ดับฝัน 'ก้าวหน้า' รัฐสภาตีตกปมแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อคกระจายท้องถิ่น ด้าน ส.ว.ให้แค่ 6 เสียง
07 ธ.ค.2565 - ในการประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช .... แก้ไขเพิ่มเติมหมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือร่างปลดล็อกท้องถิ่น ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 76,591 คน เป็นผู้เสนอในวาระที่หนึ่ง โดยที่ประชุมเริ่มได้ลงมติแบบขานชื่อ ซึ่งภาพรวมส่วนใหญ่เรียบร้อยดี จนกระทั่งถึงคิวนายพัฒนา สัพโพ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย (พท.) ขานมติว่า “239 พัฒนา สัพโพ ไอ้โง่ รับหลักการครับ”
ต่อมาเวลา 12.10น. นายชวน ประกาศผลการลงมติว่า รับหลักการ 254 คะแนน แบ่งเป็น ส.ส. 248 คะแนน ส.ว. 6 คะแนน ส่วนไม่รับหลักการ 245 คะแนน แบ่งเป็น ส.ส. 56 คะแนน ส.ว. 189 คะแนน งดออกเสียง 129 คะแนน แบ่งเป็น ส.ส. 119 คะแนน และ ส.ว.10 คะแนน เท่ากับว่าที่ประชุมมีมติไม่รับหลักการร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับดังกล่าว เนื่องจากคะแนนไม่ถึงกึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภาเท่าที่มีอยู่ หรือ 361 คะแนน และได้คะแนนจาก ส.ว. ไม่ถึง 1 ใน 3 ของจำนวน ส.ว.เท่าที่มีอยู่ หรือ 83 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อ.บุญส่ง' ยกตัวอย่างหลายประเทศพยายามอยู่ร่วมกัน โต้วาทกรรม 'ไม่แปลกแบ่งแยกดินแดน'
รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความ เรื่อง วาทกรรม “ไม่แปลก” คือเบื้องหลังการเมืองของการ “แบ่งแยก” มีเนื้อหาดังนี้
'อนุทิน' ยังงดจ้อสื่อ พูดแค่ว่า 'ดีครับ' หลังถูกถามภาพรวมอภิปรายนโยบายฯ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าร่วมการประชุมรัฐสภาในการแถลงนโยบายคณะรัฐมนตรีต่อรัฐสภาเป็นวันที่สองซึ่งเป็นวันสุดท้าย ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม
กล้าธรรมตีปี๊บ! อาจได้เห็น 'ธรรมนัส' ชำแหละนโยบายรัฐบาล
'กล้าธรรม' จ่อยื่นกม.เข้าสภา 3 ฉบับ ด้าน 'อรรถกร'” เผย 'กธ.'ขนขุนพล 20 คน ชำแหละนโยบายรบ.ทุกมิติ แย้ม อาจมี 'ธรรมนัส' ร่วมอภิปราย
เอาแล้ว! ศรีสุวรรณปูด กกต.มีหนังสือลับเรียกมาให้ข้อมูลปม 'ธนาธร' ดีลตั้งรัฐบาลกับทักษิณ
ศรีสุวรรณเผย กกต.มีหนังสือ 'ลับ' เรียกสอบปมธนาธรคุยดีลตั้งรัฐบาลกับทักษิณเข้าข่ายควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่
เอาแล้ว 'ธรรมนัส' ชี้รัฐบาลแก้ปัญหาราคาน้ำมันที่ปลายเหตุ!
'ธรรมนัส' ชี้รัฐบาลแก้ปัญหาปลายเหตุ พยุงราคาน้ำมันได้ไม่นาน ขอเป็นปากเป็นเสียงในสภาฯ แทนประชาชน พร้อมร่วมอภิปราย หลัง 'เท้ง' จะเสนอญัตติด่วน
'ธรรมนัส' ลั่นกล้าธรรมไม่แตกแถวมติงดออกเสียง!
'ธรรมนัส' เข้ม 'กล้าธรรม' ห้ามแตกแถวเด็ดขาด แม้จะเห็นแย้งก็ให้จบในห้องประชุม กำชับ สส.ทุกสัปดาห์ต้องอภิปรายปัญหาประชาชนในพื้นที่ เผยมติ 'งดออกเสียง' โหวตนายกฯ

