เรือหลวงสุโขทัย จมลงใต้ผิวน้ำแล้ว หลังน้ำเข้าเรือจำนวนมาก

19 ธ.ค.2565-ความคืบหน้าเหตุเรือหลวง (ร.ล.) สุโขทัย ประสบเหตุพายุคลื่นลมแรงกลางทะเลอ่าวไทย บริเวณพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รล. สุโขทัย จนเรือเอียงช่วงค่ำวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น กระทั่งเวลา 23.30 น. เรือหลวงสุโขทัยได้จมลงใต้ผิวน้ำแล้ว เนื่องจากมีน้ำเข้าเรือเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ในส่วนของกำลังพลทั้งหมด ได้รับความปลอดภัย สำหรับความคืบหน้า สำนักงานโฆษกกองทัพเรือ จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

ก่อนหน้านั้นเวลา 21.00 น. พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงสาเหตุ เรือหลวงสุโขทัย ประสบปัญหา เกิดจากเครื่องจักรใหญ่ กับเครื่องจักรช่วย ขัดข้อง ทำให้น้ำย้อนไหลกลับเข้าไปในตัวเรือ ทำให้เรือหลวงเอียง 60 องศา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งสูบน้ำในตัวเรือออก แต่หากไม่สามารถพยุงเรือหลวงไว้ได้ อาจจะต้องสละเรือหลวงนี้ ขณะที่กำลังพลบางส่วนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องถูกลำเลียงขึ้นฝั่งเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้เบื้องต้นได้ส่งเรือหลวงกระบุรี ที่อยู่ปฏิบัติภารกิจใกล้เคียงกับเรือหลวงสุโขทัย ได้เดินทางไปให้ความช่วยเหลือแล้ว นอกจากนี้ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการให้ เรือหลวงภูมิพล เรือหลวงอ่างทอง เดินทางไปให้ความช่วยเหลืออีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับเรือหลวงสุโขทัย ปัจจุบันกำลังพลทั้งหมด 110 นาย มีภารกิจที่ต้องเดินทางไปร่วมงานจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือ “องค์บิดาของทหารเรือไทย” เนื่องในโอกาสครบรอบวันสิ้นพระชนม์ 100 ปี ที่บริเวณศาลกรมหลวงชุมพรฯ จังหวัดชลบุรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟเขียว 'ปตท.สผ.เอนเนอร์ยี่ฯ-เชฟรอน ออฟชอร์' สำรวจน้ำมันในอ่าวไทย 6 ปี

ครม.อนุมัติให้ 'ปตท.สผ.เอนเนอร์ยี่ฯ-เชฟรอน ออฟชอร์' สำรวจและผลิตปิโตรเลียมสำหรับแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยเป็นเวลา 6 ปี

ทร.สรุปความช่วยเหลือครอบครัว-ทายาทผู้เสียชีวิตจากเหตุรล.สุโขทัยอัปปาง

ทร.สรุปความช่วยเหลือครอบครัว-ทายาทผู้เสียชีวิตจากเหตุ รล.สุโขทัย หลังเร่งดำเนินงานตามระเบียบสิทธิกำลังพล

เรือรบหลวงนเรศวร นำอัฐิ ‘ต้นเรือพลับ’ ลอยอังคารอ่าวสัตหีบ

พิธีลอยอังคาร ว่าที่ นาวาตรี พลรัตน์ สิโรดม หรือ “ต้นเรือพลับ” วีรชนเรือหลวงสุโขทัย ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรืออับปาง

'มัดหมี่ พิมดาว' อาลัย 'ต้นเรือพลับ' เพื่อนร่วมรุ่นจิตรลดา

ผลพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลผู้เสียชีวิตรายที่ 24 จากเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปาง สามารถยืนยันได้แล้วว่าคือร่างของ ต้นเรือพลับ หรือ ว่าที่ นาวาตรี พลรัตน์ สิโรดม โดยจะมีการเคลื่อนร่างของต้นเรือพลับออกจากฐานทัพเรือกรุงเทพ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร ไปยัง วัดศรีเอี่ยม เขตบางนา กทม. ในวันที่ 14 มกราคม 2566