งามหน้า! สภาเปิดประชุมไม่ถึง 25 นาทีล่มแล้ว

สมฉายา 3 วันหนี 4 วันล่มของแท้ เปิดประชุมไม่ถึง 25 นาทีก็ต้องม้วนเสื่อกลับบ้าน ถกกฎหมายไม่ได้แม้มาตราเดียว

18 ม.ค.2566 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาคนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า นายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้แจ้งต่อนายทะเบียน เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ลาออกจาก ส.ส. เช่นเดียวกันนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลัง ได้แจ้งต่อนายทะเบียน เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ทำให้สมาชิกภาพความเป็น ส.ส.นั้นสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ จำนวน ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้จนถึงปัจจุบัน คือ 432 คน

จากนั้นที่ประชุม 10.45 น. ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ.... วาระ 2 มาตรา 11 ต่อจากการประชุมเมื่อคราวที่แล้วที่สภาล่ม โดยนายสุชาติได้สั่งให้ลงมติทันที เนื่องจากได้มีการอภิปรายครบไปแล้วตั้งแต่คราวก่อน แต่ปรากฏว่าเมื่อกดออดเพื่อเช็กองค์ประชุมก่อนลงมติก็ต้องใช้เวลาถึง 20 นาทีกว่าองค์ประชุมจะครบ

ต่อมานายสุชาติดำเนินการให้ที่ประชุมลงมติมาตราดังกล่าว และประกาศผลการลงมติว่า มีจำนวนผู้ลงมติ 203 คน แบ่งเป็นเห็นด้วย 174 ไม่เห็นด้วย 4 งดออกเสียง 24 ไม่ลงคะแนนเสียง 1 เสียง ถือว่าจำนวนผู้ลงมติไม่ถึง 216 คน ซึ่งศาลฎีกาเคยมีคำพิพากษาว่าการลงมตินั้นองค์ประชุมต้องครบด้วย เพราะฉะนั้นการลงมติครั้งนี้ถือว่าไม่ครบองค์ประชุม จึงขอปิดการประชุม ในเวลา 11.12 น. ทั้งนี้ เป็นการประชุมสภาที่ใช้เวลาน้อยที่สุด ประมาณ 25 นาทีเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' วาง 30 คนทำประชามติแก้รธน. ยืนยันไม่แตะหมวด 1,2 รวมถึงหมวดพระราชอำนาจ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ กล่าวถึงความคืบหน้าของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานบุคคชที่จะเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้

ไม่เชื่อเทวดาจะลดตัว! 'อดีตบิ๊กศรภ.' เผยภารกิจ 'ทักษิณ' หลังพ้นโทษ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คุณเศรษฐา

'องอาจ' เตือน 'เศรษฐา' อย่าลืมทักษิณก็มีข้อครหา เป็นสายล่อฟ้า ตั้งที่ปรึกษาเพิ่มภาระมากกว่า

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง จะขอคำปรึกษาจากอดีตนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลังจากพ้นโทษแล้ว

กัดไม่ปล่อย! 'ก้าวไกล' ดัน พ.ร.บ.ฉุกเฉิน แทน พ.ร.ก. วัดใจรัฐบาลเพื่อไทย

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยสส.ของพรรคก้าวไกล แถลงการยื่นร่างพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.บ.ฉุกเฉิน) สืบเนื่องจากการที่นายรอมฎอน

ประเดิมกระทู้สด! เด็กเพื่อไทยถาม รมต.เพื่อไทยตอบปมหุ้นสตาร์ค

'เลิศศักดิ์' ถาม รมว.การคลังถึงความคืบหน้ากรณีฉ้อโกงหุ้นสตาร์ค ชี้เสียหายหลายล้านบาท ขณะที่ 'จุลพันธ์' แจง ขณะนี้ทำงานร่วม ก.ล.ต. - DSI พร้อมแก้ไขข้อบังคับ ป้องไม่ให้เกิดซ้ำ

ผงะ! รองประธานสภาบอกมีมาเฟียทำให้การจัดการอาหารมีปัญหา

'กรวีร์' เสนอ สส.นำอาหารมากินเอง ขอสภาแค่อำนวยความสะดวกสถานที่และอุปกร์ 'พิเชษฐ์' ชี้ปัญหาเกิดจาก คนกินไม่ได้กำหนด คนกำหนดไม่ได้กิน ซ้ำมีมาเฟีย ลั่นเดือนหน้าแก้ปัญหาได้ทุกเรื่องทุกอย่างจะดีขึ้น