสารผลลัพธ์การประชุม 2 ฉบับ ได้แก่ ปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ค.ศ. 2022 และเป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจ BCG ซึ่งสะท้อนผลสำเร็จของการเป็นเจ้าภาพเอเปก 2565 ของไทยที่ขับเคลื่อนให้เอเปกสามารถเดินหน้าทำงานท่ามกลางสถานการณ์ความท้าทายในปัจจุบันและคงความสำคัญในการเป็นเวทีความร่วมมือทางเศรษฐกิจชั้นนำของภูมิภาค

ทั้งนี้ ไทยได้ส่งต่อการเป็นเจ้าภาพเอเปกในปี2566 ให้แก่สหรัฐฯ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบ “ชะลอม” ให้แก่นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งชะลอมเป็นภาพแทนสัญลักษณ์การเป็นเจ้าภาพเอเปกของไทย เพื่อส่งต่อให้สหรัฐฯ สานต่อภารกิจในปีหน้า โดยเฉพาะประเด็นความยั่งยืนที่สะท้อนอยู่ในเป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจ BCG

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อนุทิน’เป็นปลื้ม! ไทยกลับเวทีโลก

นายกฯ ดีใจไทยได้กลับมาในเวทีโลกแม้เปลี่ยนรัฐบาล ผู้นำหลายประเทศตอบรับดี ชู 3 แนวทางเวทีเอเปก “ส่งเสริมความร่วมมือระดับภูมิภาค-เป็นผู้นำพัฒนา AI-เน้นเสริมพลังสังคมรับสูงวัย”

นายกฯ ชู 3 แนวทางบนเวทีเอเปก 'ร่วมมือภูมิภาค-พัฒนาAI-เสริมพลังสังคมสูงวัย'

นายกฯอนุทิน ร่วมเวทีผู้นำเอเปกที่เกาหลีใต้ เสนอแนวทางขับเคลื่อนภูมิภาคให้พร้อมรับอนาคต เน้นความร่วมมือ การพัฒนาเทคโนโลยีอย่างรับผิดชอบ และการสร้างสังคมที่แข็งแรงในยุคสูงวัย

ศูนย์ฯ สิริกิติ์ พร้อมปลดล็อก 'gamescom asia x Thailand Game Show' ผนึกโซนธุรกิจและโซนความบันเทิงเกมเต็มรูปแบบครั้งแรกของโลก ต้อนรับคอเกมกว่า 200,000 คน

ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พร้อม “ปลดล็อก” บทใหม่ ของวงการเกมเปิดบ้านต้อนรับ “gamescom asia x Thailand Game Show” มหกรรมเกมระดับโลกครั้งแรกในไทย และใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ผนึกโซนธุรกิจ และโซนความบันเทิงเข้าไว้ด้วยกันอย่างเต็มรูปแบบ ครอบคลุมทุกมิติ ของอุตสาหกรรมเกม ตั้งแต่การเจรจาธุรกิจ การนำเสนอนวัตกรรม ไปจนถึงประสบการณ์ความบันเทิงสำหรับเกมเมอร์ และคอมมูนิตี้ โดยคาดว่าจะดึงผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 200,000 คน จากทั่วโลก ระหว่างวันที่ 16–19 ตุลาคม 2568

‘เทพไท’ เชื่อ 'เพื่อไทย' เปิดดีลดึง 'ลุงตู่' กลับจี้ ปชน. เร่งตัดสินใจ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความลงบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง”  การเมืองไม่มีทางออก ลุงตู่ จะคัมแบ็ค