
ครม.เห็นชอบแต่งตั้ง”พีระพันธุ์”นั่งเลขาธิการนายกฯแล้ว ด้าน “พีระพันธุ์” เผยพร้อมทำหน้าที่ ไม่สนคนวิจารณ์ได้เปรียบทางการเมือง อยู่ที่ทำตัวให้ดี บอกมาทำงานตามอุดมการณ์
20 ธ.ค.2565- ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน โดยที่ประชุมครม.มีมติแต่งตั้งนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ขณะที่นายพีระพันธุ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ประชุมครม.มีมติแต่งตั้งเป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรีว่า เมื่อมีการมอบหมายพร้อมทำหน้าที่ ให้ทำอะไรเราก็ทำได้ ซึ่งตนทำงานกับนายกฯก็มีความสุข ได้ทำหลายๆอย่างสำเร็จ ซึ่งนายกฯคอยชี้แนะ และส่งเสริม ก็มีความสุขได้ทำงานให้กับบ้านเมืองสำเร็จ
เมื่อถามว่า เกรงหรือไม่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์เข้ามารับตำแหน่งใกล้เลือกตั้ง นายพีระพันธุ์ ตอบว่า ไม่มีใครไม่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ คนที่อยากวิพากษ์วิจารณ์เขาก็หาเรื่องได้ ตนไม่สะทกสะท้าน ทุกอย่างอยู่ที่เรา คนจะวิจารณ์ก็หาเรื่องวิจารณ์ อยู่ที่เราทำตัวให้ดี ไม่ต้องไปสนใจคนอื่น
ถามว่า แต่การวิจารณ์นั้นจะเป็นไปในลักษณะของการได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองกับการเลือกตั้ง นายพีระพันธุ์ ตอบว่า ตนถามหน่อยว่าในอดีตในสมัยรัฐบาลเลือกตั้งปกติ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีก็มาจากพรรคการเมือง แล้วทำไมถึงไม่วิพากษ์วิจารณ์ แล้วถ้าหากตนเป็นเพียงเลขาธิการนายกฯแล้วบอกได้เปรียบเสียเปรียบ แล้วคนที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีไม่ได้เปรียบ เสียเปรียบ ยิ่งกว่าตนเหรอ ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร ก็เป็นเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์กันไป
ซักว่า อาจจะมองว่าในอดีตคนที่เป็นเลขาธิการนายกฯไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า อยากให้มองอีกมุมหนึ่ง ที่ผ่านมาตนมาทำงานหลายอย่างให้นายกฯ ซึ่งก็ทำได้ทั้งหมด ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องการเมืองเลย ท่านอาจจะต้องการคนที่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ทำไมไม่มองเรื่องของงาน ตนไม่ค่อยสนใจเรื่องแบบนี้ คนอยากวิพากษ์วิจารณ์ก็ตามสบาย ใครอยากจะมองอะไรก็ปล่อยเขาไป เราไปห้ามไม่ได้ มันอยู่ที่เรา เมื่อถามว่า จะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อกฎหมายใช่หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่มี อย่าไปคิดว่ามันมี
เมื่อถามว่า ที่มาที่ไปของการมาเป็นเลขาธิการนายกฯ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ได้รับการติดต่อให้มาทำหน้าที่นี้ ไม่มีหน้าที่ถาม มีหน้าที่ทำงานเมื่อผู้บังคับบัญชาบอกว่าให้มาทำตรงนี้ตนก็มา สำหรับตนตำแหน่งเลขาธิการนายกฯ ไม่ได้ต่างจากที่ทำทุกวันนี้ ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็จะเป็นอยู่อย่างนี้ งานก็ทำแบบเดิม เพียงแต่ว่าอาจจะมีงานด้านการบริหารเพิ่มมากขึ้น สำหรับตนไม่ได้รู้สึกเปลี่ยนแปลงอะไร
ผู้สื่อข่าวถามว่า คนทั่วไปมักจะพูดว่าตำแหน่งเลขาธิการนายกฯ คือนายกฯ น้อย นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า “ผมไม่ได้เป็นนายกฯ สำหรับผมอดีตเป็นรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษานายกฯ ส่วนวันหน้าเป็นอะไรก็แล้วแต่ ผมก็คือนายพีระพันธุ์ เป็นใครเป็นอะไรผมไม่เคยสนใจมันคือหัวโขน เป็นตัวเราทำงานตามแนวทางอุดมการณ์ของเราดีที่สุด เพราะผมมาทำงานไม่ได้มาเปลี่ยนชีวิต”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลอัดฉีดแพ็กเกจใหญ่ เพิ่มสภาพคล่อง SME มาตรการสินเชื่อ-คืนภาษี วงเงิน 3.27 แสนล้าน
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 มีมติเห็นชอบมาตรการ “Quick Big Win เพื่อ SMEs ไทย
ครม. เห็นชอบต่อใบอนุญาตทำงานให้คนต่างด้าว 3 สัญชาติ
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับคนต่างด้าว 3 สัญชาติ
ครม.ไฟเขียวแต่งตั้ง บิ๊ก มท. 20 ตำแหน่ง ผู้ว่าฯคนใหม่ 18 จังหวัด-2 ผู้ตรวจราชการ
ที่ประชุม ครม. มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง เพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่างจากการโยกย้ายและเกษียณอายุราชการในสิ้นปีงบประมาณ 2568 รวมทั้งสิ้น 20 ตำแหน่ง ดังนี้
‘พีระพันธุ์’ เล่าภารกิจช่วยน้ำท่วมใต้ เห็นจิตอาสาช่วยคนติดค้างมากกว่าภาครัฐ
หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติเล่าการลงพื้นที่พัทลุง-หาดใหญ่ พบหลายชุมชนยังมีประชาชนติดค้างบนบ้าน-บนหลังคา ส่วนใหญ่ได้รับการช่วยเหลือจากจิตอาสาและกู้ภัยเอกชน ทีมพร
ครม. เห็นชอบ พ.ร.ฎ.เรียกประชุมสภาสมัยวิสามัญ 10-11 ธ.ค. ลุยแก้ รธน. ให้เสร็จทันสิ้นปี
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาเรียกสมัยประชุมวิสามัญ รัฐสภา ในวันที่ 10-11 ธ.ค. เพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 2 และวาระ 3
‘พีระพันธุ์’ ยัน ‘รวมไทยสร้างชาติ’ ไม่คิดเข้าร่วมรวมพรรคอื่น
‘พีระพันธุ์’ ย้ำชัด เจตนารมณ์ ‘รวมไทยสร้างชาติ’ ยืนบนหลักการ ไม่เข้าร่วมการรวมพรรค มุ่งทำงานเพื่อประชาชน


