ศาลสูงอังกฤษมีคำตัดสินเมื่อวันพุธ ลงโทษจำคุกนักเคลื่อนไหวด้านโลกร้อน 9 คน ที่ปิดถนนและทางด่วนซ้ำซากสร้างความเดือดร้อนรำคาญในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ทั้งที่ได้รับคำสั่งห้ามแล้วว่าอย่าทำ

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 17 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า นักเคลื่อนไหวกลุ่มนี้เป็นสมาชิกกลุ่มอินซูเลตบริเทน (Insulate Britain) ที่มีอายุระหว่าง 20 ถึง 58 ปี โดย 8 คนถูกศาลสูงในกรุงลอนดอนตัดสินลงโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 4 เดือน ส่วนรายที่ 9 โดนลงโทษหนักกว่า ด้วยโทษจำคุก 6 เดือน หลังจากเขาบอกต่อศาลว่า จะ "ปิดกั้นทางหลวงเร็วที่สุดที่มีโอกาส" หากศาลไม่ส่งตัวเขาเข้าคุก
กลุ่มนี้ต้องการให้รัฐบาลอังกฤษดำเนินนโยบายที่ทำให้ที่อยู่อาศัยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่ก่อภาวะเรือนกระจก พวกเขาเริ่มการชุมนุมประท้วงเมื่อเดือนกันยายน ด้วยการปิดกั้นมอเตอร์เวย์รอบกรุงลอนดอนสายเอ็ม 25 ที่รถราพลุกพล่าน ด้วยการทากาวติดตัวเองไว้กับพื้นถนน ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก
สมาชิกกลุ่มนี้พักการประท้วงปิดถนนชั่วคราวเมื่อกลางเดือนตุลาคม โดยบอกว่าเพื่อให้พวกตนและสาธารณชนได้พักหายใจหายคอ ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมปิดถนนประท้วงอีกครั้งก่อนการประชุมโลกร้อนของสหประชาชาติ ค็อป 26 ที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์เดือนนี้
การปิดถนนของพวกเขาทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเดือดดาลและสาธารณชนเริ่มไม่พอใจ กระทั่งศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเพื่อหยุดการประท้วงแบบนี้ตามคำขอของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งหมายความว่าการขัดคำสั่งศาลจะมีโทษจำคุก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ จะทำให้ดีและยิ่งใหญ่กว่า 3 เดือนที่ผ่านมา
'อนุทิน' ประกาศ 'ผมเป็นนายกฯ' พร้อมดัน 'เอกนิติ -ศุภจี-สีหศักดิ์' เป็นรองนายกฯ สู้ศึกเลือกตั้ง โวมีสส.เพิ่มทุกครั้ง พร้อมเปิดนโยบายทหารอาสา 1 แสนคนเงินเดือน 1.2 หมื่นเพิ่มความเข้มแข็งปกป้องอธิปไตย
'อภิสิทธิ์' ประกาศจุดยืนชัด ปชป. ไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันนี้ผมตัดสินใจได้แล้ว หนึ่งเรื่องนะครับว่า ด้วยประวัติของผู้นำแคนดิเดตนายกฯ ที่มีประวัติในเรื่องของคดีที่ร้ายแรง
นายกฯ ส่ง ส.ค.ส. ปีใหม่ 2569 ฝากความห่วงใยและกำลังใจให้พี่น้องประชาชน-ทหารแนวหน้า
นายกฯส่ง ส.ค.ส. ข้อความถึง คนไทย-ชายแดน "ห่วงใย-ให้กำลังใจ" พร้อมเปิด 7 จุด ปชช.มอบสิ่งของ - กำลังใจ สู่แนวหน้า
ในหลวง พระราชทานยศ ‘พลเอก’ ให้ ‘แม่ทัพกุ้ง’ เป็นนายทหารราชองครักษ์พิเศษ
มีรายงานข่าวแจ้งว่า พล.ร.อ.วีระศักดิ์ อ๊อกกังวาล ผู้บัญชาการสำนักราชองครักษ์ประจำพระองค์ พระที่นั่งอัมพรสถาน ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงกลา
ป.ป.ช.เปิดเซฟ 6 รมต.ค่ายน้ำเงินล็อตแรก ‘ศุภมาศ’ อู้ฟู่พันล้าน
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำ
เปิดขุมทรัพย์ แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย ‘จุลพันธ์’ 86 ล้าน ‘สุริยะ’ รวยจริง 1.6 พันล. ซื้อเครื่องบิน 30 ล้าน
-สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำ

