'ธนกร' เผย 'ปรีชา-บุญจง-ประจักษ์-เอกภาพ' จ่อซบ รทสช. มั่นใจ กวาดส.ส. 80-100 เก้าอี้

17 ม.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนากร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น.พ.ชลน่าน ศรีแก้วหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) และผู้นำฝ่ายค้าน ระบุว่าจะมีการยุบสภาก่อนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ว่า ตนเคยยํ้าความเห็นส่วนตัวแล้วว่าไปแล้วว่าการยุบสภาน่าจะเกิดหลังจากที่มีการปิดสมัยประชุมสภาไปแล้ว ซึ่งสภาจะปิดสมัยในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ จึงเชื่อว่ากลไกการยุบสภาน่าจะเกิดหลังจากนั้น แต่จะมีการยุบสภาอย่างแน่นอน เพราะต้องเปิดโอกาสให้ ส.ส.ได้ย้ายพรรค สำหรับบรรยากาศการเมืองในวันนี้ ตนมองว่าคึกคัก อยากให้เป็นการเมืองรูปแบบใหม่ ไม่อยากให้ใช้วาทะกรรมหรือการโจมตีกันไปมา การเมืองน่าจะสร้างสรรค์กว่านี้ ไม่ควรโจมตี หรือด้อยค่าว่าคนนี้ต้องกลับไปเลี้ยงหลาน คนนี้ต้องกลับบ้าน ควรนำเสนอนโยบายเพื่อแข่งขันกันดีกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการไปดูฤกษ์ยามในการยุบสภาอย่างที่ น.พ.ชลน่าน ระบุหรือไม่ นายธนากร กล่าวว่า “ผมคิดว่าไม่จริง ผู้นำฝ่ายค้านอาจจะอยากเป็นหมอดูหมอเดาหรือเปล่า ผมก็ไม่แน่ใจ แต่สังคมไทย หากใครจะดูฤกษ์ยามก็เป็นเรื่องปกติ เพราะฝ่ายค้านเองก็คงดูมา รัฐบาลก็ดูมา อย่างเมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมก็ได้ไปไหว้พระขอพรที่หลวงพระบาง ขอพรให้นายกรัฐมนตรีและครอบครัวมีความสุข และให้นายกฯ กลับมาทำหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง ทำงานให้กับประเทศชาติและประชาชน ไม่ควรนำประเด็นเหล่านี้มาดิสเครดิต หรือโจมตีกัน มันไม่เกิดประโยชน์”

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากนี้นายกรัฐมนตรี ในฐานะสมาชิกพรรค รทสช. จะลงพื้นที่ช่วยหาเสียงในช่วงสุดสัปดาห์ หรือไม่ นายธนากร กล่าวว่า ก็เป็นไปได้เพราะเวลาเข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้วก็เป็นไปได้

เมื่อถามว่าคิดว่านายกรัฐมนตรี จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ด้วยหรือไม่ นายธนากร กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจ แต่เข้าใจว่าไม่น่า เพราะน่าจะเป็นแคนดิเดตอย่างเดียว

ถามว่า นายกฯ จะมีตำแหน่งภายในพรรค รทสช. หรือไม่ นายธนากร กล่าวว่า ตรงนี้ตนไม่แน่ใจ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีกระแสข่าว นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเข้าร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายธนากร กล่าวว่า นายปรีชาได้โทรมาหาตนว่าสนใจจะมาทํางานร่วมกับ รทสช. โดยระบุว่าในกลุ่มมีนาย เอกภาพ พลซื่อ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด นายบุญจง ประจักษ์ แกล้วหาญกล้า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งตนก็ได้ต่อไปว่ายินดี แต่กระบวนการภายในพรรค รทสช. ยังมีอยู่ จึงได้ประสาน ให้ทั้งหมดไปพบกับ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค รทสช. ซึ่งได้พบกันแล้วครั้งหนึ่ง และจะต้องเจอกันอีกรอบหนึ่งภายใน 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตามตนมีความคุ้นเคยกับบุคคลเหล่านี้ เมื่อครั้งที่ เดินสายร่วมกับกกลุ่มสามมิตร ดังนั้น เมื่อตนแสดงความจำนงค์ว่าจะไปอยู่กับนายกรัฐมนตรี บุคคลเหล่านี้จึงได้ประสานมา แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกลไกที่พรรคกำหนด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินว่าพรรค รทสช.จะได้กี่ที่นั่ง นายธนากร กล่าวว่า จะต้องได้มากกว่า 80-100 ที่นั่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รทสช. ติวเข้ม ผู้สมัคร ส.ส. เร่งตีปี๊บ '8 ปี บิ๊กตู่' ทำอีสานพัฒนากว่าทุกยุค

'รองหัวหน้า รทสช.' กระตุ้นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ภาคอีสาน เร่งตีปี๊บผลงาน 'ประยุทธ์' ให้เป็นไฟลามทุ่ง ตีปี๊บ '8 ปี ลุงตู่' อีสานพัฒนาไปไกลมากกว่าทุกยุค

ฟุ้งกระแส 'บิ๊กตู่' พา รทสช. เข้าสภาฯ ไม่ต่ำ 90 ที่นั่ง ยันแคนดิเดตนายกฯยึดโยงปชช.แล้ว

'ธนกร'มั่นใจกระแส 'บิ๊กตู่' พา รทสช. เข้าสภาฯ ไม่ต่ำ 90 ที่นั่ง ฟุ้งคะแนนนิยมคนปักษ์ใต้ดีวันดีคืน เพราะนโยบายดี ปชช.ชื่นชอบ - เชื่อมั่นว่าทำได้จริง ปัดนายกฯ กลัวแพ้ เหตุไม่ลงส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ยันแคนดิเดตนายกฯยึดโยงปชช.แล้ว

'ไตรรงค์' ร่ายยาว! ผมทำเพื่อประเทศไทย ผมไม่สมัครเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อครับ

ดร. ไตรรงค์ สุวรรณคีรี แกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผมทำเพื่อประเทศไทย ผมไม่สมัครเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อครับ

ยังไม่เห็น! 'จุรินทร์' เผย จึงยังตอบไม่ถูก 'ตั๊น จิตภัสร์' จ่อย้ายพรรค

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป). ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร

'ธนกร' ยัน ปาร์ตี้ลิสต์รทสช. ไร้ชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่เป็นปัญหา

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)