ให้รู้ซะบ้าง 'อนุทิน' ไม่บังอาจสอนจระเข้ว่ายน้ำ!

อนุทิน
5 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เตรียมสมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) วันที่ 9 ม.ค.นี้ ว่า ขอแสดงความยินดี ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ส่งความปราถนาดี ขอให้ประสบความสำเร็จทางการเมืองอย่างเต็มรูปแบบ และถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี เพราะในที่สุดระบอบประชาธิปไตยคือระบอบที่สวยงามที่สุด

"บุคคลที่เคยอยู่ในวงการทหารมา เคยมีความจำเป็นต้องทำการบริหารประเทศในรูปแบบทหารมา ท่านก็ตัดสินใจมาดำเนินงานทางการเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ภายใต้ระบอบรัฐสภา เป็นสิ่งที่ดีและเป็นบทสรุปที่ทำให้เห็นว่าระบอบที่ดีที่สุดในการบริหารประเทศคือระบอบประชาธิปไตย จากนี้ไปไม่มีเหตุผลอะไรที่ใครจะมายึดอำนาจแอบอ้างเข้ามาบริหารประเทศอีกต่อไป เพราะระบอบประชาธิปไตยคือระบอบที่ดีที่สุดสำหรับการบริหารบ้านเมือง"

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องให้การต้อนรับนักการเมืองหน้าใหม่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมืองตั้งแต่วันแรกที่เป็นนายกฯ ไม่ใช่จะมาเป็นนักการเมืองวันแรก เพราะคนเป็นนายกฯคือนักการเมือง อาชีพนายกฯ อาชีพรัฐมนตรีไม่มี เวลากรอกพลาสปอร์ตต้องระบุเป็นนักการเมือง

เมื่อถามว่าในฐานะเป็นนักการเมืองมาก่อนมีอะไรต้องแนะนำหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า “ใครจะไปกล้า ท่านมีทั้งวัยวุฒิ คุณวุฒิ และยังเป็นนายกฯมา 8 ปี อย่าสอนจระเข้ให้ว่ายน้ำ ไม่ได้ อย่าบังอาจเป็นอันขาด”

ถามถึงการจับมือกันในอนาคต นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องของผลการเลือกตั้ง ทุกอย่างอยู่ที่การตัดสินใจของประชาชน เมื่อถามว่าถ้าเป็นเช่นนี้จะมองเป็นคู่แข่งทางการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนมองว่าเป็นตัวเลือก เป็นข้อเสนอทางการเมือง อะไรก็ตามที่มีตัวเลือกเยอะ มีทางเลือกเยอะประชาชนได้ประโยชน์ อย่ามองเป็นคู่แข่ง แม้จะแข่งก็แข่งกันในกติกา เหมือนการตีกอล์ฟด้วยกัน เวลาตีไม่มีใครออมให้กัน

ถามย้ำว่าหากพรรคภูมิใจไทยได้ส.ส.มากกว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ จะยอมหลีกทางให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รอให้ถึงวันนั้นก่อน วันนี้อย่าไปคาดการณ์พรรคอื่น หน้าที่ของตนคือคิดนโยบายลงพื้นที่ ทำให้ผู้สมัคร สร้างความมั่นใจให้ประชาชน ผลการเลือกตั้งเป็นอย่างไรค่อยว่ากัน ตอนนี้ยังมีเวลา ไม่ช้าเกินไป

เมื่อถามอีกว่าเป็นเรื่องของการรวบรวมเสียง เนื่องจากมีปัจจัยสว.เข้ามาเกี่ยวด้วยใช่หรือไม่ นายอนุทิน พยายามหลีกเลี่ยงตอบคำถามดังกล่าว โดยระบุว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม รอตนอยู่ และตอนนี้ตนกำลังจะไอ พร้อมนำกระดาษที่ถืออยู่มาปิดปาก

ถามถึงนโยบายของพรรคภูมิใจไทยมั่นใจจะชนะเลือกตั้งหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นโยบายของภูมิใจไทยคือนโยบายที่ดี มุ่งเน้นปากท้อง คุณภาพชีวิต และสุขภาพประชาชน

พอถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าพ.ร.บ.กัญชงกัญชาไม่ผ่าน เป็นเพราะพรรคภูมิใจไทยจะใช้ในการหาเสียงใช่หรือไม่ นายอนุทิน บอกว่า เป็นการพูดกระทบพรรคภูมิใจไทย จริงๆพรรคภูมิใจไทยอยากให้กฎหมายดังกล่าวผ่าน การที่วิปรัฐบาลระบุว่าอาจไม่ทันในสมัยประชุมนี้ไม่ใช่ความผิดของภูมิใจไทย เรื่องนี้เราเป็นคนเสนอจะไม่อยากให้ผ่านได้อย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคภูมิใจไทย ให้ความสนใจพัฒนาชีวิตคนพิการ ให้มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีพลังที่ไม่ใช่ภาระ สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ เป็นพลเมืองดีของสังคม

น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ร่วมเสวนาในหัวข้อ "คนพิการอยู่ไหนในการเมืองไทย" จัดโดยมหาวิทยาลัยรังสิต โดยได้นำเสนอนโยบายด้านผู้พิการ ต้องการให้คนพิการมีความภูมิใจ

ปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' 100 ชื่อ ครบแล้ว เรียงตามตัวอักษร

ปาร์ตี้ลิสต์ 100 ชื่อเพื่อไทยครบแล้ว เรียงตามตัวอักษร ยังไม่จัดลำดับหมายเลข เตรียมส่งไปทำไพรมารีโหวต จับตา 'อุ๊งอิ๊ง-เสี่ยนิด' มีติดโผหรือไม่ คาด 'สมศักด์-สุริยะ-สนธยา' อยู่ในบัญชีแน่

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

'น้องแรมโบ้' ฉะ 'เหลิม' หลับหูหลับตาวิจารณ์บิ๊กตู่ แนะจิบไวน์อยู่บ้านเงียบๆดีกว่า

เดือด! น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฉะ 'เหลิม' ไปมุดหัวอยู่ถ้ำไหน ถึงไม่รู้ว่ารัฐบาลบิ๊กตู่ พาชาติบ้านเมืองฝ่าวิกฤตอะไรมาบ้าง แนะจิบไวน์อยู่บ้านเงียบๆดีกว่า สภาพวันนี้ไม่ต่างกับทารกทางการเมือง เตือนเจ้าของคอก ถ้ายังใช้บริการหาเสียง ระวังเพื่อไทยจะไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น

ปชป. ผนึกตระกูล 'ม่วงศิริ' ชิง ส.ส.ฝั่งธนฯ 'สุวัฒน์' แจงแล้วเหตุทิ้ง พปชร.

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผู้รับผิดชอบพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมทั้งนายสากล นายสาทร นายสารัช และน.ส.วณิชชา ม่วงศิริ