ห้ามแล้วไม่ฟัง ศาลอังกฤษจำคุก 9 แอคติวิสต์ปิดถนนประท้วง

ศาลสูงอังกฤษมีคำตัดสินเมื่อวันพุธ ลงโทษจำคุกนักเคลื่อนไหวด้านโลกร้อน 9 คน ที่ปิดถนนและทางด่วนซ้ำซากสร้างความเดือดร้อนรำคาญในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ทั้งที่ได้รับคำสั่งห้ามแล้วว่าอย่าทำ

คนขับรถที่เดือดร้อนลงมาโต้เถียงกับผู้ประท้วงกลุ่มอินซูเลตบริเทนปิดกั้นวงเวียนใกล้สนามบินสแตนสเต็ดในมณฑลเอสเซกส์ เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2564 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 17 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า นักเคลื่อนไหวกลุ่มนี้เป็นสมาชิกกลุ่มอินซูเลตบริเทน (Insulate Britain) ที่มีอายุระหว่าง 20 ถึง 58 ปี โดย 8 คนถูกศาลสูงในกรุงลอนดอนตัดสินลงโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 4 เดือน ส่วนรายที่ 9 โดนลงโทษหนักกว่า ด้วยโทษจำคุก 6 เดือน หลังจากเขาบอกต่อศาลว่า จะ "ปิดกั้นทางหลวงเร็วที่สุดที่มีโอกาส" หากศาลไม่ส่งตัวเขาเข้าคุก

กลุ่มนี้ต้องการให้รัฐบาลอังกฤษดำเนินนโยบายที่ทำให้ที่อยู่อาศัยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่ก่อภาวะเรือนกระจก พวกเขาเริ่มการชุมนุมประท้วงเมื่อเดือนกันยายน ด้วยการปิดกั้นมอเตอร์เวย์รอบกรุงลอนดอนสายเอ็ม 25 ที่รถราพลุกพล่าน ด้วยการทากาวติดตัวเองไว้กับพื้นถนน ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก

สมาชิกกลุ่มนี้พักการประท้วงปิดถนนชั่วคราวเมื่อกลางเดือนตุลาคม โดยบอกว่าเพื่อให้พวกตนและสาธารณชนได้พักหายใจหายคอ ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมปิดถนนประท้วงอีกครั้งก่อนการประชุมโลกร้อนของสหประชาชาติ ค็อป 26 ที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์เดือนนี้

การปิดถนนของพวกเขาทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเดือดดาลและสาธารณชนเริ่มไม่พอใจ กระทั่งศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเพื่อหยุดการประท้วงแบบนี้ตามคำขอของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งหมายความว่าการขัดคำสั่งศาลจะมีโทษจำคุก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เรืองไกร' เหน็บโอเพ่นดาต้า! จี้กกต.สอบ 'หัวหน้าก้าวไกล' งุบงิบขายหุ้นไอทีวี ทุบโต๊ะ 'พิธา' ไม่รอด

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเป็นครั้งที่ 7 กรณีการถื

เปิดขุมทรัพย์ 'อนุทิน' มั่งคั่ง 4.4 พันล้าน รถยนต์ 2 คัน เรือ 2 ลำ เครื่องบิน 3 ลำ อยู่ตึกแถว

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่

อดีตรองอธิการฯมธ. ชำแหละ ก้าวไกล-ก้าวหน้า แก้ม.112 อาจไปถึงล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ในที่สุด

จะพยายามเดินหน้าปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นลำดับต่อไป จนพระมหกษัตริย์จะเป็นเพียงสัญญลักษณ์ ไม่มีบทบาทและไม่

รบกับเงาตัวเอง! 'พิธา' อ้าง 14 ล้านเสียง พร้อมสู้กับความพยายามคืนชีพ ITV เพื่อสกัดกั้นก้าวไกล

ไม่มีใครหรืออำนาจไหน มาสกัดกั้นฉันทานุมัติของพี่น้องประชาชน ที่ได้แสดงออกไปเมื่อการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม ถึงกว่า 14 ล้านเสียง ได้อีกแล้ว

อดีตกกต. ชี้ปม 'พิธา' ขายหุ้นไอทีวี คล้ายยอมรับว่าน่าจะผิด เลยขายทิ้งก่อนเลือกนายกฯ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์เฟซบุ๊กว่า ถ้าพิธา ขายหุ้น ITV ทิ้งแล้วเมื่อปลาย พ.ค. 2566 จริง คาดว่าอะไรน่าจะเกิดขึ้น

'เรืองไกร' ยกกรณีเทียบ! หากพิธาขายหุ้นไอทีวีจริง ก็ไม่มีผล ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้ยื่นคำร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบการถือหุ้นไอทีวีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลเปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 6 มิ.ย.นี้เวลา 10.00 น. จะเดินทางไปยื่นเอกสารเพิ่มเติมของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง