ไม่เกินคาด! กฎหมายปลดล็อกท้องถิ่นซ่อนรูปของก้าวหน้าถูกตีตก

ดับฝัน 'ก้าวหน้า' รัฐสภาตีตกปมแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อคกระจายท้องถิ่น ด้าน ส.ว.ให้แค่ 6 เสียง 

07 ธ.ค.2565 - ในการประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช .... แก้ไขเพิ่มเติมหมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือร่างปลดล็อกท้องถิ่น ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 76,591 คน เป็นผู้เสนอในวาระที่หนึ่ง โดยที่ประชุมเริ่มได้ลงมติแบบขานชื่อ ซึ่งภาพรวมส่วนใหญ่เรียบร้อยดี จนกระทั่งถึงคิวนายพัฒนา สัพโพ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย (พท.) ขานมติว่า “239 พัฒนา สัพโพ ไอ้โง่ รับหลักการครับ”

ต่อมาเวลา 12.10น. นายชวน ประกาศผลการลงมติว่า รับหลักการ 254 คะแนน แบ่งเป็น ส.ส. 248 คะแนน ส.ว. 6 คะแนน ส่วนไม่รับหลักการ 245 คะแนน แบ่งเป็น ส.ส. 56 คะแนน ส.ว. 189 คะแนน งดออกเสียง 129 คะแนน แบ่งเป็น ส.ส. 119 คะแนน และ ส.ว.10 คะแนน เท่ากับว่าที่ประชุมมีมติไม่รับหลักการร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับดังกล่าว เนื่องจากคะแนนไม่ถึงกึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภาเท่าที่มีอยู่ หรือ 361 คะแนน และได้คะแนนจาก ส.ว. ไม่ถึง 1 ใน 3 ของจำนวน ส.ว.เท่าที่มีอยู่ หรือ 83 คน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กน้อย' ลาพรรครวมแผ่นดิน หวนกลับ พปชร.อีกรอบ ยัน 3 ป.แค่เห็นต่างแต่ไม่แตกแยก

พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หัวหน้าพรรครวมแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตนได้เตรียมสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตามคำเชิญของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.โดยจะเข้าร่วมการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 1/2566 ของพรรคในวันที่ 27 ม.ค. และอาจจะยื่นใบสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรค พปชร.ด้วย

พปชร.เน้น ‘ผลลัพธ์’ ในสนาม ‘ธรรมนัส’ รีเทิร์นเพิ่ม ‘พลังป้อม’

ไม่แปลกที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย จะเล่นใหญ่ คุกเข่ามอบพวงมาลัยพวงโตให้ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระหว่างการลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.พะเยา เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

คอนเฟิร์ม 'ธรรมนัส' หอบ 11 ส.ส. หวนกลับ พปชร. ตั้งเป้าพรรคไหนก็ได้-ร่วมรัฐบาล

นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า กลุ่ม ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยทั้ง 11 คน จะเข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ ก่อนวันที่ 7 ก.พ.นี้ โดยไม่ได้รอให้มีการยุบสภา แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการเข้าพรรคพลังประชารัฐ

เล่นใหญ่! 'ธรรมนัส' คุกเข่าไหว้ 'บิ๊กป้อม' พากลับพลังประชารัฐ

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทยได้นำส.ส. พรรค นายจีระเดช ศรีวิลาศ นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร นายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา นายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน

'บิ๊กป้อม' ยกคณะขึ้นเหนือ 'ลำปาง-พะเยา' พรุ่งนี้ จับตา 'ธรรมนัส' พาส.ส.รอรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)